xs
xsm
sm
md
lg

ส่องฟาร์ม “อะโวคาโดโอโซน” แห่งแรกของไทย ถอดบทเรียนสู้มะเร็งปลูก-แปรรูป สร้างแบรนด์ “Ovado” ส่งออก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครราชสีมา - สองพี่น้องถอดบทเรียนสู้มะเร็ง เปิด “บริบูรณ์ฟาร์ม” ปลูกอะโวคาโดบนหุบเขาที่ราบสูงวังน้ำเขียว แหล่งโอโซนอันดับ 1 ของไทย-อันดับ 7 ของโลก ต่อยอดเป็นเกษตรอุตสาหกรรมเต็มตัว ปั้น “โอวาโด-น้ำมันอะโวคาโดบริสุทธิ์” ส่งทั้งใน-ต่างประเทศ


ที่ดินบนหุบเขาที่ราบสูง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เหนือระดับน้ำทะเล 400-700 เมตร แหล่งโอโซน อันดับ 1 ของไทย และอันดับ 7 ของโลก กำลังกลายเป็นแหล่งผลิตน้ำมันอะโวคาโดบริสุทธิ์ 100% เจ้าแรกและเจ้าเดียวของไทย ที่อดีตนางพยาบาล-นางฐิติรัตน์ ศักดาปรีชา และน้องชาย คือ นายชัยมินทร์พงศ์ พงศ์สุรนาถ อดีตนักธุรกิจนำเข้าและส่งออก ร่วมกันนำบทเรียนการต่อสู้มะเร็ง บุกเบิกสวนอะโวคาโด-พัฒนาต่อยอด เป็นเกษตรอุตสาหกรรมครบวงจร

เจอมะเร็งมากับตัว..ถึงมี “อะโวคาโดบริบูรณ์ฟาร์ม”
นางฐิติรัตน์ ศักดาปรีชา หรือ พี่เตือน อดีตนางพยาบาลวัยเกษียณ ผู้ก่อตั้งบริษัท บริบูรณ์ฟาร์ม จำกัด เล่าถึงการมาบุกเบิกลงหลักปักฐานสร้างสวนอะโวคาโดในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ว่าจากอาชีพเดิมที่เป็นนางพยาบาล รู้และเข้าใจการดูแลสุขภาพเป็นอย่างดี แต่ต้องมาถูกตัดมดลูก ทำให้เกิดภาวะขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน ต้องใช้ฮอร์โมนที่มาจากเคมีทดแทน


แต่เมื่อใช้เป็นเวลานานแพทย์จึงสั่งให้หยุดใช้ เพราะมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง ก็ได้ศึกษางานวิจัยจนค้นพบว่าอะโวคาโดสามารถตอบโจทย์นี้ได้ เพราะเป็นผลไม้ที่มีคุณสมบัติช่วยทดแทนฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ จึงได้หาอะโวคาโดมากินจนสุขภาพดีขึ้น พร้อมกับเริ่มทดลองปลูกแล้วปรากฏว่าได้ผลผลิตดีจึงขยายเป็นสวนอะโวคาโดบนพื้นที่กว่า 20 ไร่

“หลังจากนั้นได้นำผลผลิตที่ได้ไปวิจัยและพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์จากอะโวคาโด แต่ช้าเกินไปเพราะตรวจพบว่าเป็นมะเร็งที่เต้านม จึงต้องเข้ารับการรักษาด้วยเคมีบำบัดและการฉายแสง ระหว่างการรักษาก็กินอะโวคาโดควบคู่ด้วย ผลที่ได้คือหายจากโรคมะเร็งอย่างปลอดภัย สามารถฟื้นตัวจากผลข้างเคียงของเคมีบำบัดและการฉายรังสีได้อย่างรวดเร็ว กลับมามีสุขภาพแข็งแรงเหมือนปกติ ไม่มีอาการขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน ชีวิตกลับมามีความสุขทั้งกายและใจ จึงมีความต้องการส่งมอบความสุขนี้ไปยังผู้หญิงที่มีปัญหาขาดหรือฮอร์โมนถดถอยในวัยทองทุกคนได้รับอย่างทั่วถึง จากสารอาหารต่างๆ ที่มีคุณค่าต่อร่างกายจากอะโวคาโด”


อะโวคาโด-โอโซน แห่งแรกในไทย
พี่เตือน-ฐิติรัตน์ บอกอีกว่า บริบูรณ์ฟาร์มตั้งอยู่ในภูมิประเทศที่ดี บนหุบเขาที่ราบสูงของ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เหนือระดับน้ำทะเล 400-700 เมตร ที่สำคัญที่สุดองค์กร Unesco บ่งชี้ว่าบริเวณนี้เป็นแหล่งโอโซน อันดับ 1 ของประเทศไทย และอันดับ 7 ของโลก มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ตั้งอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร มีแสงแดดดี มีลักษณะอากาศและภูมิประเทศคล้ายเม็กซิโก ซึ่งเป็นประเทศที่ส่งออกอะโวคาโดมากที่สุดในโลก คิดเป็นสัดส่วน 43% ของทั้งโลก ซึ่งอำเภอวังน้ำเขียวมีลักษณะเช่นนั้น ดินมีความอุดมสมบูรณ์สูงจึงเหมาะแก่การปลูก และทำให้อะโวคาโดเจริญเติบโตได้ดี เราจึงเป็นผู้ปลูกอะโวคาโด เจ้าแรกที่คัดเลือกสายพันธุ์ดีกว่า 10 สายพันธุ์เช่น สายพันธุ์แฮส บูท 7 บูท 8 ปีเตอร์สัน พิงค์เคอตัน และสายพันธุ์อื่นๆ มาปลูกและดูแลด้วยเกษตรวิถีธรรมชาติปราศจากสารเคมี ป้องกันแมลงวันทอง เพลี้ยแป้ง เชื้อรา แบคทีเรีย ด้วยการห่อผลผลิต

“เราพิถีพิถันให้ความสำคัญตั้งแต่การคัดเลือกสายพันธุ์ ความเหมาะสมของดิน น้ำ อากาศ เพื่อให้ได้ ผลผลิตอะโวคาโดที่ดี มีคุณภาพ สะอาดปลอดภัย รสชาติดีเทียบเท่ากับระดับพรีเมี่ยมของต่างประเทศ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ได้ชื่อว่าเป็น อะโวคาโด-โอโซน แห่งแรกของไทย” นางฐิติรัตน์ หรือพี่เตือน กล่าว


จากแปรรูปอะโวคาโดเดินหน้าเป็นเกษตรอุตสาหกรรมเต็มตัว
นายชัยมินทร์พงศ์ พงศ์สุรนาถ หรือเอก ผู้จัดการฝ่ายการตลาด เปิดเผยว่า บริบูรณ์ฟาร์มถือเป็นผู้ผลิตน้ำมันอะโวคาโดสกัดเย็น บริสุทธิ์ 100% ที่อุดมด้วยคลอโรฟิลด์ ครีมผงอะโวคาโด เจ้าแรกของประเทศไทย ผลิตด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัย โดยร่วมกับนักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ และสถาบันที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ เช่น มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต อุทยานวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น จนได้ผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพมาตรฐานสากล เพื่อพัฒนาสินค้าเกษตรไทยก้าวไกลสู่เวทีโลก และช่วยลดการนำเข้าผลิตภัณฑ์อะโวคาโดจากต่างประเทศ

นอกจากนี้ บริบูรณ์ฟาร์มยังได้มีการนำอะโวคาโดสายพันธุ์แฮส ที่ปลูกในพื้นที่มาพัฒนาผลิตภัณฑ์รวมทั้งบรรจุภัณฑ์ใหม่ ที่ผ่านการวางวิสัยทัศน์การออกแบบและพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้กับ 10 สุดยอดไอดอลนักธุรกิจเกษตรไทยจากทั่วประเทศ ในโครงการพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรมต้นแบบอัจฉริยะ หรือ จีเนียส เดอะ ครีเอชั่น โดยกองพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

โดยผลิตภัณฑ์ใหม่ภายใต้แบรนด์ “โอวาโด(Ovado)” แปรรูปจากอะโวคาโดสายพันธุ์แฮส นิวซีแลนด์ ที่มีคุณค่ากรดไขมันดี วิตามินและสารอาหารสูงกว่าทุกสายพันธุ์ ถูกนำมาแปรรูปเป็น น้ำมันอะโวคาโด ซอฟเจล (Avocado Oil Softgel) ที่มีสารอาหารครบถ้วน เพื่อสุขภาพ อุดมด้วยคลอโรฟิลล์ธรรมชาติในผลอะโวคาโด และใช้กระบวนการสกัดเย็นด้วยอุณหภูมิไม่เกิน 40 องศาเซลเซียส เพื่อคงคุณค่ากรดไขมันดี วิตามินและสารอาหาร เป็นน้ำมันอะโวคาโด บริสุทธิ์ 100% เข้มข้น โดยใช้อะโวคาโดสด 30 กิโลกรัม สกัดได้ น้ำมันอะโวคาโด 1 ลิตร และเปลือกซอฟเจลทำจากพืช

“บริบูรณ์ฟาร์ม คือผู้ผลิตน้ำมันอะโวคาโด ซอฟต์เจล เจ้าแรกและเจ้าเดียวในประเทศไทย ที่มีผลการวิจัยรองรับ พร้อมกับยังเป็นความร่วมมือกับสถาบันชั้นนำของไทย ทั้ง ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน และ อุทยานวิทยาศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต รวมทั้งอยู่ในระหว่างการดำเนินการจดสิทธิบัตรต่างๆ”


ปีหน้าดัน “โอวาโด” บุกตลาดทั้งในและต่างประเทศ
ด้านการตลาด และการขาย นายชัยมินทร์พงศ์ บอกว่ามีแผนพัฒนาสินค้าใหม่แบรนด์ “โอวาโด” น้ำมันอะโวคาโด ซอฟเจล นี้เขัาสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศ ภายในไตรมาส 1 ของปี 2564 นี้ เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดสินค้าเพื่อสุขภาพจากธรรมชาติที่มีกำลังซื้อสูงและเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผลิตภัณฑ์โอวาโด-บริบูรณ์ฟาร์ม ยังได้รับการสนับสนุนทางด้านการตลาดและการขายทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ จากหน่วยงานและสถาบันชั้นนำต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน รวมทั้งสื่อต่างๆ มาช่วยในการนำเสนอเพื่อส่งมอบสินค้าและบริการให้กับลูกค้าแบบมืออาชีพ เพื่อช่วยเสริมสร้างแบรนด์โอวาโด ของบริบูรณ์ฟาร์ม ให้แข็งแรงและเติบโตอย่างยั่งยืนด้วย

ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถติดต่อผลิตภัณฑ์ แบรนด์ “โอวาโด” และสินค้าแปรรูปของบริษัท บริบูรณ์ ฟาร์ม จำกัด ได้ที่ 08-4738-5465 ,www.mollyn.co.th FB Fanpage : MollynThailand
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...