xs
xsm
sm
md
lg

โรงแรมรีสอร์ตเขาค้อเสียงแตก ปมล็อกดาวน์สกัดโควิดตามรอยภูทับเบิก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบูรณ์ - สมาคมท่องเที่ยวฯ เพชรบูรณ์เสียงแตกปมล็อกดาวน์เขาค้อ หลังรีสอร์ต-ร้านค้าภูทับเบิกประกาศปิดตัวเองสกัดโควิดยาวถึงสิ้นมกราฯ 64


กรณีผู้ประกอบการรีสอร์ตและร้านค้าบนภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ พร้อมใจกันประกาศปิดบริการล็อกดาวน์กิจการตัวเองไปจนถึงวันที่ 31 ม.ค.นี้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แม้ว่าภาคราชการยังไม่ได้มีคำสั่งก็ตาม ขณะที่ชาวเพชรบูรณ์ รวมถึงกระแสสังคมเริ่มกดดันตั้งคำถามถึงผู้ประกอบการรีสอร์ตบนเขาค้อว่าจะมีแนวทางเดียวกันกับผู้ประกอบการรีสอร์ตภูทับเบิกหรือไม่

ล่าสุดสองสมาคมการท่องเที่ยวในพื้นที่ ได้แก่ สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์ และสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวเขาค้อ ได้มีการพูดคุยหารือกันในกลุ่มสมาชิกของแต่ละสมาคมกันแล้ว ซึ่งผลปรากฏว่าทั้งสองสมาคมต่างมีความคิดเห็นและแนวทางค่อนข้างตรงข้ามกัน

นายวุฒิชัย โรจนทิพยรักษ์ นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งเห็นพ้องกับกลุ่มผู้ประกอบการภูทับเบิก ระบุว่า สมาชิกผู้ประกอบการโรงแรมรีสอร์ตบนเขาค้อร้อยละ 80 เห็นควรปิดกิจการล็อกดาวน์ตัวเองชั่วระยะเวลาหนึ่ง โดยให้เป็นไปโดยความสมัครใจ

แต่หากโรงแรมรีสอร์ตไหนยังต้องการดำเนินธุรกิจก็ทำต่อไปได้ เนื่องจากทางรัฐบาลหรือจังหวัดยังไม่ได้ประกาศล็อกดาวน์ เพราะนอกจากจะเป็นการเคลียร์นักท่องเที่ยวในกลุ่มเสี่ยงที่เล็ดลอดเข้ามาเที่ยวที่เขาค้อในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมาแล้ว ยังเป็นการสนับสนุนมาตรการคุมเข้มสกัดการแพร่เชื้อโควิดของทางจังหวัดอีกด้วย


นายวุฒิชัยกล่าวอีกว่า แม้ผู้ประกอบการจะได้รับผลกระทบแต่เชื่อว่าเป็นแค่ระยะสั้น แต่หากมองภาพรวมระยะยาวแล้ว หลังนักท่องเที่ยวเกิดความมั่นใจว่าผู้ประกอบการมีความตระหนักถึงความปลอดภัยในชีวิตของลูกค้า เมื่อสถานการณ์ดีขึ้นก็จะพากันกลับมาเที่ยวอีก นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ด้านความร่วมมือในการป้องกันภัยโควิดว่าทุกฝ่ายจำเป็นต้องร่วมมือร่วมแรงร่วมใจเพื่อช่วยกันป้องกันให้จังหวัดเพชรบูรณ์ผ่านวิกฤตโรคร้ายนี้ไปให้ได้

ขณะที่ นายธงชัย กฤตยามงคลชัย นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวเขาค้อ เปิดเผยถึงท่าทีของสมาชิกกลุ่มผู้ประกอบการรีสอร์ตบนเขาค้อว่า จากการหารือสมาชิกสมาคมฯ ส่วนใหญ่ก็อยากให้รอดูสถานการณ์ไปอีกสักระยะหนึ่งก่อน โดยเฉพาะ จ.เพชรบูรณ์แม้จะมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 1 รายแต่รักษาหายแล้ว นอกจากนี้ปัจจุบันยังไม่พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น จึงเชื่อว่ามาตรการคุมเข้มของทางจังหวัดจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้

แต่อย่างไรก็ตาม หากยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น และสถานการณ์มีแนวโน้มจะลากยาว พวกเราก็จะประเมินและพร้อมจะประกาศปิดกิจการชั่วคราวเช่นเดียวกัน

นายธงชัยกล่าวอีกว่า รีสอร์ตภูทับเบิกส่วนใหญ่เป็นกิจการขนาดเล็ก ซึ่งแตกต่างจากเขาค้อที่โรงแรมรีสอร์ตส่วนใหญ่ล้วนเป็นกิจการขนาดกลางและขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ก็ยังมีนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่เสี่ยงมาเที่ยวและใช้บริการอยู่ จึงทำให้เศรษฐกิจยังสามารถเดินต่อไปได้ แต่หากต้องปิดกิจการหรือล็อกดาวน์ตัวเอง ผู้ประกอบการไม่เพียงรายได้จะหดหายไปเท่านั้น พนักงานลูกจ้างหลายพันชีวิตอาจต้องตกงานและได้รับผลกระทบต่อการดำรงชีพตามไปด้วย ทั้งยังมีผลต่อเศรษฐกิจต้องหยุดชะงัก แต่ทั้งนี้ ทางสมาคมฯ ก็ให้ผู้ประกอบการสมัครใจเอง หากใครพร้อมจะปิดกิจการหรือล็อกดาวน์ตัวเองก็ไม่ขัดข้อง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น