xs
xsm
sm
md
lg

สวนสัตว์โคราชเฮลั่น! “แม่นุ้ย” พญาแร้ง วางไข่สำเร็จ 1 ฟอง เป็นครั้งแรกในรอบ 25 ปีของไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - สวนสัตว์โคราชเฮลั่น! “แม่นุ้ย” พญาแร้งวางไข่สำเร็จ 1 ฟอง เป็นครั้งแรกในรอบ 25 ปีของประเทศไทย และเป็นครั้งแรกในเอเชียที่พญาแร้งวางไข่ในกรงเลี้ยง เผย “พญาแร้ง” เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่สูญพันธุ์จากธรรมชาติของไทยไปแล้ว 30 ปี และหลงเหลืออยู่ในการเพาะเลี้ยงเพียง 5 ตัวเท่านั้น เร่งขยายพันธุ์ปล่อยคืนสู่ถิ่นอาศัยธรรมชาติ

วันนี้ (5 ก.พ.) ที่สวนสัตว์นครราชสีมา ต.ไชยมงคล อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายณรงวิทย์ ชดช้อย รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา เปิดเผยถึงความโชคดีต้อนรับเทศกาลตรุษจีนและวันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรัก ปี 2564 ที่สวนสัตว์นครราชสีมา มีพญาแร้งวางไข่ 1 ฟอง ว่า ถือเป็นครั้งแรกในเอเชียที่พญาแร้งออกไข่ในกรงเลี้ยง และเป็นครั้งแรกกว่า 25 ปีของประเทศไทยที่พญาแร้งวางไข่สำเร็จ


ทั้งนี้ สวนสัตว์นครราชสีมามีพญาแร้งทั้งหมด 4 ตัว ได้แก่ “ป๊อกกี้” เพศผู้ อายุ 19 ปี “แจ็ค” เพศผู้ อายุ 21 ปี “ตาล” เพศผู้ อายุ 12 ปี และ “นุ้ย” เพศเมีย อายุ 10 ปี เริ่มทำการเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ตั้งแต่ปี 2535 จนถึงปัจจุบัน ก่อนหน้านี้ ทีมทำงานโครงการ “การฟื้นฟูประชากรพญาแร้งในถิ่นอาศัยของประเทศไทย” ต่างรอลุ้นกันมาตลอดทั้งปีว่าพญาแร้งในกรงเลี้ยงสวนสัตว์นครราชสีมาจะวางไข่อีกหรือไม่ และได้เฮกันอีกครั้งเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2564 แม่นุ้ยพญาแร้งในกรงเลี้ยง วางไข่ 1 ฟอง ให้เป็นของขวัญแก่พี่น้องชาว จ.นครราชสีมา และคนไทยทั้งประเทศ

“พญาแร้ง” เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองอีกหนึ่งชนิดที่สูญพันธุ์จากธรรมชาติของประเทศไทยไปแล้วเกือบ 30 ปี และหลงเหลืออยู่ในการเพาะเลี้ยงของประเทศไทยเพียง 5 ตัวเท่านั้น ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา นายสัตวแพทย์ สุเมธ กมลนรนาถ รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ได้เผยแพร่ข้อมูลผ่านบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Sumate Kamolnorranath เกี่ยวกับโครงการการฟื้นฟูประชากรพญาแร้งในถิ่นอาศัยของประเทศไทย


นายณรงวิทย์กล่าวต่อว่า ทีมงานสวนสัตว์นครราชสีมาได้นำไข่ของพญาแร้งจำนวน 1 ฟองมาเก็บในตู้ฟักไข่เป็นครั้งแรกของประเทศไทย ทั้งนี้ การนำไข่เข้าตู้ฟักจะช่วยเพิ่มโอกาสรอดของลูกนก และยังเป็นการกระตุ้นให้แม่นกวางไข่ฟองที่ 2 ตามกระบวนการเพาะพันธุ์นกนักล่าในสภาพการเพาะเลี้ยงเพื่อเพิ่มจำนวนไข่ต่อฤดูกาลอีกด้วย สำหรับไข่ฟองนี้เกิดจากพ่อพญาแร้ง ชื่อ “ตาล” และแม่พญาแร้ง ชื่อ “นุ้ย” ซึ่งจับคู่กันมาสักระยะแล้ว แต่ยังไม่เคยวางไข่สำเร็จ ทีมเพาะเลี้ยงจึงได้พัฒนา และปรับปรุงกระบวนการเลี้ยงเกือบทั้งระบบ และกำลังอยู่ในความดูแลของทีมเพาะเลี้ยงอย่างใกล้ชิด

ในธรรมชาติพญาแร้งจะวางไข่ 2 ปีเพียง 1 ฟองเท่านั้น แต่ในการเพาะพันธุ์อาจวางไข่ได้ทุกปี ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น วัย และอาหาร ที่อุดมสมบูรณ์ หากโชคดีแม่นุ้ย พญาแร้งวางไข่ใบที่สอง จะให้แม่นุ้ยได้ฟักไข่เอง ต้องรอติดตามความคืบหน้าต่อไปอีกครั้งใน 2-3 สัปดาห์นี้


ทั้งนี้ ปัจจุบันกำลังมีโครงการภายใต้ความร่วมมือของ 4 องค์กรหลัก ได้แก่ องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย, กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, มูลนิธิสืบ นาคะเสถียร และอีกหลายหน่วยงานพันธมิตรที่มีเป้าหมายเพื่ออนุรักษ์พญาแร้งนอกถิ่นอาศัย ให้มีประชากรที่เพียงพอต่อการปล่อยสู่ธรรมชาติ เพื่ออนุรักษ์พญาแร้งในถิ่นอาศัย ณ บริเวณพื้นที่มรดกโลกทางธรรมชาติทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง ต่อไปในอนาคต


กำลังโหลดความคิดเห็น