xs
xsm
sm
md
lg

ดื่มด่ำวิวหลักล้าน “กิ่วแม่ปาน” จุดห้ามพลาดยามขึ้นท้าหนาวดอยอินทนนท์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - นักท่องเที่ยวขึ้น “ดอยอินทนนท์” ต้องไม่พลาดเดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติ “กิ่วแม่ปาน” ดื่มด่ำวิวสวยมุมสูงเหนือทะเลเมฆหมอกและทิวทัศน์ 360 องศา ท่ามกลางลมหนาวเย็น พร้อมสัมผัสความอุดมสมบูรณ์ของป่าต้นน้ำเขียวขจีและพืชพรรณไม้หายาก


รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งบรรยากาศการท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นไปอย่างคึกคักต่อเนื่องนับตั้งแต่ย่างเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว ซึ่งด้วยความสูง 2,565 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ทำให้ดอยอินทนนท์เป็นยอดเขาสูงที่สุดในประเทศไทย หรือจุดสูงสุดในแดนสยาม และเป็นแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติและยอดดอยที่ได้รับความนิยมชื่นชอบของนักท่องเที่ยวมาช้านานไม่เสื่อมคลายในการเที่ยวชมความงามตามธรรมชาติและสัมผัสลมหนาว โดยกิ่วแม่ปานเป็นจุดหนึ่งในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ที่นักท่องเที่ยวนิยมอย่างมาก ตั้งอยู่บนกิโลเมตรที่ 42 ของดอยอินทนนท์ เป็นจุดชมแสงแรกของพระอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้า และทะเลหมอกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ


ในบริเวณนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอันซีนที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด คือ เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ที่อุดมไปด้วยเสน่ห์ของป่าดิบเขา เขียวชอุ่มไปด้วยแมกไม้ มีเมฆหมอกปกคลุมเกือบตลอดทั้งปี เป็นเส้นทางเดินระยะสั้นที่เดินเป็นวงรอบระยะทาง 3.2 กิโลเมตร เดินลาดชันขึ้นไปและสุดท้ายจะวกกลับมาบรรจบกับทางเข้าทางเดิม ใช้เวลาเดิน 2-3 ชั่วโมง ขึ้นกับความฟิตของร่างกายแต่ละคน เพราะอยู่บนที่สูง อากาศเบาบางจะทำให้เหนื่อยง่ายกว่าปกติ ตามทางเดินจะมีแผ่นป้ายให้ความรู้เกี่ยวกับพันธุ์ไม้ต่างๆ และมีที่ให้นั่งพักตลอดเส้นทาง ซึ่งเอกลักษณ์ของกิ่วแม่ปานไม่ใช่เพียงความงดงามของทัศนียภาพบนความสูงเทียมเมฆที่เห็นวิวทิวทัศน์แทบจะ 360 องศา ถือเป็นวิวหลักล้านที่หาดูได้ยาก อีกทั้งยังมีคุณค่าของป่าต้นน้ำที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูง เป็นสายใยหล่อเลี้ยงสิ่งมีชีวิต สัตว์ป่าและคนปลายน้ำ รวมไปถึงพรรณไม้หายาก เช่น กุหลาบพันปี บีโกเนียป่า ตลอดจนสัตว์สงวนกวางผาก็มีอยู่มากกว่า 30 ตัว


สำหรับผู้ที่สนใจจะเดินเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ห้ามเดินเองโดยที่ไม่มีคนนำทางเพราะอาจเกิดอันตราย จะต้องติดต่อที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวด้านหน้าทางเข้า และจะมีชาวบ้านที่เป็นชาวเขาในพื้นที่นำทางขึ้นไป มีค่าใช้จ่าย 200 บาทต่อหนึ่งกลุ่มไม่เกิน 10 คน โดยในช่วงหน้าหนาวอุณหภูมิในตอนเช้าจะลดต่ำ 0-9 องศาเซลเซียส และอาจติดลบที่ยอดหญ้าจนเกิดเป็นน้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบ นักท่องเที่ยวควรเตรียมเสื้อกันหนาว ถุงมือ และหมวกใส่ไปด้วย ส่วนรอบบ่ายแดดค่อนข้างแรง ควรเน้นเสื้อผ้าที่กันแดด ไม่หนา ที่สำคัญควรนำน้ำดื่มติดตัวไปด้วย ซึ่งเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานจะเปิดให้เที่ยวได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-16.00 น. ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงพฤษภาคม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...