xs
xsm
sm
md
lg

โจรแสบยกเค้าบ้านเถ้าแก่ข้าวแต๋นชื่อดังลำปาง “พระเบญจภาคี-พระเลี่ยมทอง” เงินสดเกือบล้านหายเกลี้ยง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - ผ่านมา 2 สัปดาห์ยังไร้วี่แวว..โจรแสบดอดยกเค้าบ้านเถ้าแก่ข้าวแต๋นชื่อดังของลำปาง รื้อข้าวของกระจุยทุกห้อง กวาดเกลี้ยงทั้งพระเบญจภาคี-พระเลี่ยมทอง รวม 50-60 องค์ พร้อมเงินสดอีกเกือบล้าน


หลังได้รับแจ้งว่าบ้านของอาจารย์สุธานี เยาวพัฒน์ เถ้าแก่ร้านข้าวแต๋นธานี เลขที่ 158 ม.3 ต.บ้านเป้า อ.เมืองลำปาง ถูกคนร้ายยกเค้าเกลี้ยง จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ ซึ่งอาจารย์สุธานี หรืออาจารย์ธานี อายุ 65 ปี ได้พาเข้าไปดูบ้านที่เกิดเหตุ ซึ่งสร้างอยู่ติดกับร้านข้าวแต๋น พร้อมเล่าว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 12 พ.ย.ที่ผ่านมาแล้ว

ตามปกติจะนอนกันที่บ้าน เช้ามาตนและภรรยาก็จะมาอยู่ที่ร้าน มาดูโรงงานที่อยู่ติดกัน ส่วนบ้านก็จะไม่มีคนอยู่ และจะปิดล็อกกุญแจบ้าง เปิดแง้มๆ ไว้บ้าง เพราะส่วนใหญ่จะไม่มีใครเข้าไปในบ้าน หากมาพบก็จะมาที่ร้าน ซึ่งตนอยู่ที่นี่มาตั้งแต่ปี 2549 ก็ไม่เคยเกิดปัญหาใดๆ


กระทั่งวันที่เกิดเหตุ ช่วงเช้าภรรยาก็มาดูแลร้านและโรงงาน ส่วนตนเข้าไปประชุมที่ศาลากลางจังหวัด กลับมาก็ประมาณเกือบ 18.00 น. เมื่อมาถึงก็ได้เข้ามาที่บ้านเพื่ออาบน้ำ กินของว่าง ก่อนจะเดินทางไปกรุงเทพฯ แต่เมื่อเข้ามาก็พบว่าชั้นล่างถูกรื้อค้นของกระจัดกระจายไปทั่ว เมื่อขึ้นไปชั้นที่สองของบ้านก็พบว่าข้าวของกระจายเต็มพื้น บริเวณห้องโถงซึ่งเป็นเหมือนห้องพระก็ถูกรื้อ

ส่วนห้องที่มีอยู่ 6 ห้องมีลูกกุญแจเสียบคาไว้ ยกเว้นห้องนอนของตนเอง ก็ถูกเปิดรื้อค้นทั้งหมด และเมื่อมาที่ห้องนอนก็พบว่ามีการเปิดออกเช่นกัน ลิ้นชัก-ตู้ถูกรื้อค้น กระเป๋าใส่เงินสดที่ได้รับจากลูกค้าเพื่อจ่ายให้คนงานและหมุนเวียนในร้านทั้งหมด 8 แสนบาท ซึ่งเก็บซ่อนไว้ในตู้เสื้อผ้า ก็ถูกนำออกมารื้อโยนอยู่กลางห้อง กล่องเก็บพระเลี่ยมทอง-พระเครื่ององค์สำคัญๆ ที่เป็นมรดกตั้งแต่สมัยคุณแม่หายไปหมด


“มีพระเครื่องเลี่ยมทองหนักประมาณ 12-20 บาท หายไป 9-11 องค์ รวมถึงพระเครื่ององค์สำคัญอีก 50-60 องค์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสุดยอดพระเครื่องเบญจภาคี แต่ผมไม่ได้ถ่ายรูปหรือทำตำหนิไว้แต่ก็จำได้ทุกองค์ เหลือไว้แต่เฉพาะพระที่ไม่ค่อยมีราคาเท่านั้นที่ถูกทิ้งกระจัดจายไว้กลางห้อง ผมจึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองลำปางทันที ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาตรวจพร้อมเก็บวัตถุพยาน ลายนิ้วมือแฝงไปตรวจสอบเพื่อติดตามหาคนร้ายแล้ว แต่ผ่านไป 2 สัปดาห์ก็ยังไร้วี่แวว”

อาจารย์ธานีบอกอีกว่า ตั้งแต่ตนมาปลูกบ้านและสร้างโรงงานข้าวแต๋นธานีก็ไม่เคยเจอปัญหา ไม่เคยมีโจรขโมย ส่วนตัวก็ช่วยสังคมมาตลอด ไม่คิดว่าจะมีใครมาคิดไม่ดีจึงไม่ได้ระวัง ขณะที่กล้องวงจรปิดที่ติดตั้งโดยรอบ 16-17 ตัวเซิร์ฟเวอร์เสียก่อนเกิดเหตุ 2-3 เดือนที่ผ่านมาแล้ว จึงไม่เห็นว่าคนร้ายเป็นใคร แต่ก็เชื่อว่าน่าจะเป็นคนที่รู้ความเคลื่อนไหวของครอบครัวตนเป็นอย่างดีว่าช่วงกลางวันจะไม่มีใครอยู่ที่บ้านจึงได้เข้ามาก่อเหตุ


“อยากให้สื่อมวลชนช่วยประชาสัมพันธ์แจ้งไปยังร้านทอง ร้านรับซื้อพระเครื่องต่างๆ หากมีคนนำพระเครื่องซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพระเครื่องเบญจภาคีไปปล่อยเช่าขอให้ตรวจเช็กที่มาให้ชัดเจน หากพบว่ามีข้อพิรุธหรือสงสัย ขอให้แจ้งเบาะแสต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองลำปาง หรือแจ้งมาที่ อ.ธานี หมายเลขโทรศัพท์ 08-1558-4983 ได้ตลอดเวลา”

ทั้งนี้ “อาจารย์สุธานี เยาวพัฒน์” เป็นอดีตนายกสมาคมข้าวแต๋นลำปาง เจ้าของร้านข้าวแต๋นธานี ข้าวแต๋นน้ำแตงโมที่ผลิตด้วยวัตถุดิบชั้นดี ใช้โดมพลังงานแสงอาทิตย์ในการตากและอบข้าวแต๋นทุกชิ้น ที่สามารถคงความแห้ง-กรอบ เก็บได้ยาวนานถึง 2 ปี เมื่อนำมาทอดจะทำให้ได้ข้าวแต๋นที่พองตัวกรอบทุกเม็ด หอมกรอบจากน้ำแตงโม ปัจจุบันพัฒนาตามความต้องการของลูกค้าจนกลายเป็น “ข้าวแต๋นวาไรตี้” สร้างความหลากหลายทั้งรูปร่างและรสชาติ “กรอบอร่อย เพื่อสุขภาพ”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...