xs
xsm
sm
md
lg

หน้ากากเดียวเที่ยวได้! ผู้ว่าฯ ยันเชียงรายปลอดภัย เจอแต่โควิดนำเข้า LSQ-คนในไร้ผู้ติดเชื้อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ผู้ว่าฯ นำชาวเชียงรายเปิดปฏิบัติการ 10101220 บิ๊กคลีนนิ่งทั้งเมือง การันตีปลอดโควิดฯ หน้ากากอนามัยอันเดียวเที่ยวได้ ยันคนในไร้ผู้ติดเชื้อ ระบุเจอแต่เชื้อนำเข้า LSQ แถมผู้ป่วยทยอยหายต่อเนื่อง


วันนี้ (10 ธ.ค.) นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย นำหัวหน้าส่วนราชการเปิดกิจกรรมทำความสะอาดเมือง ภายใต้รหัส 10101220 หรือเริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 น.วันที่ 10 เดือน 10 ปี ค.ศ. 2020 ซึ่งมีการระดมจากทุกภาคส่วนปฏิบัติการล้างเมืองทั้ง 18 อำเภอ ร่วมกันแสดงพลังว่าเชียงรายปลอดภัยและไม่ได้มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 มากตามเฟกนิวส์-ข่าวลือต่างๆ

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขพร้อมรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน ได้เปิดให้บริการตรวจหาเชื้อโควิดที่ศาลากลางจังหวัดฯ 1 คัน ซึ่งนายประจญพร้อมภรรยาก็เข้ารับการตรวจหาเชื้อเพื่อยืนยันในความปลอดภัยด้วย

นายประจญกล่าวว่า ขณะนี้ถือว่าข้อมูลตรงกันทั้งหมด คือ แหล่งของโรคมาจากจุดเดียวกันคือประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกัน จากนั้นผู้ติดเชื้อรายแรกๆ ได้หลบหนีเข้าเมืองมาโดยไม่รู้ตัวว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พอไปตรวจเจ้าหน้าที่ก็พบเส้นทางและควบคุมโรคเอาไว้ได้


ต่อมาก็พบคนส่วนใหญ่ที่เข้ามาทางด่านพรมแดนอย่างถูกต้องและนำเข้าสู่สถานกักดูอาการ Local State Quarantine ก็พบผู้ติดเชื้อเรื่อยมากระทั่งวานนี้ (9 ธ.ค.) พบรวมกัน 34 ราย และล่าสุดวันนี้ (10 ธ.ค.) พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 3 ราย รวมผู้ติดเชื้อทั้งหมดเป็น 37 ราย ซึ่งไม่ได้เหนือความคาดหมายเพราะเราเป็นเมืองชายแดนติดกับพื้นที่เสี่ยง และผู้อยู่ใน Local State Quarantine ก็ควบคุมโรคได้ทั้งหมด

โดยคนที่เข้า Local State Quarantine นั้นยังมีเข้ามาต่อเนื่องซึ่งก็จะตรวจโรค 3 รอบ และดูอาการ 14 วัน ซึ่งเกินมาตรฐานโลกที่กำหนดเอาไว้แค่ 7 วัน ขณะนี้ได้รับแจ้งว่าจะมีการส่งคนไทยจากท่าขี้เหล็ก สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เข้ามาทาง อ.แม่สาย อีกประมาณ 50 คน กรณีปัญหาคนแจ้งชื่อแล้วเข้ามาไม่ครบเกิดจากขั้นตอนในเมียนมาซึ่งก็คงทยอยๆ ส่งคนตกค้างต่อไป ทางเจ้าหน้าที่ก็เตรียมรับตัว


ส่วนภายในจังหวัดนั้น หลังจากรถชีวนิรภัยพระราชทาน 3 คัน และโรงพยาบาลเอกชนได้ร่วมกันตรวจหาเชื้อทั้งเสี่ยงสูง-เสี่ยงต่ำ พร้อมเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าไปตรวจฟรีไปแล้วประมาณ 5,000 คน ก็ไม่พบผู้ติดเชื้อเลย แสดงว่าเชียงรายเราปลอดภัยแล้ว จึงได้ร่วมกันแสดงพลังด้วยการทำความสะอาดพื้นผิวซึ่งเป็น 1 ใน 6 มาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 และขอประกาศว่า “หน้ากากอันเดียวเที่ยวได้ทั่วจังหวัด”

“ยืนยันว่ามีการป้องกัน Local State Quarantine เป็นอย่างดี กรณีพบผู้ติดเชื้อก็ไม่ปล่อยแพร่ออกมาแน่นอน ดังนั้นจึงให้มั่นใจได้ว่าเชียงรายเรามีความปลอดภัยแน่นอน แต่กลับมีการปล่อยข่าวปลอมออกมามากมาย เช่น มีผู้ติดเชื้อ 600 คน คนเชียงรายติดเชื้อจำนวนมาก ฯลฯ บางครั้งปล่อยออกมาเป็นคลิปก็มี เรื่องนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารกำลังตรวจสอบเพื่อดำเนินคดีฐานเผยแพร่ข้อมูลเท็จที่สร้างความเสียหายให้แก่เชียงราย”


นายแพทย์ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อ 3 รายล่าสุดเป็นชายอายุ 33 ปี หญิงอายุ 28 ปี และ 29 ปีตามลำดับ ทั้งหมดทำงานอยู่ในสถานบันเทิงแหล่งเดียวกันและไม่มีอาการป่วย และขณะนี้เชียงราย มีสถานะเป็น State Quarantine เช่นเดียวกับท่าอากาศยานสุวรรณภูมิที่รับคนจากต่างประเทศ ดังนั้น การมีตัวเลขในสถานที่นี้จึงเป็นเรื่องปกติ และพบว่าคนส่วนใหญ่เข้ามาก็ไม่ใช่คนเชียงราย แต่เป็นคนจากหลายจังหวัดที่ข้ามไปทำงานในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีเพราะหากปล่อยให้กลับภูมิลำเนาจะเกิดปัญหาได้

ทั้งนี้ ปัจจุบันมีคนอยู่ใน Local State Quarantine ประมาณ 150 คน และวันนี้ (10 ธ.ค.) ก็จะเข้ามาเพิ่มเติมอีกเป็นประมาณ 170 คน แต่ตัวเลขจะไม่นิ่งเพราะมีการเข้าและออกตามกำหนดเวลา


ด้านนายแพทย์ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ กล่าวว่า วันนี้ (10 ธ.ค.) มีผู้ติดเชื้อที่ได้รับการรักษาตามขั้นตอนแล้วให้กลับบ้าน 2 ราย วันที่ 11 ธ.ค.จำนวน 2 ราย วันที่ 16 ธ.ค.จำนวน 5 ราย วันที่ 14 ธ.ค.จำนวน 2 ราย วันที่ 15 ธ.ค.จำนวน 9 ราย และวันที่ 16 ธ.ค.จำนวน 7 ราย ซึ่งผู้รักษาหายจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...