xs
xsm
sm
md
lg

อย่ารุกป่า! สบอ.3 เพชรบุรีลุยโป่งลึก-บางกลอย จี้กะเหรี่ยงห้ามบุกรุกป่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบุรี - อย่ารุกป่า! ผอ.สบอ.3 พร้อมเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานจี้ญาติชาวกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก บางกลอย ให้ตามพวกที่เข้าไปรุกป่าให้กลับออกมา เดือดร้อนพร้อมช่วยหาทางแก้ไข ส่วนกลุ่มชาติพันธุ์อ้างรุกป่าเพราะที่ทำกินไม่พอ

นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการ สบอ.3 เพชรบุรี เผยว่า วานนี้ (26 ม.ค.) ตนเอง พร้อมด้วย นายมานะ เพิ่มพูน หัวหน้าอุทยานฯ แก่งกระจาน พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ปกครอง พัฒนาความมั่นคงมนุษย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางไปยังศาลาประชุม ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวง บ้านโป่งลึก-บางกลอย ม.2 ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี โดยมีชาวกะเหรี่ยงในชุมชนเดินทางมาร่วมประชุมรับฟังกว่า 100 คน

นายพิชัย กล่าวว่า ที่ผ่านมา ทางกรมอุทยานฯ ได้จัดสรรที่ดินอยู่อาศัยทำกินให้แก่ผู้ที่อยู่ดั้งเดิมให้ไปเรียบร้อยแล้ว ทุกคนที่ได้รับทุกคนสามารถอยู่ทำมาหากินได้ตลอดไปชั่วลูกหลาน แต่ไม่สามารถซื้อขายเปลี่ยนมือให้ผู้อื่นได้ ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้เข้ามาช่วยเหลือในเรื่องการประกอบอาชีพต่างๆ เพื่อก่อให้เกิดการกินดีอยู่ดี

โดยที่ผ่านมา มีหลายโครงการ รวมทั้งโครงการปิดทองหลังพระ และหากมีความเดือดร้อนในเรื่องใดให้ประสานแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เพื่อหาทางแก้ไขช่วยเหลือ จะเห็นได้ว่าเราให้ความเสมอภาคต่อทุกคน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ใด โดยขณะนี้มีลูกหลานของชาวบ้านในพื้นที่บ้านโป่งลึก-บางกลอย ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ รวม 41 คน รวมทั้งมี 2 ราย ที่ได้รับการบรรจุเป็นพนักงานราชการ จึงเห็นได้ว่าไม่มีการเลือกเขาเลือกเรา ส่งเสริมทุกคนในทุกสาขาอาชีพ

ด้านนายมานะ เพิ่มพูน หัวหน้าอุทยานฯ แก่งกระจาน กล่าวว่า ในหลายเรื่องหลายโครงการ ทางอุทยานฯ พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันดำเนินการให้มาตลอดดังที่ประจักษ์ ถนนหนทาง ช่วงขึ้นเขาลงเขา สร้างสะพานคอนกรีตข้ามแม่น้ำเพชร รวมทั้งเรื่องการท่องเที่ยวในพื้นที่ก็ได้ส่งเสริมมาตลอด และเรื่องโซลาร์เซลล์ ก็ได้ดำเนินการให้แก่ทุกบ้านทุกครัวเรือนเพื่อให้มีไฟฟ้าใช้ ในวันนี้หากบ้านใครยังตกหล่นไม่ได้รับการช่วยเหลือ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อจะได้เร่งติดตั้งโซลาร์เซลล์ให้จนครบทุกครัวเรือน

ขณะนี้ทราบว่ามีกลุ่มชาวบ้านจำนวนหลายสิบคน เข้าไปในป่าด้านเหนือบ้านบางกลอยบน ใกล้บ้านใจแผ่นดิน จากการบินตรวจของเจ้าหน้าที่ พบว่า มีร่องรอยการบุกรุกแผ้วถางหลายจุด โดยเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบในข้อเท็จจริง จึงอยากให้บรรดาญาติของบุคคลที่เข้าไปในป่าได้ช่วยติดตามให้กลับออกมาจากป่าโดยเร็ว

ด้าน นายดำ วาบุ อายุ 50 ปี ชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย บอกว่า ได้เข้าไปที่ดังกล่าวเพื่อเก็บผลหมาก และจับปลาโดยค้างในป่า 1 คืน รุ่งเช้าก็เดินทางกลับเข้าหมู่บ้าน โดยปฏิเสธว่าไม่ได้บุกรุกแผ้วถางป่า แต่ยอมรับว่ามีบางคนที่กระทำผิด เนื่องจากที่ทำกินไม่เพียงพอ อีกทั้งบริเวณพื้นที่ใจแผ่นดิน เป็นพื้นที่อยู่ทำกินดั้งเดิม ปลูกพืชผักผลไม้ไว้มากมาย จึงมีชาวบ้านขึ้นไปเก็บผลผลิตดังกล่าว

ขณะที่ นายโบลาลา มีมิ อายุ 28 ปี ชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย และเป็นหลานของปู่โคอี้ มีมิ ผู้นำแห่งจิตวิญญาณหมู่บ้านบางกลอย ที่ได้เสียชีวิตไปแล้ว เผยว่ายินดีเป็นอย่างมากที่ได้รับการไว้วางใจจากผู้บังคับบัญชา บรรจุเป็นข้าราชการประจำ ตนทำงานมาร่วม 10 ปี รักป่ายิ่งชีวิตไม่อยากให้ใครทำลายป่า ได้บอกให้ญาติพี่น้องอย่าบุกรุกทำลายป่า เพราะป่าเป็นหัวใจของการดำรงชีวิตทั้งคนและสัตว์ป่า

ด้าน น.ส.นัตยา เจริญสุข อายุ 28 ปี สาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่อุทยานฯ อีกรายหนึ่ง เผยว่า ทั้งบิดาก็ทำงานที่อุทยานฯ แก่งกระจาน บอกกับญาติพี่น้องว่า ขอให้ทุกคนอย่าบุกรุกตัดไม้ทำลายป่า และผู้ที่เข้าไปในป่าเวลานี้ก็ขอให้ออกจากป่ากลับมาทำกินในที่ดินที่อุทยานฯ จัดสรรให้

อย่างไรก็ตาม ในชั้นแรก กลุ่มชาวกะเหรี่ยงต่างเกรงว่าเจ้าหน้าที่จะเข้าดำเนินการจับกุม ผู้กระทำผิด แต่พอมาร่วมประชุมฟังในรายละเอียด จึงทราบว่าหน่วยงานต่างๆ เข้ามาในหมู่บ้าน เพื่อดูว่ามีความเดือดร้อนในเรื่องใด เพื่อหาทางแก้ไขช่วยเหลือ รวมทั้งเพียงแจ้งให้ญาติทราบ ให้ติดตามผู้เข้าไปในป่าให้กลับออกมาจากป่าโดยเร็ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...