xs
xsm
sm
md
lg

บุรีรัมย์เร่งเตรียมสถานที่จัด “มหกรรมกัญชากัญชง 360 องศา” แห่ลงทะเบียนร่วมงานแล้วกว่าหมื่นคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - เจ้าหน้าที่เร่งจัดเตรียมสถานที่จัด มหกรรมกัญชากัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน” ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล จ.บุรีรัมย์ 5-7 มี.ค.นี้ ขณะนี้ ปชช.และผู้ป่วยจากหลายจังหวัดทั่วประเทศลงทะเบียนออนไลน์เข้าร่วมงานและรักษากัญชาทางการแพทย์แล้วกว่าหมื่นคน สสจ.เผยลงทะเบียนหน้างานเข้าร่วมได้ฟรี

วันนี้ (4 มี.ค.) เจ้าหน้าที่จากหลายภาคส่วนได้เร่งจัดเตรียมสถานที่ โต๊ะ เก้าอี้ และบูทต่างๆ เพื่อจัดงานมหกรรม “กัญชากัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน” ณ สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ในวันที่ 5-7 มี.ค. 2564 นี้ โดยจะมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางมาเป็นประธานเปิดงาน โดยภายในงานจะมีการจัดนิทรรศการชีวิตกับกัญชาและกัญชง 360 องศาเพื่อประชาชน เปิดตำรับยา อาหาร เวชสำอาง ก้าวแรกกัญชาจากการคลายล็อก


รวมถึงมีการจัดเวทีเสวนากัญชากัญชงกับวิทยากรที่ดีที่สุดของประเทศมาให้ความรู้ เช่น กฎหมายยาเสพติดกับอนาคตประเทศไทย ซึ่งมี ดร.ภก.อนันต์ชัย อัศวเมฆิน ผู้คร่ำหวอดในเรื่องกัญชา คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายกัญชาเสรีทางการเเพทย์, จากใต้ดินสู่บนดิน โดยหมอเดชา ศิริภัทร มูลนิธิข้าวขวัญ , ประโยชน์เเละการใช้สารสกัดกัญชาทางการเเพทย์ โดยศาสตราจารย์ นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, กัญชากับการรักษาโรคมะเร็ง โดย นพ.อิสระ เจียวิริยบุญญา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมะเร็งอุดรธานี, เทคนิคการใช้กัญชารักษาโรคให้ได้ผล : ประสบการณ์การรักษาคนไข้ห่างหายโรคด้วยกัญชา โดย พญ.จินตนา มโนรมย์ภัทรสาร สวัสดีคลินิกเวชกรรม

นอกจากนี้ยังมี เภสัชกรหญิง สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา มาร่วมสัมมนาเรื่องการกำกับดูแล การนำกัญชงและกัญชงไปใช้ประโยชน์ภายใต้กฎหมายใหม่ และสถาบันกัญชาทางการแพทย์จะบอกขอบเขตการทำงานที่ชัดเจนเกี่ยวกับกัญชงและกัญชา


ที่สำคัญยังมีจุดรับบริการตรวจรักษาฟรีที่คลินิกกัญชาทางการแพทย์แบบบูรณาการ รวมไปถึงการนำนวัตกรรมกัญชงสร้างมูลค่าด้วยภูมิปัญญาคนไทย การจัดแสดงสินค้าผลิตภัณฑ์กัญชากัญชงจากวิสาหกิจชุมชนทั่วประเทศมาให้ประชาชนและผู้สนใจได้ชมฟรีอีกด้วย

นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า การจัดงาน “กัญชากัญชง 360 องศาเพื่อประชาชน” ที่ทางกระทรวงสาธารณสุขได้ให้ความไว้วางใจให้ จ.บุรีรัมย์จัดงานนี้ขึ้น ระหว่างวันที่ 5-7 มี.ค. 2564 ซึ่งในงานจะประกอบไปด้วยความรู้ ทักษะ และนวัตกรรมเกี่ยวกับกัญชากัญชงของประเทศไทยและของโลก รวมถึงมีวิทยากรชั้นนำมาบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับกัญชาทางการแพทย์ในการรักษาโรคต่างๆ ในการเอาผลิตภัณฑ์จากกัญชาที่ปลดล็อกแล้วมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารหรือเครื่องสำอาง การปลูกกัญชง การนำไปใช้ทำเส้นใย น้ำมันกัญชารักษาโรค รวมถึงมีนิทรรศการสำหรับผู้ที่อยากเห็นกัญชา 6 ต้นซึ่งปลูกที่บ้านโนนมาลัยโมเดล ทั้งยังมีเวิร์กชอปฝึกทำอาชีพ เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง ที่มีผลิตภัณฑ์กัญชาเป็นองค์ประกอบ ก็สามารถมาดูและทดลองทำได้ในงานนี้


นอกจากนั้นยังมีคลินิกกัญชาทางการแพทย์ ซึ่งมีทั้งแพทย์แผนปัจจุบัน และแพทย์ทางเลือกมาให้บริการตรวจรักษาแก่ผู้ป่วยที่ลงทะเบียนเข้าร่วมงานด้วย ซึ่งขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมงานผ่านระบบออนไลน์แล้วกว่า 8,500 คน และมีผู้ป่วยลงทะเบียนเพื่อรับบริการตรวจรักษาด้วยกัญชาทางการแพทย์เกือบ 2,000 คน

อย่างไรก็ตาม หากใครลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ไม่ทัน สามารถมาลงทะเบียนได้ที่หน้างานก็สามารถเข้าร่วมชมงานได้ตลอดทั้ง 3 วันฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย สำหรับผู้เดินทางมาจากต่างจังหวัดต้องผ่านกระบวนการตรวจคัดกรองตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุขในการป้องกันโควิด-19 หากไม่พบเชื้อ ก็สามารถเข้าร่วมงานและดำเนินชีวิตหรือทำกิจกรรมต่างๆ ในจังหวัดบุรีรัมย์ได้ตามปกติ เชื่อว่าการจัดงานในครั้งนี้จะเกิดประโยชน์แก่ประชาชน ผู้ป่วย และผู้ประกอบการต่างๆ ทั้งด้านการรักษาโรค และด้านเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น