xs
xsm
sm
md
lg

สูงท่วมหัวทุกต้น! “อนุทิน” ลุยดูแปลงกัญชาลำปาง รับเร่งดันปลูกได้บ้านละ 6 ต้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - สูงปรี๊ดเขียวครึ้มทั้งสวน.. “อนุทิน” นำคณะลุยดูแปลงปลูกกัญชารุ่น 2 ลำปาง ชงเป็นเมืองกัญชานำร่อง รับปากเร่งดันให้ปลูกสร้างรายได้บ้านละ 6 ต้นทุกบ้าน


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยแพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์ ภายใต้โครงการ “สัมมนากัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ปีการผลิต 2564 Crop 2” สุดสัปดาห์นี้ ณ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรอินทรีย์เพชรลานนา ต.แม่สุก อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง

นายจำลักษ์ กันเพ็ชร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ที่นำคณะร่วมต้อนรับระบุว่า จังหวัดลำปางพร้อมที่จะเป็นจังหวัดนำร่องเรื่องกัญชา เพราะขณะนี้มีสถานพยาบาลที่ใช้กัญชาในการรักษาแล้วรวม 144 แห่ง จึงอยากให้เร่งอนุมัติเรื่องการปลูกกัญชาให้กับชาวบ้านเพื่อใช้ในการรักษาโรค

ด้านนายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ กล่าวรายงานและนำเสนอผลการดำเนินงานขับเคลื่อนการปลูกกัญชานำร่องเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ Crop 1 ซึ่งได้ส่งกัญชาให้กับกรมการแพทย์แผนไทยฯ รอบที่ 1 ไปแล้วพบปัญหาหลายอย่าง และกัญชาเกิดความเสียหายจำนวนมาก


สำหรับการปลูกครั้งที่ 2 เป็นพันธุ์ผสม และพันธุ์จากรุ่นแรกที่ปลูกก่อนหน้านี้ เน้นการวิจัยปลูกนอกโรงเรือน แบ่งแปลงออกเป็น 2 ส่วน รวมประมาณ 2,000 ต้น ส่วนแรกปลูกตามปกติใช้แสงธรรมชาติ และอีกแปลงเป็นการวิจัยของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อเป็นการศึกษาวิจัยเรื่องการเจริญเติบโตของพืชกัญชา โดยการใช้แสงไฟช่วยจะสังเกตว่าแปลงที่ใช้แสงไฟช่วยในเวลากลางคืนลำต้นกัญชาจะสูงมาก

ทั้งนี้ นายประพัฒน์ได้ขอให้ทางรัฐมนตรีเร่งเปิดโอกาสให้พี่น้องประชาชนได้ปลูกกัญชาได้เพื่อประโยชน์ในการรักษาและสามารถสร้างเป็นรายได้

ขณะที่ นายอนุทิน รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้บรรยายพิเศษเรื่องกัญชาประโยชน์ทางการแพทย์ พร้อมเปิดเผยว่าจะเร่งผลักดันให้ประชาชนสามารถปลูกกัญชาไว้รักษาโรคได้โดยเร็ว อย่างน้อยบ้านละ 6 ต้น และในอนาคตประชาชนจะสามารถสร้างอาชีพและมีรายได้จากกัญชาได้ และอยากฝากถึงหน่วยงานที่จะอนุมัติระเบียบต่างๆ ว่าอย่าไปเคร่งครัดในส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกับตัวกัญชา เพราะจะทำให้การขออนุญาตยุ่งยากและประชาชนจะเข้าไม่ถึง

โอกาสนี้ นายอนุทินได้ลงมือตัดดอกกัญชาที่ได้ที่แล้ว เพื่อเป็นการเริ่มต้นการส่งมอบดอกกัญชาให้แก่กรมการแพทย์แผนไทยนำไปใช้เป็นส่วนผสมของยาแผนไทยต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น