xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ โพสต์เฟซบุ๊กยืนยัน จ.กาญจน์ ปลอดผู้ติดเชื้อโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ผู้ว่าฯ โพสต์เฟซบุ๊กยืนยัน จ.กาญจน์ ปลอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ผ่านมา จนท.ทุกฝ่ายสนธิกำลังตรวจคัดกรองอย่างเข้มข้น
วันนี้ (27 ธ.ค.) นายจีระกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้โพสต์ข้อความลงในเพจเฟซบุ๊ก “JiraKiat Bhumisawasdi” ระบุว่า “ถึงวันนี้ยังอุ่นใจนิดนึง ว่าเมืองกาญจน์ของเรายังไม่พบผู้ติดเชื้อครับ อยากจะเรียนว่าที่ไม่พบไม่ใช่ไม่พยายามออกตรวจ เรียนว่า หลังจากพบการแพร่ระบาดรอบใหม่จังหวัดกาญจนบุรีของเราได้เรียกประชุมผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายทั้งภาครัฐ และเอกชนต่างระดมความคิด ความร่วมมือเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายต่างทำงานหนักตั้งแต่วันนั้น ทั้งตั้งด่านตรวจค้นสกัดกั้นแรงงานต่างด้าวโดยฝ่ายความมั่นคง การออกตรวจตามข่าวสาร timeline ที่ได้รับแจ้งประสานตามที่จังหวัดต่างๆ แจ้งประสานมา รวมทั้งออกตรวจเชื้อในกลุ่มเสี่ยงของแรงงานต่างด้าวตามโรงงานต่างๆ ทั่วเมือง เหล่านี้มิใช่การอยู่เฉยๆ แล้วบอกว่าไม่พบเชื้อ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐทุกคนทำงานหนักกันครับ”
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่พบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในรอบใหม่นี้ นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในวันรุ่งขึ้นทันที พร้อมสั่งการให้ทุกฝ่ายทำงานเชิงรุก เพื่อสกัดกั้นไม่ให้มีการแพร่ระบาดในพื้นที่ โดยเน้นไปที่กลุ่มแรงงานต่างด้าวเป็นหลัก รวมทั้งการลักลอบข้ามแดนเข้ามาของแรงงานต่างด้าว พร้อมกับระงับการใช้ช่องทางเข้ามาในราชอาณาจักรของบุคคล ยานพาหนะ และสิ่งของ ณ จุดผ่านแดนถาวรบ้านพุน้ำร้อน ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมืองกาญจนบุรี และจุดผ่อนปรนทางการค้าด่านพระเจดีย์สามองค์ (จุดผ่านแดนชั่วคราวเพื่อการท่องเที่ยว) ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี และช่องทางผ่านแดนที่เป็นช่องทางธรรมชาติ โดยกำชับให้ทุกฝ่ายถือปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด
ขณะที่ อ.ท่ามะกา ซึ่งมีโรงงานขนาดใหญ่ตั้งอยู่เป็นจำนวนมาก นายอนุชา หอยสังข์ นายอำเภอท่ามะกา พร้อมด้วย นายธนกร สว่างแก้ว ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง และ สมาชิก อส.อำเภอท่ามะกา ร่วมกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดกาญจนบุรี (กอ.รมน.) แรงงานจังหวัด เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลมะการักษ์ สาธารณสุขอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (COVID-19) ในกลุ่มแรงงานต่างด้าว บริษัท ไวต้าฟู้ด แฟคทอรี่ (1989) จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตและจำหน่ายพืชผักและผลไม้แปรรูปเพื่อการส่งออกรายใหญ่ ที่ศาลาอเนกประสงค์ หมู่ที่ 7 ตำบลแสนตอ อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี

ทั้งนี้ ที่โรงงานไวต้าฟู้ด และบริษัทในเครือมีแรงงานชาวพม่า กว่า 1,000 คน จากการตรวจสอบในเบื้องต้น ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้กำชับให้คนงานทั้งหมดสวมหน้ากากอนามัย ขณะออกจากที่พักไปทำงาน และให้หัวหน้าคนงานคอยตรวจสอบว่า มีแรงงานต่างด้าวมาจากที่อื่นหรือไม่ ถ้ามีให้แจ้งเจ้าหน้าที่ เพื่อทำการตรวจโรค และห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานออกนอกพื้นที่โดยเด็ดขาด เพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19

ส่วนที่ อ.ท่าม่วง นายฑรัท เหลืองสอาด นายอำเภอท่าม่วง ได้สั่งการให้ นายประเสริฐ ทองด้วง ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วยสมาชิก อส.ร้อย อส.อ.ท่าม่วง ที่ 5 สนธิกำลังร่วมกับผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ ประกอบด้วย กองอำนวยการรักษาความสงบภายในจังหวัดกาญจนบุรี สาธารณสุขอำเภอท่าม่วง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนพกิจโกศล เทศบาลตำบลหนองตากยา สถานีตำรวจภูธรสำรอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบล ผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน (อสม.) ชุดรักษาความสงบหมู่บ้าน (ชรบ.) และสมาชิกอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) เทศบาลตำบลหนองตากยา รวมทั้งสิ้นประมาณ 100 นาย

เข้าดำเนินการตรวจสอบคุมเข้มเพื่อการถือปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทั้งในส่วนของบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่มีอยู่ประมาณ 400 คนเศษ (มีทั้งที่เป็นคนในท้องที่ อำเภอข้างเคียงในจังหวัดกาญจนบุรี บางส่วนมาจากราชบุรี เพชรบุรี) และประชาชนทั่วไปจากพื้นที่ในละแวกตำบลหนองตากยา ตำบลพังตรุ ตำบลรางสาลี่ อำเภอท่าม่วง และอำเภอข้างเคียง เช่น อำเภอท่ามะกา อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี อำเภอบ้านโป่ง อำเภอโพธาราม อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี รวมทั้งแรงงานต่างด้าวจากสถานประกอบการข้างเคียงที่นิยมมาจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคในทุกๆ วันเสาร์ ไม่ต่ำกว่าวันละ 1,000 คน

ทั้งนี้ พบว่ามีการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคดังกล่าวของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เช่น การสวมหน้ากากอนามัย-หน้ากากผ้า การตรวจวัดไข้ การใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ โดยผู้ประกอบการตลาดได้จัดแบ่งช่องทางเข้าออก สำหรับผู้ใช้บริการตลาด รวม 4 ช่องทาง พร้อมมีกำลังเจ้าหน้าที่คอยบริการทุกจุด และมีเจ้าหน้าที่คอยประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือผ่านเครื่องขยายเสียงตลอดเวลาจนกว่าจะปิดตลาด อนึ่ง จากการสอบถามผู้ประกอบการเจ้าของตลาดและพนักงานฝ่ายปกครองประจำท้องที่ซึ่งได้รับการชี้แจงยืนยันว่าตลาดแห่งนี้ไม่ยินยอมให้พ่อค้าแม่ค้าที่รับสินค้าจำพวกอาหารทะเลทั้งสดและแห้งจากตลาดมหาชัยและพื้นที่ใกล้เคียงในจังหวัดสมุทรสาคร รวมทั้งพื้นที่เสี่ยงต่างๆ มาวางจำหน่ายโดยเด็ดขาด

นอกจากนี้ ยังได้เข้าตรวจสถานประกอบการ บริษัท เอสอีดับเบิ้ลยูที กาญจนบุรี จำกัด (ซูมิโตโม อิเล็คตริกไวริ้ง ซิสเต็มส์) เบื้องต้น ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด ขณะที่ทุกๆ อำเภอของจังหวัดกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจคัดกรองตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เช่นกัน จนถึงขณะนี้จังหวัดกาญจนบุรียังไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แม้แต่รายเดียว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...