xs
xsm
sm
md
lg

แจงปมดรามา! ชาวบ้านร้องไม่มีไฟฟ้าใช้กว่า 50 ปี เทศบาลชี้เป็นที่ นสล.ไม่สามารถขยายเขตไฟฟ้าได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - เทศบาลปราสาท จ.บุรีรมย์ แจงปมดรามาชาวบ้าน 7 ครัวเรือน อ.บ้านด่าน ร้องไม่มีไฟฟ้าใช้มานานกว่า 50 ปี ลูกหลานต้องจุดเทียนอ่านหนังสือ ชี้เห็นใจความเดือดร้อนชาวบ้าน แต่ตรวจสอบพบเป็นที่ นสล. ชาวบ้านเข้าไปจับจองทำกินไม่มีเอกสารสิทธิ ไม่สามารถขยายเขตไฟฟ้าให้ได้เพราะกฎหมาย

วันนี้ (16 ก.พ.) จากกรณีที่ชาวบ้านบ้านประดู่ ต.ปราสาท อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ จำนวน 7 ครัวเรือน มีประชากรอาศัยอยู่กว่า 30 ชีวิต ได้ออกมาร้องเรียนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปสำรวจช่วยเหลือ โดยอ้างว่าประสบปัญหาเดือดร้อนไม่มีไฟฟ้าใช้มานานกว่า 50 ปี ลูกหลานต้องจุดเทียนอ่านหนังสือ


โดยนายธวัชชัย ใหญ่รัมย์ และนางสำเรียง เยาวรักษ์ ตัวแทนชาวบ้านที่ออกมาร้องเรียน บอกว่า ตนเองและชาวบ้านทั้ง 7 หลังคาเรือนอาศัยและทำกินอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวมาตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่แล้ว ไม่เคยมีไฟฟ้าใช้เลย ต้องอยู่ด้วยความลำบาก โดยเฉพาะลูกหลานต้องใช้ไฟส่องกบ หรือเทียนจุดทำการบ้าน และอ่านหนังสือ เพราะหากจะซื้อน้ำมันเติมรถไถนาเพื่อปั่นไฟใช้นานหลายชั่วโมงสู้ไม่ไหว ทั้งสิ้นเปลืองน้ำมัน เปิดใช้นานๆ เครื่องยนต์เสียไม่มีเงินซ่อมอีก ที่ผ่านมาเคยร้องขอความช่วยเหลือหลายครั้งแต่ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาช่วยเหลือ จึงอยากให้หน่วยที่เกี่ยวข้องเข้ามาสำรวจและให้ความช่วยเหลือชาวบ้านด้วย

ล่าสุด นายกาญจนะ พงศ์จริยา ปลัดเทศบาลตำบลปราสาท ได้ออกมาชี้แจงว่า จากกรณีที่มีชาวบ้านออกมาร้องเรียนว่าได้รับความเดือดร้อนไม่มีไฟฟ้าใช้มานานกว่า 50 ปีนั้น เบื้องต้นจากการตรวจสอบข้อมูลตามเอกสารหลักฐานพบว่า ที่ดินดังกล่าวถูกประกาศเป็นที่สาธารณประโยชน์ นสล. เลขที่ บร.1922 เมื่อปี 2540 มีเนื้อที่ประมาณ 765 ไร่ ดังนั้น ทางเทศบาลฯ จึงไม่สามารถใช้งบประมาณดำเนินการติดตั้งหรือขยายเขตไฟฟ้าให้แก่ชาวบ้านได้ เพราะหากเจ้าหน้าที่ทำตามที่ชาวบ้านเรียกร้องจะเป็นการฝ่าฝืนระเบียบกฎหมายที่กำหนดไว้ซึ่งจะมีความผิดเช่นกัน


อย่างไรก็ตาม ในส่วนที่ชาวบ้านออกมาเรียกร้องอยากมีไฟฟ้าใช้นั้น ทางเทศบาลฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจถึงปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน ตอนนี้ทางเทศบาลฯ ได้ประสานไปยังหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าเป็นการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ที่ดินอำเภอ ที่ดินจังหวัด และนายอำเภอ เพื่อหารือแนวทางการให้ความช่วยเหลือชาวบ้านกันอย่างเต็มที่ ตอนนี้ต้องรอทางที่ดินตรวจสอบความชัดเจนก่อนว่าที่ดินที่ชาวบ้านเข้าไปอยู่อาศัยเป็นที่สาธารณประโยชน์ หรือมีเอกสารสิทธิใดหรือไม่ ซึ่งจะทราบผลในวันที่ 24 ก.พ.ที่จะถึงนี้

หากผลการตรวจสอบแล้วว่าเป็นที่ที่มีเอกสารสิทธิ เข้าไปอาศัยและทำกินอย่างถูกต้อง ทางเทศบาลฯ สามารถที่จะใช้งบประมาณดำเนินการขยายเขตไฟฟ้าให้ชาวบ้านได้เลย แต่หากตรวจสอบแล้วเป็นที่สาธารณประโยชน์ที่ชาวบ้านเข้าไปจับจองทำกินและอยู่อาศัย จะต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้งว่าจะมีแนวทางไหนที่จะช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านได้บ้าง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...