xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 ช่วยแจ้งเกิด! สาวระยองปลูกผักเลี้ยงครอบครัว ต่อยอดผลิต “ชุดปลูกผักไมโครกรีน” ขายกระหึ่ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ระยอง - เปิดใจไอดอลเกษตรกรสาวเมืองระยอง พลิกวิกฤตโควิด-19 กลัวขาดแคลนอาหาร ลองปลูกผักสร้างคลังอาหารสำรองให้ครอบครัว และพนักงาน ก่อนจับกระแสคนเมืองต่อยอดทำ “ชุดปลูกผักไมโครกรีน” ขายออนไลน์ได้กระหึ่ม


อีกหนึ่งกรณีศึกษา จากชีวิตสาวออฟฟิศที่ทำงานด้านเลขาฯ และลูกค้าสัมพันธ์หลังจากเรียนจบ แต่ด้วยใจที่รักด้านการปลูกต้นไม้ และการทำเกษตร อารีย์ อยู่คง หรือกิ๊ก จึงลาออกจากงานประจำ ผันตัวมาเป็นเกษตรกรแบบเต็มตัว บนที่ดินของครอบครัวใน จ.ระยอง พร้อมก่อตั้งบริษัท เพื่อนสวน จำกัด ทำธุรกิจด้านให้บริการรับเหมาดูแลพืชงานวิจัย ผลิตพืช ไม้ดอก ไม้ประดับ รับเหมาจัดสวน ดูแลภูมิทัศน์แบบครบวงจร และให้บริการปรึกษาด้านการผลิตไม้ดอก ไม้ประดับ ควบคู่ไปกับผลิตพืชผัก และเมล่อนในโรงเรือนระบบปิดภายใต้แบรนด์ “เพื่อนสวนฟาร์ม”

และล่าสุด ยังได้พัฒนามีผลิตภัณฑ์ “ชุดปลูกผักไมโครกรีน” ที่กำลังมาแรงอยู่ในขณะนี้ เพราะเป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และเหมาะกับวิถีคนเมือง เพราะปลูกง่าย ใช้เวลาปลูกสั้น


อารีย์ อยู่คง กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพื่อนสวน จำกัด เกษตรกรสาวจากเมืองระยอง เปิดเผยถึงเบื้องหลังการปลูก “ผักไมโครกรีน” ของเพื่อนสวนฟาร์มว่า แนวคิดการปลูกผักไมโครกรีน เกิดจากสถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาดในประเทศไทย ช่วงนั้นเริ่มกังวลถึงสถานการณ์ที่อาจจะยืดเยื้อ และการเคอร์ฟิว กลัวว่าอาหารจะไม่เพียงพอ จึงคิดว่าเราจะปลูกพืชอะไรที่อายุสั้นๆ ไว้เป็นอาหารสำรองสำหรับครอบครัวและพนักงานในบริษัท

“ผักงอกและผักไมโครกรีน จึงเป็นตัวตอบโจทย์แก้ปัญหานี้ เพราะปลูกง่าย ใช้เวลาสั้นๆ เพียง 7-10 วัน และยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง นั่นคือจุดเริ่มต้นในการทำผักและชุดปลูกผักชนิดนี้ ทำให้เกิดไอเดียนำมาขายสู่ตลาดผ่านทางออนไลน์ ให้คนที่รักและชอบการกินผัก ได้มีทางเลือกใหม่ในช่วงที่เกิดขึ้น”


หลังจากนั้น เพื่อนสวนฟาร์มยังคงผลิตผักไมโครกรีนอย่างต่อเนื่อง และได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ เป็นชุดพร้อมปลูกผักไมโครกรีน เพื่อให้ผู้ที่สนใจหรือชื่นชอบการปลูกผักทานเองได้นำไปปลูกเองที่บ้านได้อย่างง่ายๆ เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบันที่อยู่บ้านกันมากขึ้น ไม่ต้องใช้พื้นเยอะ ไม่ต้องมีแสงมากก็ปลูกได้ และที่สำคัญคือ มั่นใจได้เรื่องความปลอดภัย ไม่ต้องใช้สารเคมีอีกด้วย

“สำหรับผลิตภัณฑ์ชุดปลูกผักไมโครกรีนของเพื่อนสวนฟาร์ม หลังผ่านการวางวิสัยทัศน์ในการออกแบบและพัฒนาบรรจุภัณฑ์ ให้แก่ 10 สุดยอดไอดอลนักธุรกิจเกษตรไทยจากทั่วประเทศ ในโครงการพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรมต้นแบบอัจฉริยะ หรือจีเนียส เดอะ ครีเอชัน โดยกองพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ได้บรรจุภัณฑ์ใหม่จะปลูกผักได้มากขึ้น เพราะมีเมล็ดพันธุ์ผักหลากหลายชนิดตามความต้องการของลูกค้า และวัสดุปลูกคุณภาพสูง เป็นชุดพร้อมปลูก ที่พัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกพืช ผู้ที่รักการทานผักแบบปลูกเองจึงมั่นใจได้ว่าสามารถนำมาปลูกขึ้น และได้ทานผักสดที่ปลอดภัยมีคุณค่าทางโภชนาการสูงอย่างแน่นอน”


อารีย์ เกษตรกรสาวเมืองระยอง บอกอีกว่าปัจจุบันผู้คนเริ่มหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น และเลือกบริโภคของดี มีประโยชน์ และปลอดภัย เพื่อนสวนฟาร์ม สวนเกษตรผสมผสาน จึงอยากเพิ่มช่องทางส่งมอบความสุขให้ลูกค้า ผ่านการปลูกผักไมโครกรีน ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนรักสุขภาพ ที่อยากปลูกผักกินเอง และดูแลเอง เพราะปลูกง่าย ไม่ต้องมีแปลงปลูก ใช้พื้นที่น้อย สามารถเก็บไปปรุงแบบสดๆ ใหม่ๆ ได้ภายในเวลา 7-10 วัน เป็นกิจกรรม หรืองานอดิเรกของครอบครัว ที่ลูกค้าจะได้รับประสบการณ์ในการเฝ้าดูการเจริญเติบโตของผัก มั่นใจได้ในความปลอดภัยของผักตั้งแต่งอกจนถึงเก็บไปปรุงอาหาร

นอกจากนี้ ผักไมโครกรีน ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าผักชนิดเดียวกันที่โตเต็มที่ 5-40 เท่า และยังมีให้เลือกหลากหลายรสชาติ ขึ้นอยู่กับชนิดผักอีกด้วย ชุดปลูกผักไมโครกรีน จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับชีวิตปกติวิถีใหม่ หรือนิว นอร์มอล ได้อย่างลงตัว อารีย์ เกษตรกรสาวจากเมืองระยอง กล่าว


ผู้ที่สนใจชุดพร้อมปลูกผักไมโครกรีน แบรนด์ เพื่อนสวนฟาร์ม สามารถติดต่อโดยตรงได้ที่บริษัท เพื่อนสวน จำกัด โทร.0-3802-6-562, 08-6149-5059 Facebook Fanpage : PhueansuanFarm


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...