xs
xsm
sm
md
lg

พะเยาเร่งล้างตลาดฟื้นเชื่อมั่น หลังสาวจุนกลับจากพม่าติดโควิดจนลือกันกระฉ่อนเมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พะเยา - เทศบาลฯ นำพ่อค้าแม่ขายล้างตลาดหนองระบูฟื้นความเชื่อมั่น หลังสาวจุนลอบข้ามฝั่งกลับจากทำงาน 1G1 ท่าขี้เหล็ก ติดโควิด 1 สามีเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเสี่ยงสูงอีก 1 จนลือกันกระฉ่อนชาวบ้านผวากันทั่ว


บ่ายวันนี้ (2 ธ.ค.) นายกมล เชียงวงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา-ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.พะเยา ได้แถลงข่าวว่า พะเยาพบผู้ป่วยยืนยันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย เป็นผู้ป่วยหญิงไทย อายุ 28 ปี ภูมิลำเนาที่อยู่ อ.จุน จ.พะเยา

ผู้ป่วยยืนยันรายนี้มีประวัติเดินทางไปทำงานที่สถานบันเทิงแห่งหนึ่งที่เมืองท่าขี้เหล็ก สาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า ระหว่าง 1-28 พ.ย. ขณะพื้นที่ดังกล่าวมีการระบาดของโรคโควิด-19 จึงเดินทางกลับไทยในวันที่ 28 พ.ย.ผ่านช่องทางธรรมชาติชายแดนแม่สาย จ.เชียงราย เข้าพักบ้านเพื่อนในพื้นที่หน้าด่านฯ แม่สาย


จากนั้นวันที่ 29 พ.ย. 63 ผู้ป่วยรายนี้ได้เดินทางจากแม่สายไปบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งเขต อ.เมืองเชียงราย และได้ไปเที่ยวงานคอนเสิร์ตภายในงานฟาร์มเฟสติวัล 2020 สิงห์ปาร์ค เชียงราย และเข้าพักที่โรงแรมในตัวเมืองเชียงราย และในวันที่ 30 พ.ย. 63 ได้เดินทางไปเชียงใหม่และเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ณ โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง หลังจากนั้นเดินทางกลับพะเยาและเข้ารับการรักษา ณ โรงพยาบาลพะเยา เมื่อ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 1 ราย ซึ่งขณะนี้เข้ารับการเฝ้าระวังสังเกตอาการที่โรงพยาบาลพะเยา

อย่างไรก็ตาม ขอให้ผู้ที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยัน หรือเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงหรือพื้นที่ที่มีรายงานการระบาด ปฏิบัติตนดังนี้ กลุ่มเสี่ยงสูง 1 ราย คือ สามีผู้ป่วย และกลุ่มเสี่ยงต่ำคือประชาชนในจังหวัดพะเยาที่เดินทางไปร่วมงานแสดงดนตรีที่สิงห์ปาร์ค เชียงราย ในวันที่ 29 พฤศจิกายน 2563 ช่วงเวลา 18.00-23.00 น. และโซนรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่นั่งโต๊ะและไม่ได้ใกล้ชิดกับผู้อื่น ให้สังเกตอาการป่วยด้วยระบบทางเดินหายใจ คือ ไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อย ในระยะเวลาภายใน 14 วัน (วันที่ 30 พฤศจิกายน 2563-13 ธันวาคม 2563) ให้ไปรับการตรวจที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน


วันเดียวกัน นางสาวจุฬาสินี โรจนคุณกำจร นายกเทศมนตรีเมืองพะเยา ได้นำเจ้าหน้าที่ และกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าร่วมกันทำความสะอาดตลาดโต้รุ่งหนองระบู เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนที่จะมาจับจ่ายซื้อของในตลาดดังกล่าว หลังจากมีข่าวลือว่อนในโลกโซเชียลฯ ว่าผู้ป่วยยืนยันเคยเข้ามาในพื้นที่จนทำให้ประชาชนไม่กล้าเข้าตลาดไปจับจ่ายซื้อของ พร้อมกับออกมาตรการสกัด covid-19 ในทุกตลาดสดของเทศบาลเมืองพะเยา ให้สวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ก่อนเข้าตลาดทุกครั้ง

นางน้อย สีรัตน์ แม่ค้าที่ขายของในตลาดโต้รุ่งหนองระบู เปิดเผยว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวของแฟนผู้ป่วยโควิด ปิดมาตั้งแต่วันที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งไม่มีใครรู้ว่าเกี่ยวข้องกับ covid-19 จนถึงเมื่อวานที่ผ่านมาถึงรู้กัน ซึ่งเมื่อประชาชนทราบข่าวทำให้ไม่มีใครมาจับจ่ายซื้อของ จึงร่วมกันทำความสะอาดตลาดเพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชนมาซื้อของกันอีกครั้ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...