xs
xsm
sm
md
lg

เมืองพัทยาอัดงบ 350 ล้าน พัฒนาเกาะล้าน ยกระดับท่องเที่ยวแบบยั่งยืน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าว​ศรี​ราชา ​- เมืองพัทยาเร่งยกระดับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเพื่ออนาคต ดันโครงการยักษ์ “NEO เกาะล้าน” ภายใต้งบ 350 ล้าน ก่อนเดินหน้าอีก 21 โครงการเสริมท่องเที่ยว หวังฟื้นฟูเศรษฐกิจแบบยั่งยืน

วันนี้ (8 ธ.ค.)​ นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา พร้อมด้วย นางสุกุมล คุณปลื้ม อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้นำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่ชุมชนบ้านเกาะล้าน ม.7 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อชมสถานที่ท่องเที่ยว รวมถึงพื้นที่จัดการกิจกรรมต่างๆ สำหรับรองรับการท่องเที่ยวในอนาคต 

โดยมีสาระสำคัญที่การจัดทำโครงการ “นีโอเกาะล้าน” หรือ “เกาะล้านโฉมใหม่” เพื่อพัฒนาและฟื้นฟูการท่องเที่ยวของเกาะล้านให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น สามารถรองรับและบริหารจัดการปัญหาได้อย่างเป็นระบบ

นายสนธยา เผยว่า NEO เกาะล้าน หรือเกาะล้านโฉมใหม่ ถือเป็นแผนงานที่ดำเนินการต่อเนื่องจากจากโครงการ  NEO Pattaya เพื่อรองรับการเจริญเติบโตหลังเมืองพัทยา ถูกบรรจุให้เป็นศูนย์กลางด้านการท่องเที่ยวและการลงทุน ตามแผนของคณะกรรมการพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตัวนออก หรือ EEC
 


ทั้งนี้ เกาะล้าน ถือเป็นพื้นที่เกาะที่มีความสวยงามเป็นธรรมชาติทั้งหาดชายทะเล แนวปะการังที่สวยงาม รวมไปถึงวัฒนธรรมในพื้นที่ ซึ่งในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวมากถึง 7 ล้านคน 

สามารถสร้างรายได้ให้แก่ประเทศจำนวนมหาศาล เมืองพัทยา จึงมีแผนที่จะผลักดันให้เป็นเกาะในแผนพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลของ EEC เช่นเดียวกับเกาะสีชัง และเกาะเสม็ด เพื่อการพัฒนาไปสู่แหล่งท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

โดยแผนการจัดทำโครงการ NEO พัทยา ประกอบด้วย 5 ยุทธศาสตร์คือ ด้านเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม การท่องเที่ยว และการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม ซึ่งแผนดังกล่าวได้ถูกนำมาใช้ในการพัฒนา​พื้นที่เกาะล้าน 


"การลงพื้นที่ครั้งนี้เพื่อมาดูสภาพปัญหา รวมถึงวางแผนการพัฒนาแก้ไข การสำรวจโครงสร้างพื้นฐาน การบริการจัดการสิ่งแวดล้อม สาธารณูปโภค และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ รวมไปถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านเกาะล้าน โดยจะนำข้อสังเกตการณ์และสภาพปัญหาเพื่อไปวางแผนและต่อยอดโครงการในการพัฒนาให้เกาะล้านเป็นพื้นที่ที่มีความพร้อม และเป็นเมืองที่น่าอยู่ของประชาชนและนักท่องเที่ยว อีกทั้งเพื่อให้เป็นเมืองท่องเที่ยวที่จะสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้อย่างสมบูรณ์ในอนาคต" นายสนธยา​ กล่าว

สำหรับโครงการ NEO เกาะล้าน หรือเกาะล้านโฉมใหม่ มีแผนดำเนินงานในระยะ 3 ปี คือ ตั้งแต่ปีงบ 2564 ต่อเนื่องไปจนถึงปีงบประมาณ 2565-2566 ในจำนวน 21 โครงการ ภายใต้วงเงินประมาณ 350 ล้านบาท โดยเชื่อว่าจะสามารถยกระดับความสามารถในการรองรับนักท่องเที่ยวของเกาะล้านให้ดีขึ้น

เช่น การปรับปรุงพัฒนาท่าเทียบเรือท่าหน้าบ้าน ท่าเทียบเรือหาดตาแหวน สะพานทางเดินหาดเทียน ไปจนกระทั่งถึงการก่อสร้างชุดชมวิวหาดตาแหวน การปรับปรุงภูมิทัศน์หาดตาแหวน และจุดชมวิวกีฬาร่มร่อนหาดแหวน การก่อสร้างอาคารจอดรถจอดเรือ และศูนย์ซ่อมรถซ่อมเรือ 


นอกจากนั้น ยังจะมีการปรับปรุง​ทางขึ้นลงเรือหาดเทียน การปรับปรุงภูมิทัศน์ถนนเลียบชายหาดตาแหวน หาดทองหลาง การติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อเฝ้าระวังรักษาความปลอดภัยรอบเกาะล้าน การจัดสร้างศูนย์กำจัดขยะและสิ่งปฏิกูล การปรับปรุงพัฒนาระบบประปา รวมถึงระบบน้ำเสียชุมชน

นายสนธยา ยังเผยอีกว่า การลงพื้นที่เกาะล้านในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการติดตามความคืบหน้าแผนงานต่างๆ ของเมืองพัทยา ซึ่งพบว่ามีความคืบหน้าค่อนข้างชัดเจนแล้ว ยังเป็นการลงพื้นที่เพื่อติดตามการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคต่างๆ โดยเฉพาะการพัฒนาถนนเส้นต่างๆ และถนนที่เหลืออีก 9 เส้นที่ยังเป็นถนนดินและยังไม่ได้รับการพัฒนา 

"ขณะที่ในส่วนของโครงการ NEO เกาะล้าน หรือเกาะล้านโฉมใหม่นั้น เชื่อว่าหากการพัฒนาตามแผนงานแล้วเสร็จสมบูรณ์ จะทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวที่เกาะล้านมากขึ้น และได้รับความสะดวกสบายปลอดภัยมากขึ้นด้วย ซึ่งขณะนี้ทุกโครงการอยู่ในระหว่างการดำเนินงานก่อสร้างปรับปรุงและการทำแผนโดยจะเห็นผลที่ชัดเจนในเร็วๆ นี้" นายสนธยา​ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น