xs
xsm
sm
md
lg

นศ.คณะเกษตรฯ มข.เจอพิษโควิดดอกคัตเตอร์ปลูกไว้ขายไม่ออก พลิกวิกฤตเป็นโอกาเก็บค่าถ่ายรูป 20 บาท/คน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - น้องนักศึกษาปี 2 สาขาเกษตรนวัตกรรม คณะเกษตรศาสตร์ ม.ขอนแก่นเจอพิษโควิด-19 ดอกคัตเตอร์ที่ขึ้นแปลงปลูกขายหน้าหนาวเป็นประจำขายไม่ออก เพราะงานแต่งงาน อีเวนต์จัดไม่ได้ พลิกวิกฤตเป็นโอกาสเปิดแปลงให้นักท่องเที่ยวเข้าชมถ่ายรูปเก็บค่าเข้าคนละ 20 บาท คนแห่ไปตรึม


ห้วงนี้หากใครได้ผ่านไปแถวแปลงปลูกพืช บริเวณอุทยานเกษตร ม.ขอนแก่น จะเห็นนักศึกษาและชาวขอนแก่นแวะเวียนไปถ่ายรูปเซลฟีกับไร่ดอกคัตเตอร์กันอย่างคึกคัก สีขาวบริสุทธิ์ของดอกคัตเตอร์ที่แข่งขันเบ่งบานดูแล้วสวยงามสบายตา

แปลงดอกคัตเตอร์ (ไม้ตัดดอก) ดังกล่าวเป็นฝีมือการปลูกและดูแลของน้องนักศึกษาสาขาเกษตรนวัตกรรม คณะเกษตรศาสตร์ มข. เป็นการเรียนรู้จากการลงมือทำเอง เพื่อตัดดอกขายหารายได้เข้าชั้นปีเป็นประจำในหน้าหนาวทุกปี แต่โชคร้ายปีนี้ต้องมาเจอกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ระลอกใหม่ งาน Event ตามโรงแรมหรือตามสถานที่ต่างๆ ไม่สามารถจัดได้ ทำให้ดอกคัตเตอร์ของน้องๆ ขายไม่ได้แม้จะลดราคาลงก็ตาม

ด้วยปัญหาดังกล่าว น้องนักศึกษาจึงพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เปิดแปลงดอกคัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพ ณ แปลงปลูก ให้ประชาชน นักท่องเที่ยว หรือแม้แต่นักศึกษาด้วยกันเอง โดยเก็บค่าเข้าชมเพียงคนละ 20 บาทเท่านั้น


นายฉลองโชค สายสิม นักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ สาขาเกษตรนวัตกรรม คณะเกษตรศาสตร์ ปี 2 บอกว่า ทุกปีดอกคัตเตอร์จะปลูกขึ้นมาเพื่อนำไปขายต่อให้แก่ร้านดอกไม้ โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวจะมีการจัดงานแต่งงานกันมาก แต่เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้มีการสั่งจองดอกคัตเตอร์ลดลง

ทางภาควิชาจึงได้หารือกันและเห็นพ้องว่าควรเปิดแปลงดอกคัตเตอร์ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมและถ่ายภาพ โดยคิดค่าเข้าชมเพียงคนละ 20 บาทเท่านั้น เปิดแปลงทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.30 น.เป็นต้นไป

ขณะที่น้องนักศึกษาจากคณะศึกษาศาสตร์ชั้นปีที่ 1 ม.ขอนแก่น บอกว่า ทราบข่าวจากสื่อเฟซบุ๊กว่ามีการปลูกดอกคัตเตอร์สวยงามมากเปิดให้เข้าชมและถ่ายรูปเป็นที่ระลึกได้ เลยชวนเพื่อนออกมาชมความสวยงาม ถือว่าสวยงามไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ยิ่งอากาศหนาวอย่างนี้สวยงามและฟินมาก เลยนัดกับเพื่อนออกมาถ่ายรูป กำหนดธีมชุดสีขาวเหมือนกันเพื่อให้เข้ากับดอกคัตเตอร์
“ดอกคัตเตอร์” ชื่อวิทยาศาสตร์ : Solidago Canadensis* วงศ์ : Asteraceae* คัตเตอร์เป็นดอกไม้ที่นิยมจัดเข้าช่อเพื่อมอบเป็นของขวัญ หรือของแทนใจในโอกาสพิเศษต่างๆ เช่น งานแต่งงาน งานจบการศึกษา ถึงแม้ว่าการเน้นช่อของดอกคัตเตอร์อาจจะไม่โดดเด่นเท่ากับไม้ดอกหลักอื่นๆ ที่มักมีขนาดใหญ่

แต่มีความหมายที่พิเศษที่กินใจหลายคนเพราะโดดเด่นไม่พอ ยอมให้ดอกไม้อื่นๆ เด่นกว่า จึงได้ชื่อว่า “ดอกไม้แห่งการแอบรัก”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...