xs
xsm
sm
md
lg

พรุ่งนี้ดื่มได้!! น้ำบาดาลโซดาห้วยกระเจา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - สำนักทรัพยากรน้ำบาดาลเขต 2 (สุพรรณบุรี) ติดตั้งเครื่องกรองน้ำแร่โซดาเสร็จแล้ว 100% พรุ่งนี้ 24 ก.พ.พร้อมแจกจ่ายให้ประชาชนได้ดื่มกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีนายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล มอบหมายให้กรมทรัพยากรน้ำบาดาล นำโดยนายทนงศักดิ์ ล้อชูสกุล ผอ.สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 2 (สุพรรณบุรี) ลงสำรวจพื้นที่สำรวจเพื่อเจาะหาแหล่งน้ำบาดาล นำมาบรรเทาความเดือดร้อนจากภัยแล้งซ้ำซากให้แก่ประชาชนในพื้นที่ ต.ห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี

ในที่สุดก็สามารถเจาะบาดาลได้สำเร็จ โดยเจาะพบในพื้นที่หมู่ 12 บ้านสระตาโล ต.บ่อพลอย อ.บ่อพลอย เจาะได้ จำนวน 3 บ่อ บ่อแรกลึก 280 เมตร บ่อที่สองลึก 224 เมตร และบ่อที่สามลึก 303 เมตร ปริมาณน้ำที่พัฒนาได้ จำนวน 52 ลบ.ม./ชม. และที่หมู่ 19 บ้านทุ่งคูณ ต.ห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจาอีก จำนวน 2 บ่อ ปริมาณน้ำที่พัฒนาได้ 66 ลบ.ม./ชม.คิดปริมาตรรวม 1,700,000 กว่า ลบ.ม./ปี ประชากรจะได้รับประโยชน์ จำนวน 15 หมู่บ้าน 7,000 กว่าครัวเรือน พื้นที่เกษตร 6,000 ไร่

แต่ปรากฏว่า บ่อบาดาลที่ตั้งอยู่พื้นที่หมู่ 12 บ้านสระตาโล ต.บ่อพลอย บ่อ 2-3 รสชาติของน้ำพุที่พุ่งขึ้นมามีรสหวานและซ่าคล้ายโซดา หลังจากเป็นข่าวก็สร้างความฮือฮาให้แก่ชาวจังหวัดกาญจนบุรีและชาวไทยทั้งประเทศเป็นอย่างมาก โดยนายศักดิ์ วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้ออกมาเปิดเผยเมื่อวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่า ผลการตรวจสอบและวิเคราะห์น้ำบาดาลบ่อที่ 2-3 ที่พุขึ้นมามีแร่ไบคาร์บอเนตสูง 2,420 มิลลิกรัมต่อลิตร และ 1,870 มิลลิกรัมต่อลิตร ฟลูออไรด์สูงเล็กน้อย 1.4 มิลลิกรัมต่อลิตร และ 1.1 มิลลิกรัมต่อลิตร และมีเหล็กสูง 10 มิลลิกรัมต่อลิตร และ 28 มิลลิกรัมต่อลิตร ตามลำดับ

ด้าน นายเกรียงศักดิ์ ภิระไร ผู้อำนวยการสำนักสำรวจและประเมินศักยภาพน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้นำตัวอย่างของน้ำไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการ พบว่า ไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่มีแร่ธาตุหลายชนิดมากกว่าน้ำแร่ที่ผลิตจำหน่ายในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งนายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้นำทีมผู้เชี่ยวชาญออกมาแถลงข่าว พร้อมดื่มน้ำแร่โซดาเพื่อเป็นการยืนยันด้วย


โดยเมื่อเร็วๆ นี้ เพจเฟซบุ๊ก งกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ออกมาโพสต์ถึงสรรพคุณของแร่โซดาอีกครั้งหนึ่ง ระบุว่า "น้ำกินน้ำใช้ต้องไม่ขาดแคลน พวกเราจึงเร่งจัดหาน้ำบาดาลให้ประชาชนอย่างต่อเนื่อง" พร้อมนำภาพนายศักดิ์ วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรย้ำบาดาล มาโพสต์เป็นพรีเซนเตอร์โฆษณาอีกด้วย

ขณะเดียวกัน มีผู้เข้าไปคอมเมนต์สอบถามเส้นทางการเดินทางไปที่บ่อน้ำพุโซดา รวมทั้งขอบคุณนายศักดิ์ วิเชียรศิลป์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาลเป็นจำนวนมาก ซึ่งประชาชนได้ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับน้ำพุโซดากันอย่างกว้างขวาง ในที่สุดบริเวณโดยรอบบ่อน้ำพุโซดานั้นมีพ่อค้าแม่ขาย รวมทั้งแผงลอตเตอรี่มาจับจองขายของกันเต็มพื้นที่ โดยในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นจำนวนมาก ทำให้พื้นที่ดังกล่าวจากที่เคยเป็นไร่อ้อยกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ไปโดยปริยาย

ทั้งนี้ นายทนงศักดิ์ ล้อชูสกุล ผอ.สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 2 (สุพรรณบุรี) เปิดเผยว่า สำหรับขั้นตอนการผลิตน้ำแร่โซดาห้วยกระเจา เริ่มจากเก็บน้ำดิบจากบ่อบาดาล เข้าไปเก็บในถังเก็บน้ำดิบขนาด 1,000 ลิตร จำนวน 5 ถัง จากนั้นน้ำดิบจะไหลผ่านเข้าถัง “แมงกานีสกรีนแซนด์” เพื่อกรองสนิมเหล็ก แล้วผ่านเข้าถัง “แอนทราไซด์” ที่ทำหน้าที่กรองสนิมเหล็กและแมงกานีส แล้วน้ำจะผ่านเข้าถัง “คาร์บอน” ที่เป็นตัวกรองกลิ่นและสี แล้วผ่านเข้าถัง “RO” เพื่อลดฟลูออไรด์ และความกระด้าง เมื่อได้น้ำดีจากถังคาร์บอนและ RO น้ำจะผ่านเข้าสู่แท่งยูวี เพื่อฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย จากนั้นก็สามารถนำน้ำแร่ห้วยกระเจา แจกจ่ายให้ประชาชนได้ดื่มโดยผ่านทางตู้เขียว และพรุ่งนี้ (24 ก.พ.) ที่ทุกคนรอคอยจะได้ดื่มน้ำแร่โซดาห้วยกระเจาสมใจ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...