xs
xsm
sm
md
lg

เร่งล่านายทุนชั่ว! จ้างชาวบ้านรุกป่าลำปาง ตัดไม้หวงห้าม-ล้อมรั้ว-สร้างกระท่อม รอซื้อต่อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - จนท.ป่าไม้ สนธิกำลังตำรวจ-ตชด.บุกจับขบวนการรุกป่าลำปาง 9 จุด พบนายทุนจ้างชาวบ้านเผา-แผ้วถาง-ตัดไม้หวงห้าม ลากซุงออกจากพื้นที่ ก่อนล้อมรั้ว-สร้างกระท่อมโรงเรือน ก่อนซื้อต่อราคาถูก


วันนี้ (26 พ.ย.) นายสมศักดิ์ สกุลวรรณรักษ์ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 3 (ลำปาง) สั่งการนายเรวัตร เวียงทอง ผอ.ศูนย์ป่าไม้ลำปาง, นายเกษม คำมา ผ.อ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า มอบหมายให้นายสินธพ เรือนมั่น หน.ฝ่ายป้องกันและรักษาป่า นำชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ลำปาง เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้ห้างฉัตร ลป.5 (แม่ยาว) ตำรวจ กก.4 บก.ปทส.ลำปาง สายที่ 1 ตำรวจ กก.ตชด.33 เชียงใหม่ ตร.สภ.เมืองยาว พร้อมฝ่ายปกครอง อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง กว่า 50 นาย เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ยาม ท้องที่บ้านแม่ยามเหนือ ม.8 ต.เมืองยาว อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง อยู่ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 3-4 กิโลเมตร และอยู่ติดเชิงเขาเกือบถึงเขตติดต่อป่าอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล

เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังได้เข้าตรวจสอบพร้อมกันทั้ง 9 จุด พบว่าพื้นที่เกิดเหตุทั้ง 9 จุด มีการล้อมรั้วลวดหนาม กั้นประตูเข้าออก มีการปลูกสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆ เช่น บ้านพัก กระท่อม โรงจอดรถ ค่อนข้างมั่นคงแข็งแรง รวมไปถึงโรงเรือนเลี้ยงสัตว์ต่างๆ กระจายทั่วพื้นที่


นอกจากนี้ยังพบมีการปลูกพืชสวน และมีการแผ้วถางป่า ตัดต้นไม้ขนาดใหญ่ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไม้หวงห้าม ทั้งประดู่ป่า ไม้พลวง หรือทางภาคเหนือเรียกว่าต้นตองตึง ถูกโค่นล้มเหลือแต่ตอนับ 100 ต้น ส่วนไม้ท่อนที่ถูกตัด พบว่ามีการเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ไปเกือบทั้งหมดเหลือเพียงไม่กี่สิบท่อน

เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังตรวจสอบและตรวจยึดไม้ที่เหลือทั้งหมด รวมถึงสามารถควบคุมตัวชาย 2 คนได้ในพื้นที่ ทราบว่าเป็นชาวบ้านที่เข้ามาจับจองพื้นที่และแผ้วถางป่าก่อนจะสร้างสิ่งปลูกสร้างเพื่อพักอาศัย และทำสวนทำไร่ นำส่งร้อยเวร สอบสวน สภ.เมืองยาว อ.หางฉัตร จ.ลำปาง ดำเนินคดีตามกฎหมาย


จากการสอบสวนทางลับของเจ้าหน้าที่ทราบว่า ก่อนหน้านี้มีกลุ่มทุนได้ว่าจ้างให้ชาวบ้านเข้าไปบุกรุกป่าแผ้วถางจับจองพื้นที่ โดยมีการล้อมรั้วลวดหนาม ก่อนจะบุกรุกพื้นที่ป่าไปเรื่อยๆ ทีละแปลงจนขยายเป็น 5-10 ไร่ และตัดไม้ขนาดใหญ่ออกจากป่า จากนั้นก็จะมีการซื้อขายพื้นที่ที่บุกรุกในราคาถูกๆ เมื่อเจ้าหน้าที่ทราบข้อมูลแล้วจึงได้ติดตามดูความเคลื่อนไหวและระดมกำลังเข้าตรวจยึดพื้นที่ พร้อมควบคุมตัวผู้บุกรุกได้ 2 คน พร้อมทั้งจะได้มีการสืบสวนหาไม้ท่อนที่ถูกชักลากออกจากพื้นที่ด้วยว่าขณะนี้ถูกนำไปไว้ที่ไหนและจะเร่งติดตามหากลุ่มทุนที่อยู่เบื้องหลังมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...