xs
xsm
sm
md
lg

คิกคักตลอดทริป! วิสาหกิจฯ เพชรลานนาเริ่มเปิดฟาร์มรับทัวร์กัญชา-ชมสวนชิมเมนูกัญฯ สุดฟิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - เริ่มแล้ว..วิสาหกิจชุมชนฯ เพชรลานนาเปิดฟาร์มรับทัวร์วิชาการกัญชา จัดโปรแกรมชมสวน-ชิมสารพัดเมนูกัญฯ สุดฟินทั้งของคาวของหวาน แถมมีเมนูพิเศษแบบบ้านๆ เป็นครั้งคราว พร้อมนักโภชนาการอธิบายละเอียดยิบ


วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรอินทรีย์เพชรลานนา ต.แม่สุก อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ซึ่งได้รับอนุญาตให้มีการปลูกกัญชาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ขณะนี้ได้เปิดให้ผู้สนใจเข้ามาชมไร่กัญชาในเชิงวิชาการพร้อมบริการอาหาร ลักษณะเป็นกรุ๊ปทัวร์แล้ว ในราคา 1,000 บาทต่อคนต่อครั้ง โดยสามารถจองล่วงหน้า พร้อมแจ้งวันที่ และจำนวนคน

ล่าสุดวิสาหกิจชุมชนฯ เพชรลานนาได้ให้บริการกรุ๊ปทัวร์ท่องเที่ยวไร่กัญชาเชิงวิชาการเกือบ 20 คน มีการจัดโปรแกรมเริ่มบริการด้วยอาหารว่าง แซนด์วิชซึ่งมีส่วนผสมของกัญชาสอดไส้ด้วยไข่อารมณ์ดีที่ทาด้วยน้ำซอสวาซาบิผสมกัญชาและผักสลัด มะเขือเทศและต้นอ่อนอัลฟาฟาที่อุดมไปด้วยโปรตีน ใยอาหาร วิตามินเอ เค ซี บี 3 บี 5 โฟเลต และแร่ธาตุอีกหลายตัว พร้อมน้ำชากัญชาร้อนๆ ซึ่งจะมีนักโภชนาการคอยอธิบายสรรพคุณเมนูอาหารต่างๆ ให้ฟังอย่างละเอียด

จากนั้นก็จะนำนักท่องเที่ยวเดินไปชมสวนกัญชา ซึ่งอยู่ภายในฟาร์ม เมื่อไปถึงก็จะมีการอธิบายขั้นตอนต่างๆ และนำนักท่องเที่ยวเข้าชมภายในสวนกัญชาตามทางที่กำหนดไว้ แต่ไม่อนุญาตเข้าไปในแปลง มีการอธิบายเกี่ยวกับสายพันธุ์กัญชา ที่มีทั้งแปลงปลูกจริง แปลงทดลอง และมีหลากสายพันธุ์ รวมบรรยายขั้นตอนการปลูก สรรพคุณต่างๆ รวมถึงข้อกำหนดของการนำกัญชาไปใช้ให้ผู้เข้าชมได้ทราบและสอบถามได้ รวมทั้งอนุญาตให้ถ่ายภาพ เซลฟี แต่ให้ระบุแหล่งที่ถ่ายไว้ด้วยเพราะสถานที่แห่งนี้ได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย


โปรแกรมทัวร์ไร่กัญชาจะใช้เวลาเดินชมประมาณ 1-2 ชั่วโมง จากนั้นก็จะมีการเสิร์ฟเมนูอาหารกลางวัน ซึ่งครั้งนี้ได้มีการจัดเมนูสปาเกตตีไก่กัญชายำแซ่บ โดยใช้ไก่ที่เลี้ยงด้วยน้ำกัญชาในฟาร์ม ซึ่งจะมีภูมิต้านทานต่อโรคเป็นอย่างดี พร้อมสมุนไพรชนิดต่างๆ ที่มีฤทธิ์ร้อนและใบกัญชามาเป็นส่วนผสมปรุงซอสสปาเกตตี เสิร์ฟพร้อมใบกัญชาสดและท็อปปิ้งเห็ดหอมยัดไส้หมูกะหล่ำปลี ซึ่งตลอดการรับประทานก็จะมีการอธิบายสรรพคุณอาหารให้ฟังด้วยเช่นกัน

และเมื่อรับประทานอาหารกลางวันเสร็จก็จะปิดท้ายด้วยขนมหวาน วันนี้ได้มีการจัดสโลวีสตรอว์เบอรรี ซึ่งแป้งทำสโลวีก็จะมีส่วนผสมของกัญชาเช่นกัน ยัดไส้ซอสสตรอว์เบอร์รีและท็อปปิ้งด้วยครีม-สตรอว์เบอร์รีสดรองจานด้วยใบกัญชาสด

และทุกครั้งที่รับประทานเมนูอาหารไม่ว่าของคาวหรือของหวานที่มีส่วนผสมของกัญชา บางคนอาจจะเกิดภาวะขาดน้ำตาลเล็กน้อย อาจจะรู้สึกโหยๆ หรือง่วงนอน จึงจะต้องปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มคือน้ำผลไม้โซดา ซึ่งบางครั้งทางวิสาหกิจชุมชนฯ เพชรลานนาจะจัดเป็นมะนาวน้ำผึ้งโซดาเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้แก่ทุกคน

สำหรับเมนูแบบบ้านๆ ที่ทางฟาร์มฯ มักจะจัดให้แก่กรุ๊ปทัวร์ได้รับประทานและชื่นชมเป็นพิเศษ เช่น กะเพราไก่กัญชาอารมณ์ดี และไข่เจียวกัญชาอารมณ์ดี เป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น