xs
xsm
sm
md
lg

ม็อบคณะราษฎรเชียงรายจัดเวทีปราศรัยพาดพิงเบื้องสูงโจ่งแจ้ง-อมโบสถ์ยันแค่หวังปฏิรูปไม่คิดล้มล้างสถาบัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - กลุ่มราษฎรเชียงรายจัดเวทีคู่ขนานชุมนุมกรุงเทพฯ ปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์เบื้องสูงโจ่งแจ้งชัดเจน แถมพาดพิงถึงในหลวง ร.๙ แต่ยังอ้างแค่หวังปฏิรูปไม่คิดล้มล้างสถาบัน นัดชุมนุมอีก 23 พ.ย. 63 บุกโรงพักยื่นหนังสือจี้หยุดคุกคาม ปชช.


ช่วงค่ำวันนี้ (18 พ.ย.) กลุ่มราษฎร จ.เชียงราย ได้จัดเวทีปราศรัยคู่ขนานกับการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ กรุงเทพฯ โดยนายกฤตตฤณ สุขบริบูรณ์ นางมะยุรี ธรรมใจ น.ส.ภัทรภรณ์ วิเศษบุญ ฯลฯ กลุ่มคณะราษฎร จ.เชียงราย ได้จัดเวทีปราศรัย ณ ลานรำวงย้อนยุคนครเชียงราย สวนตุงและโคมนครเชียงราย ถนนธนาลัย อ.เมืองเชียงราย โดยมีการถ่ายทอดสดการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ หลังจากนั้นได้มีการเปิดให้ตัวแทนและมวลชนที่เข้าร่วมผลัดเปลี่ยนกันปราศรัยบนเวที ซึ่งเนื้อหาค่อนข้างเข้มข้นอย่างมาก มีทั้งการวิพากษ์วิจารณ์การเข้าจัดการการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่หน้ารัฐสภาเมื่อวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมาว่ามีการใช้ความรุนแรง


รายงานข่าวแจ้งอีกว่า นอกจากนี้พบว่าผู้ปราศรัยบางคนพูดพาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างชัดเจน โดยมีการเอ่ยถึงพระนามและอื่นๆ ในทางลบโดยไม่พูดอ้อมค้อมซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นใน จ.เชียงราย มาก่อน นับตั้งแต่ที่นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ได้ปราศรัยที่ลานธรรม ลานศิลป์ ถิ่นพญามังราย ศาลากลาง จ.เชียงราย หลังแรก อ.เมืองเชียงราย เมื่อวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา 

ทั้งนี้ยังระบุว่า รัฐบาลที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และข้าราชการเป็นเพียงเครื่องมือ โดยเล่าตั้งแต่ประวัติศาสตร์บางช่วงพาดพิงไปถึงสมัยรัชกาลที่ ๙ อย่างดุเดือด ก่อนจะสรุปว่าไม่ได้เป็นการล้มล้างสถาบันแต่ต้องการปฏิรูปจึงมีข้อเรียกร้องทั้ง 10 ข้อออกมาดังกล่าว นอกจากนี้ยังพาดพิงไปถึงกลุ่มคนเสื้อเหลืองว่าได้รับการดูแลดีกว่าและไม่เข้าใจการเรียกร้องของพวกตนเลย

นายกฤตตฤณกล่าวว่า จะมีการจัดกิจกรรมครั้งใหญ่อีกครั้งในวันที่ 23 พ.ย.นี้ โดยพวกเราไม่เพียงชุมนุมอยู่กับที่เดิม แต่จะเคลื่อนกำลังไปยังสถานีตำรวจใน จ.เชียงราย เพื่อยื่นขอให้มีการเลิกคุกคามประชาชนโดยขอให้มีผู้บังคับบัญชาที่มีอำนาจสูงสุดออกมารับเรื่องจากประชาชน


ขณะเดียวกัน การเคลื่อนไหวของมวลชนอีกฝ่าย พบว่านายกนก วิศวกุล ประธานชมรมรักในหลวง จ.เชียงราย ได้นัดรวมมวลชนจัดกิจกรรม "ชาวเชียงรายรวมพลังปกป้องสถาบันฯ" ในวันที่ 26 พ.ย.นี้ ณ ลานธรรม ลานศิลป์ ถิ่นพญามังราย ศาลากลาง จ.เชียงราย หลังแรก อ.เมืองเชียงราย โดยกิจกรรมจะมีการอ่านแถลงการณ์และยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เพื่อส่งต่อไปยังนายกรัฐมนตรี และเคลื่อนขบวนจากบริเวณดังกล่าวไปยังลานพระราชานุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราชเพื่อจุดเทียนชัย ทั้งนี้ได้เชิญชวนให้มวลชนสวมใส่เสื้อเหลืองหรือชมพูหรือสีสุภาพด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...