xs
xsm
sm
md
lg

นครพนมแจงยิบไทม์ไลน์หญิงธาตุพนมติดโควิด ปิด 2 หมู่บ้านคัดกรองโรค 800 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครพนม - จังหวัดนครพนมแจงไทม์ไลน์ป้าวัย 51 ปี ติดโควิด-19 ชาวธาตุพนมละเอียดยิบ พบกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง 11 ราย สั่งปิด 2 หมู่บ้านพร้อมสอบสวนโรคและคัดกรองหาเชื้อชาวบ้าน 700-800 คน รวมถึงคนในตลาดสดอีก 100 กว่าคน


วันนี้ (20 ม.ค.) ที่ห้องประชุมพระธาตุท่าอุเทน ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดนครพนม นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยนายสุวิทย์ จันทร์หวร รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม และ นพ.มานพ ฉลาดธัญกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม ร่วมกันแถลงสถานการณ์โควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ในพื้นที่จังหวัดนครพนม ที่มีการรายงานผลตรวจพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย เป็นหญิงอายุ 51 ปี มีอาชีพขายอาหารที่บ้านหนองกุดแคน หมู่ที่ 8 ต.พระกลางทุ่ง อ.ธาตุพนม จากการตรวจสารพันธุกรรมของไวรัส มีผล Cycle Threshold (Ct) สูงมาก อยู่ที่ 36 หมายความว่ามีโอกาสแพร่กระจายเชื้อได้น้อยมาก เพราะเป็นซากเชื้อตาย

นอกจากนี้ยังได้มีการตรวจหาภูมิคุ้มกันในร่างกายผู้ป่วยรายนี้ตามหลักระบาดวิทยาที่จะเกิดขึ้นช่วงปลายๆ ของการติดเชื้อ ซึ่งปรากฏว่าผู้ป่วยมีภูมิคุ้มกันเช่นเดียวกัน แต่อย่างไรก็ดีเพื่อความไม่ประมาทก็ได้ให้ทีมสืบสวนโรคดำเนินการต่อ


สำหรับไทม์ไลน์ของผู้ป่วยติดเชื้อรายนี้ ประกอบด้วย วันที่ 29 ธันวาคม 2563 - 13 มกราคม 2564 ไปตลาดสดเทศบาลธาตุพนม เพื่อซื้ออาหาร ไปร้านข้าวมันไก่ในหมู่บ้าน วันที่ 6-9 มกราคม ไปช่วยงานศพที่วัดบ้านหนองกุดแคน ในช่วงวันที่ 11-12 มกราคม และวันที่ 13-17 มกราคมเดินทางไปเฝ้ามารดาที่มีอายุ 76 ปี ป่วยเป็นเบาหวานมีแผลที่เท้า และติดเชื้อในกระแสเลือดที่นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลพระยุพราชธาตุพนม

โดยในช่วงเช้าวันที่ 13 มกราคม ก่อนที่จะไปโรงพยาบาลได้ไปที่ ธ.ก.ส.สาขาธาตุพนม และวันที่ 16 มกราคมได้เดินทางไปส่งหลานที่อำเภอท่าตูม จ.สุรินทร์ ทำให้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงรวมทั้งสิ้น 11 ราย มีการตรวจไปแล้ว 8 ราย เหลือ 3 รายที่เดินทางไปจังหวัดสุรินทร์ ในส่วนนี้ได้แจ้งให้จังหวัดสุรินทร์ดำเนินการตรวจเพิ่มเติม โดยอยู่ระหว่างรอผลตรวจ

ทั้งนี้ ภายหลังได้รับไทม์ไลน์จากทาง ศคบ.ที่ส่งมาให้ทางจังหวัดนครพนมได้ดำเนินการเข้าตรวจคัดกรองและสืบสวนโรคในทันที แต่เนื่องจากเหตุการณ์ที่ผ่านมากินระยะเวลาค่อนข้างนาน ประมาณ 16 วัน เพราะฉะนั้นจึงกินพื้นที่กว้าง จึงจำเป็นต้องมีคำสั่งปิดสถานที่เสี่ยง คือ บ้านหนองกุดแคน หมู่ที่ 8 และบ้านหนองกุดแคนเหนือ หมู่ที่ 15 ซึ่งเป็นหมู่บ้านแฝด รวมถึงให้ปิดโรงเรียนบ้านหนองกุดแคน หมู่ที่ 15 และปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหนองกุดแคน หมู่ที่ 15 เพื่อล็อกดาวน์ไม่ให้การแพร่กระจายเชื้อที่อาจจะออกไปจากหมู่บ้านแห่งนี้ จากนั้นก็คือการเข้าไปตรวจให้ได้ว่าประชาชนที่อาจจะเข้ามาสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันรายนี้เป็นใครบ้าง เพื่อไล่ดูไทม์ไลน์ของทุกคน


โดยกลุ่มก้อนใหญ่ๆ ที่จะต้องสอบสวนโรคและคัดกรองหาเชื้อทุกราย ประกอบไปด้วย กลุ่มของประชาชนทั้ง 2 หมู่บ้านที่มีอยู่ประมาณ 700-800 คน กลุ่มที่ 2 คือ ที่ตลาดสดอีกประมาณ 100 กว่าคน กลุ่มต่อมาคือกลุ่มของโรงพยาบาล ซึ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่ดูแลมารดาของผู้ป่วยรายนี้ที่ตึกอายุรกรรมหญิง ชั้น 3

ข้อดีเบื้องต้นคือมารดาของผู้ป่วยรายนี้ผลตรวจไม่พบเชื้อแต่อย่างใด และสุดท้ายคือกลุ่มที่ไป ธ.ก.ส. และกลุ่มคนที่ไปร่วมงานศพที่วัด ซึ่งตรงนี้ทางจังหวัดนครพนมได้มีการประกาศประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้ผู้ที่ไปในสถานที่เสี่ยงที่กล่าวข้างต้นเข้ารับการตรวจคัดกรองหาเชื้อได้ฟรี ณ โรงพยาบาล หรือสถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน

ในส่วนของการดูแลประชาชนที่ถูกกักตัวและปิดสถานที่เสี่ยงนั้น จ.นครพนมได้มีการประสานเหล่ากาชาดจังหวัดนครพนมในการจัดชุดธารน้ำใจไปมอบให้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ซึ่งแต่ละชุดจะสามารถใช้ได้เป็นเวลา 14 วัน นอกจากนี้ยังได้จัดทีมแพทย์ไปตั้งโรงพยาบาลสนามเพื่อเตรียมความพร้อมดูแลประชาชนหากมีการเจ็บป่วย นอกจากนี้ยังได้มีการหารือเกี่ยวกับมาตรการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบโควิดทั้งจังหวัดกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

โดยเตรียมดำเนินโครงการเพื่อให้ผู้ได้รับผลกระทบมาลงทะเบียนขอรับการช่วยเหลือ ซึ่งจะต้องเป็นไปตามระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยเรื่องค่าใช้จ่ายเพื่อช่วยเหลือประชาชนตามอำนาจหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ปี 2560

ส่วนคำสั่งและมาตรการควบคุมต่างๆ ที่ออกมาก่อนหน้านี้ที่เตรียมจะผ่อนคลายให้ เนื่องจากเกิดเหตุสุดวิสัยจึงยังให้คงมีผลเหมือนเดิมทุกคำสั่ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...