xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มมือเขียนผา “ดอยอินทนนท์” มอบตัว จนท.อุทยานฯ ยอมรับผิดรู้เท่าไม่ถึงการณ์-ส่ง ตร.จ่ายค่าปรับ 2,000 บาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - หนุ่มแม่แจ่มมือเขียนข้อความรักบนผนังผาดอยอินทนนท์หอบกระเช้าเข้าพบ หน.อุทยานฯ กราบขอขมาและยอมรับความผิดให้ลงโทษตามกฎหมาย พร้อมขอโทษสังคม อ้างทำไปด้วยความคึกคะนองและรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ส่ง ตร.จ่ายค่าปรับ 2,000 บาท 


จากกรณีเมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 63 โซเชียลมีเดียมีการแชร์และวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางเกี่ยวกับคลิปวิดีโอบันทึกภาพขณะที่ชายหญิงคู่หนึ่งที่เป็นแฟนกัน เขียนข้อความเชิงบอกรักกันว่า “เป็นรักของเรา” ลงบนหน้าผาผนังคอนกรีตกันดินสไลด์ โดยฝ่ายชายเป็นผู้ลงมือเขียน ขณะที่ฝ่ายหญิงยืนดูอยู่ ซึ่งจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ พบว่าจุดเกิดเหตุอยู่ที่ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 41 เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 63 โดยพบว่าเป็นการใช้ก้อนหินเขียนเป็นข้อความลงบนผนังคอนกรีตที่มีพืชจำพวกมอสขึ้นอยู่ และเจ้าหน้าที่ได้ทำการแก้ไขปรับปรุงให้เหมาะสมแล้ว ขณะที่จากการตรวจสอบข้อมูลจากกล้องวงจรปิดบริเวณแหล่งท่องเที่ยว และด่านตรวจอุทยานฯ พบว่า เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 63 เวลาประมาณ 14.12 น. มีบุคคล 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์สีดำไม่ทราบยี่ห้อ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน สวมชุดคล้ายบุคคลในวิดีโอข้างต้น ขี่ผ่านด่านตรวจฯ จุดที่ 2 (กม.38) มุ่งหน้าไปยังอำเภอจอมทอง ขณะที่วันที่ 8 ธ.ค. 63 นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้เข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรจอมทอง ดำเนินคดีต่อผู้ชายที่เขียนข้อความลงบนผนังคอนกรีตตามปรากฏในคลิปที่มีการเผยแพร่ ในฐานความผิดตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ฐานเก็บหา นำออกไป ทำด้วยประการใดๆ ทำให้เป็นอันตราย หรือทำให้เสื่อมสภาพซึ่งไม้ ดิน หิน กรวด ทราย แร่ ปิโตรเลียม หรือทรัพยากรธรรมชาติอื่น หรือกระทำการอื่นใดอันส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ ความหลากหลายทางชีวภาพ และทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มาตรา 19 (2) ประกอบมาตรา 42


วันนี้ (9 ธ.ค. 63) ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ นายจู้ (นามสมมติ) อายุ 25 ปี ชาวอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ได้เข้าพบ นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เพื่อแสดงตัวว่าเป็นผู้ชายที่เขียนข้อความลงบนผนังคอนกรีตตามปรากฏในคลิปที่มีการเผยแพร่ และขอยอมรับความผิดให้ดำเนินการลงโทษตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยนายจู้ (นามสมมติ) ได้กราบขอขมาและขอโทษด้วย ทั้งนี้ นายจู้ (นามสมมติ) บอกว่า รู้สึกผิดและยอมรับผิดที่ก่อเหตุดังกล่าวด้วยความคึกคะนองและรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยในวันที่ 6 ธ.ค. 63 วันที่เกิดเหตุ ได้ขี่จักรยานยนต์พาแฟนสาวออกจากบ้านในอำเภอแม่แจ่มไปเที่ยวที่กิ่วแม่ปาน อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จากนั้นในช่วงกลับได้ลงมือก่อเหตุดังกล่าวด้วยความคึกคะนองและรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่าเป็นความผิดและกระทบกระเทือนจิตใจผู้คนอย่างมาก จนกระทั่งต่อมาวานนี้ (7 ธ.ค. 63) แฟนสาวเห็นสื่อมีการนำเสนอข่าวจึงรู้สึกตกใจกลัวจนร้องไห้ นำมาเล่าให้ฟังทำให้รู้สึกตกใจอย่างมากเช่นกัน อีกทั้งรู้สึกผิด และตัดสินใจติดต่อเข้าพบแสดงตัวต่อทางอุทยานฯ ยอมรับว่าเป็นผู้ก่อเหตุและยอมรับผิดทุกอย่าง พร้อมอยากกราบขอขมาทางอุทยานฯ และขอโทษสังคม รวมทั้งทุกคนที่ก่อเหตุลงไป


ขณะที่ นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้พูดคุยทำความเข้าใจและตักเตือนผู้ก่อเหตุว่าการกระทำดังกล่าวนั้นไม่เหมาะสมและมีความผิดตามกฎหมายด้วย ซึ่งจากการพูดคุยทางผู้ก่อเหตุยอมรับผิด แสดงความสำนึกและขอโทษ พร้อมรับเป็นประสบการณ์ชีวิตและจะไม่กระทำเช่นนี้อีก โดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ได้พาตัวไปที่สถานีตำรวจภูธรจอมทองเพื่อทำการเปรียบเทียบปรับ ทั้งนี้ ขอเน้นย้ำและขอความร่วมมือจากประชาชนและนักท่องเที่ยวด้วยว่าในการเดินทางเข้าท่องเที่ยวอุทยานฯ ขอให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบและคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัดด้วย โดยเฉพาะการใส่ใจดูแลและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม


รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ได้นำตัวผู้ก่อเหตุเข้าพบพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรจอมทองตามที่ได้มีการแจ้งความไว้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 2,000 บาท ก่อนที่จะปล่อยตัวไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น