xs
xsm
sm
md
lg

4 ทีม “นักรบชุดขาว” เชียงใหม่ลั่นพร้อมมากไม่มีลังเลใจเตรียมลุยสมุทรสาครช่วยสู้ศึกโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ผู้ว่าฯ เชียงใหม่นำให้โอวาทและกำลังใจ 4 ทีม “นักรบชุดขาว” บุคลากรสาธารณสุขอาสาสมัครทั้งแพทย์ พยาบาล และ จนท. ก่อนส่งลงปฏิบัติหน้าที่สู้ศึกโควิด-19 ที่สมุทรสาคร เตรียมเดินทางทีมแรก 7 ก.พ. 64


วันนี้ (5 ก.พ. 64) ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานให้โอวาทและให้กำลังใจบุคลากรสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ที่อาสาสมัครไปช่วยสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่จังหวัดสมุทรสาคร โดยมีนายแพทย์ จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และคณะร่วมให้กำลังใจ พร้อมมอบชุดปฏิบัติงานและอุปกรณ์แก่บุคลากรสาธารณสุขอาสาสมัครก่อนที่จะเดินทางไปปฏิบัติ หน้าที่ที่จังหวัดสมุทรสาครด้วย

ทั้งนี้ บุคลากรสาธารณสุขอาสาสมัครดังกล่าวนี้ ประกอบด้วย แพทย์ พยาบาล นักวิชาการสาธาณสุข นักจิตวิทยา และพนักงานขับรถ จำนวน 33 คน แบ่งเป็น 4 ทีม ทีมละ 8-9 คน เพื่อส่งไปช่วยสนับสนุนการปฏิบัติงานในสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร โดยทีมที่ 1 กำหนดปฏิบัติหน้าที่ระหว่าง 8-14 ก.พ. 64 และมีกำหนดออกเดินทางจากจังหวัดเชียงใหม่ในวันที่ 7 ก.พ. 64 ขณะที่ทีมที่ 2 กำหนดปฏิบัติหน้าที่ระหว่าง 15-21 ก.พ. 64, ทีมที่ 3 กำหนดปฏิบัติหน้าที่ระหว่าง 22-28 ก.พ. 64 และทีมที่ 4 กำหนดปฏิบัติหน้าที่ระหว่าง 1-6 มี.ค. 64


สำหรับการจัดบุคลากรสาธารณสุขอาสาสมัครสนับสนุนการปฏิบัติงานในสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครนั้น สืบเนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบใหม่พบผู้ติดเชื้อจำนวนมากในจังหวัดสมุทรสาคร ทำให้ทีมแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์จังหวัดสมุทรสาครต้องเผชิญกับภาวะวิกฤตในการคัดกรองกลุ่มเสี่ยง และการรักษาพยาบาลผู้ป่วยที่มีมากขึ้นทุกวัน ทำให้บุคลากรเหล่านั้นเกิดอาการเหนื่อยล้าเพราะต้องปฏิบัติหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมงติดต่อกันมาเป็นเวลานาน

ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่จึงได้มีการเปิดรับอาสาสมัครทางการแพทย์จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อลงพื้นที่ปฏิบัติหน้าที่เป็นการเสริมกำลัง สนับสนุน หรือสับเปลี่ยนหมุนเวียนกับบุคลากรทางการแพทย์ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัดสมุทรสาคร โดยได้คัดเลือกทีมแพทย์-พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่มีความสมัครใจ มีความพร้อมทางด้านร่างกายจิตใจ ซึ่งก่อนการเดินทางทั้งหมดจะได้รับความรู้ด้านข้อมูลโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 การฝึกปฏิบัติการเตรียมความพร้อมของทีมเฝ้าระวังสอบสวนโรคฯ เชิงรุก และข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง และหลังจากกลับมาจากการปฏิบัติหน้าที่ทุกคนจะถูกกักตัว 14 วัน และตรวจหาเชื้อโควิด-19 จนมั่นใจว่าร่างกายปลอดเชื้อ สมบูรณ์ แข็งแรง จึงจะสามารถกลับมาปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติต่อไป


นางพราวเดือน เนตรวิชัย พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ โรงพยาบาลสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมที่ 1 เปิดเผยว่า ติดตามสถานการณ์ที่จังหวัดสมุทรสาครอยู่อย่างต่อเนื่อง และมีความเป็นห่วงเป็นใยทั้งประชาชนและเพื่อนร่วมวิชาชีพที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่อย่างหนักในพื้นที่ ทั้งนี้ เมื่อสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่มีการเปิดรับอาสาสมัคร จึงไม่ลังเลใจที่จะเข้าร่วมทันที เพราะเดิมมีความตั้งใจอยู่ตั้งแต่แรกแล้วที่อยากจะไปช่วยแบ่งเบาภาระเพื่อนร่วมวิชาชีพ ซึ่งได้มีการเตรียมตัวและเตรียมความพร้อมทุกอย่างไว้แล้วอย่างดี ส่วนความเป็นห่วงของครอบครัวนั้น เข้าใจดีและมีความเชื่อมั่นว่าตัวเองสามารถทำงานและดูแลตัวเองได้เป็นอย่างดีแน่นอน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น