xs
xsm
sm
md
lg

โควิดท่าขี้เหล็กเพิ่มเป็น 2 ลาวพบชาวบ้านป่วย 1 สั่งปิดกาสิโนสามเหลี่ยมทองคำอีกรอบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สามเหลี่ยมทองคำ/ท่าขี้เหล็ก - แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาวสั่งปิดกาสิโนคิงส์โรมันอีกรอบ หลังเปิดบริการรอบใหม่ได้ไม่กี่วันเผยพบผู้ป่วยใหม่ 1 ราย แม้อยู่นอกพื้นที่แต่หวั่นระบาดลุกลามซ้ำ ด้านท่าขี้เหล็กเจอผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกราย


ทางการเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ได้มีคำสั่งให้ปิดทำการกาสิโนในโครงการคิงส์โรมัน เขตพัฒนาเศรษฐกิจสามเหลี่ยมทองคำ เมืองต้นผึ้ง ติดกับแม่น้ำโขงตรงข้าม อ.เชียงแสน เป็นการชั่วคราวอีกครั้งตั้งแต่วานนี้ (12 ม.ค. 64) ที่เพิ่งกลับมาเปิดบริการได้ 4-5 วันที่ผ่านมา หลังสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ใน สปป.ลาว ช่วงก่อนหน้านี้เบาบาง และทาง สปป.ลาว รวมทั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษก็มีการปิดพรมแดนและกิจการกาสิโนภายในมานานหลายเดือน

แหล่งข่าวชายแดน สปป.ลาวแจ้งว่า สาเหตุที่มีคำสั่งปิดบ่อนอีกครั้งเนื่องจากพบชายคนหนึ่ง อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเหนือเมืองต้นผึ้งขึ้นไป และอยู่นอกเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ มีอาการป่วยเป็นไข้ เมื่อยตัว ไปรับการรักษาที่สถานพยาบาลในเมืองต้นผึ้งและทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้มีการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เบื้องต้นมีรายงานว่าได้ผลเป็นบวก

และตลอด 2 วันมานี้ผู้ใหญ่บ้านดังกล่าวได้มีการประกาศเสียงตามสายแจ้งไปยังหมู่บ้านดังกล่าวให้ระมัดระวังเฝ้าติดตามอาการตัวเองและไม่ออกไปคลุกคลีกับสังคมทั่วไปเพื่อป้องกันการระบาด อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบสาเหตุว่าชายคนดังกล่าวติดเชื้อมาจากแหล่งใด เพราะอาศัยอยู่นอกเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำที่เป็นแหล่งชุมชนของชาวจีน


อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ลาวได้จับกุมชาวพม่า 2 คนที่ลักลอบนั่งเรือเล็กข้ามแม่น้ำโขงไปยังบริเวณสามเหลี่ยมทองคำฝั่ง สปป.ลาว และช่วงต้นเดือน ธ.ค. 2563 เคยมีชาวจีน 2 คน ลักลอบข้ามแม่น้ำโขงจาก จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ไปยังเมืองต้นผึ้ง ก่อนเดินทางกลับมณฑลยูนนาน สป.จีน ก่อนถูกตรวจพบติดเชื้อโควิด จนทำให้ต้องมีการปิดเมืองต้นผึ้งกันอยู่พักใหญ่มาแล้ว

ด้านฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย มีรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย ทำให้มียอดสะสมในปัจจุบันเพิ่มเป็นจำนวน 2 ราย โดยรายล่าสุดคาดว่าอยู่ในกลุ่มพนักงานก่อสร้างถนนใน จ.ท่าขี้เหล็ก ที่เดินทางมาจากเมืองย่างกุ้งหลายคน ซึ่งผลตรวจเป็นบวก 1 ราย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...