xs
xsm
sm
md
lg

น่าทึ่ง! สาวอยุธยาต่อยอดไร่เมล่อนรุ่นบุกเบิก สร้างตำนานสมาร์ทฟาร์มเมอร์ส่งออกได้ทั้งปี-ผลิตสินค้าใหม่อีก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พระนครศรีอยุธยา - ตามส่องฟาร์มเมล่อนญี่ปุ่นรุ่นบุกเบิกของไทย จากรุ่นย่า-พ่อ ที่ลองปลูกแค่ 100 ต้น สั่งสมประสบการณ์ก่อนทายาทสาวรับไม้ต่อ ผสานแนวคิด Natural + Vitamins ปั้น “นาวิต้าฟาร์ม” สร้างตำนานเกษตรกรสาวรุ่นใหม่


“น้องพริม-สิริญา ไตรโชค” เกษตรกรสาววัยเบญจเพส ชาวอยุธยา กำลังสร้างตำนานเกษตรกรรุ่นใหม่ นำแนวคิด Navita = Natural + Vitamins ต่อยอดไร่เมล่อนสายพันธุ์ญี่ปุ่นแท้ อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ที่พ่อกับย่าลองปลูกสั่งสมประสบการณ์มานานก่า 30 ปี ผลักดัน “นาวิต้าฟาร์ม” บนพื้นที่ของตระกูลกว่า 200 ไร่ ให้กลายเป็นอีกหนึ่งไอดอลเกษตรกรไทยที่ทั้งมีกิน มีเกียรติ และยั่งยืน


กว่า 30 ปีกับ 2 เจเนอเรชัน ต่อยอดเมล่อน 100 ต้น ผลิตส่งออกได้ทั้งปี

สิริญา ไตรโชค กรรมการผู้จัดการ บริษัท นาวิต้าฟาร์ม จำกัด หรือน้องพริม เกษตรกรสาวรุ่นใหม่ วัย 25 ปี กล่าวว่า กว่า 30 ปีที่แล้ว ราวปี พ.ศ.2529 จากเมล่อนเพียง 100 ต้น ที่พ่อสุวิทย์ ไตรโชค ผู้ก่อตั้งฟาร์ม และคุณย่าจินตนา ไตรโชค ได้ทดลองปลูกเป็นครั้งแรก ตามความฝันของพ่อที่จะกลับมาพัฒนาอาชีพเกษตรกรรม ให้เป็นอาชีพที่มีกิน มีเกียรติ และมั่นคง

ซึ่งในยุคนั้นเมล่อนเป็นผลไม้แปลกใหม่สำหรับเมืองไทย แทบไม่มีใครรู้วิธีการปลูก พ่อกับย่าต้องใช้เวลากว่า 5 ปี ลองปลูกกันแบบล้มลุกคลุกคลาน จนสามารถนำเมล่อนรุ่นแรกออกจำหน่าย พร้อมกับใช้เวลาค่อยๆสั่งสมประสบการณ์ ผ่านการปลูกฤดูกาลแล้วฤดูกาลเล่า ปรับปรุงเทคนิควิธีการปลูก โดยผสมผสานภูมิปัญญาไทย บวกกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เหมาะสม จนเป็น “นาวิต้าเมล่อนฟาร์ม” ที่มีผลผลิตคุณภาพสูง เก็บเกี่ยวตลอดทั้งปี ส่งขายทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศได้เหมือนทุกวันนี้


“การคัดเลือกสายพันธุ์เมล่อนที่ดีมาปลูก เป็นเรื่องที่เราให้ความสำคัญมาก ตั้งแต่การทดลองจนมั่นใจว่าเป็นสายพันธุ์ที่ปลูกได้ในเมืองไทย และอร่อยตามความต้องการของผู้บริโภค จนได้สายพันธุ์ที่เป็นเอกลักษณ์ และเสน่ห์เฉพาะตัว บางสายพันธุ์ต้องใช้เวลาทดลองและคัดเลือกมากกว่า 5 ปี”

ทดลอง-เรียนรู้และถ่ายทอด หนุนเกษตรกรไทยให้ยั่งยืน
และจากการเรียนรู้และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้นาวิต้าฟาร์ม มีผลผลิตที่มีคุณภาพดีสม่ำเสมอ ปลอดภัยต่อทั้งผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อม การันตีด้วยใจผู้ปลูก และได้รับการรับรองจากกรมวิชาการเกษตร และ Central Lab ปัจจุบันนาวิต้าฟาร์ม ได้นำ Sensors และ Smart IoT Controller เข้ามาใช้ในการควบคุมดูแล และเก็บบันทึกข้อมูลการให้น้ำให้ปุ๋ย นำไปสู่การเรียนรู้ต่อไปอนาคต เพื่อการสร้างความสมดุลและยั่งยืนของระบบนิเวศในพื้นที่ดินบริเวณนี้


พร้อมกันนี้ พ่อสุวิทย์ ไตรโชค ผู้ก่อตั้งฟาร์ม ยังได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีการปลูกเมล่อนเพื่อเป็นการสร้างอาชีพให้แก่ผู้ที่สนใจในการทำการเกษตร แบบ SMART FARMER ซึ่งจะสามารถทำกำไรได้ 200,000-300,000 บาทในปีแรก ก่อนเพิ่มเป็น 400,000-500,000 บาท ในปีที่ 2 และ 1,000,000 บาท ในปีที่ 3 และปีต่อๆไป

ปลุกปั้นผลิตภัณฑ์ใหม่ขึ้นชั้นเกษตรอุตสาหกรรม
นอกจากนี้ นาวิต้าฟาร์ม ยังได้มีการนำแตงโมสายพันธุ์พิเศษ พัฒนาผลิตภัณฑ์รวมทั้งบรรจุภัณฑ์ใหม่ที่ผ่านการวางวิสัยทัศน์ในการออกแบบและพัฒนาบรรจุภัณฑ์ ให้แก่ 10 สุดยอดไอดอลนักธุรกิจเกษตรไทยจากทั่วประเทศ ในโครงการพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรมต้นแบบอัจฉริยะ หรือจีเนียส เดอะ ครีเอชัน โดยกองพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

ซึ่งผลิตภัณฑ์ใหม่จากแตงโมสายพันธุ์พิเศษ ถูกนำมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่ม FUCTIONAL DRINK จากธรรมชาติ เพื่อส่งต่อความสดชื่น และวิตามินให้แก่ผู้บริโภคผ่านเจลลี่แตงโม เนื้อนุ่มลิ้น เย็นลื่นคอ ได้วิตามินจากธรรมชาติ พร้อมเนื้อแตงโมพรีเมียม และชิ้นเนื้อเมล่อนญี่ปุ่นหลากหลายสายพันธุ์


น้องพริม-สิริญา บอกว่า เรามีแผนที่จะพัฒนาสินค้าใหม่นี้เข้าสู่ตลาดภายในไตรมาสแรกของปี 2564 นี้ เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากธรรมชาติที่มีกำลังซื้อสูงและเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ที่สนใจสั่งซื้อเมล่อนพรีเมียม สายพันธุ์ญี่ปุ่นแท้ เกรดคัดพิเศษ ได้ที่นาวิต้าฟาร์ม โทร.06-5232-9555 http://www.navitafarm.com Facebook Fanpage : navitamelonfarm


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...