xs
xsm
sm
md
lg

“บุญลือ” ป.กมธ.กีฬาเยี่ยมนครพนม ย้ำกีฬาและการท่องเที่ยวต้องขับเคลื่อนคู่กัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครพนม - กมธ.กีฬา สภาผู้แทนราษฎรเยือนนครพนม เปิดห้องถกประเด็นปัญหาการพัฒนาด้านการกีฬา “ครูแก้ว” เผยอุปสรรคการพัฒนากีฬาของนครพนมยังขาดปัจจัยเสริมหลายด้าน ทั้งสนามกีฬามาตรฐาน บุคลากรผู้ฝึกสอน และอาคารจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาในด้านต่างๆ ด้าน ปธ.กมธ.กีฬาฯ ย้ำการกีฬาและการท่องเที่ยวต้องขับเคลื่อนไปคู่กัน


วันนี้ (13 พ.ย.) ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดนครพนม ดร.บุญลือ ประเสริฐโสภา ประธานคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายเอกการ ซื่อทรงธรรม รองประธาน นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ เลขานุการ นายยุทธนา เกียรติดำเนินงาม รองประธานอนุกรรมาธิการติดตามผลกระทบด้านกีฬา สภาผู้แทนราษฎรนายอภิรักษ์ หอมละออ เลขานุการอนุฯ และ นางฑิฆัมพร กาญจโนภาศ ผบช.กลุ่มงานคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร ตรวจเยี่ยมคณะกรรมการกีฬาจังหวัด และศึกษาดูงานของสมาคมกีฬาจังหวัดนครพนม

โดยมีนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม และนายธวัชชัย รอดงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ให้การต้อนรับ และประชุมร่วมกับคณะกรรมาธิการการกีฬาฯ และสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดนครพนม

ในที่ประชุมได้มีการแลกเปลี่ยนปัญหาและความต้องการของนักกีฬา รวมถึงบุคลากรทางการกีฬา ปัญหาเงินจากเหรียญรางวัลที่เป็นปัญหาทางธุรการระหว่าง กกท.และกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ พร้อมกับรับข้อเสนอประเด็นปัญหาทางการขับเคลื่อนกีฬา โดยเฉพาะการขอใช้เงินจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เพื่อคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร


นายศุภชัย โพธิ์สุ หรือครูแก้ว รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะนายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดนครพนม กล่าวว่า การเข้ามาทำหน้าที่นี้เกิดขึ้นจากการที่คนกีฬาจังหวัดนครพนม ต้องการให้เข้ามาช่วยเหลือผลักดันพัฒนานักกีฬา และคุณภาพทางการกีฬาทุกรูปแบบ ซึ่งด้านการกีฬาบุคลากรทุกคนถือว่ามีความสามัคคี แต่พบว่ายังขาดโอกาสในการพัฒนา

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสนามกีฬาที่มีมาตรฐานในการฝึกซ้อม รวมถึงบุคลากรด้านผู้ฝึกสอน และอาคารจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาในด้านต่างๆ

“ที่ผ่านมา มีความพยามในการสร้างเกมกีฬาร่วมกับการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นการจัดวิ่งขึ้นภูลังกา และการจัดวิ่งข้ามโขง เมื่อวันที่ 8 พ.ย.63 และในอนาคต ทางสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดนครพนม จะร่วมกับ ททท.จัดการแข่งขันกีฬาทางน้ำ เพื่อให้เป็นหนึ่งในกิจกรรมส่งเสริมการกีฬาและการท่องเที่ยวควบคู่กันไป”


นายธวัชชัย รอดงาม รอง ผวจ.นครพนม กล่าวว่า การทำงานด้านการท่องเที่ยวและการกีฬาอยู่ในแนวทางการทำงานของ นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.นครพนม อยู่แล้ว ดังผลงานที่ผ่านมา มีการจัดการแข่งขันวิ่งหลายรายการ ซึ่งทางจังหวัดพร้อมที่จะสนับสนุนงานกีฬาของจังหวัดนครพนมอย่างเต็มที่


ดร.บุญลือ ประเสริฐโสภา ประธานคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า การพัฒนาด้านการกีฬาในส่วนนโยบาย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีดำริที่จะให้การจัดการแข่งขันกีฬาทุกชนิดจะต้องควบคู่กับการส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อสร้างมูลค่าให้ประชาชนได้มีรายได้จากการท่องเที่ยว ทั้งนี้ ยังรวมถึงไตรกีฬาในด้านต่างๆ

แนวทางที่จะได้รับเงินจากองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาตินั้น ในระดับจังหวัดต้องมีการพัฒนาด้านการกีฬาอย่างต่อเนื่อง และสิ่งสำคัญคือการร่วมแรงร่วมใจของทุกภาคส่วน ซึ่งตนก็จะรับเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุม กมธ.กีฬา และผลักดันให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...