xs
xsm
sm
md
lg

เร่งยื้อชีวิต "ไอ้งาสั้น" ช้างป่าดุร้ายถูกยิงได้รับบาดเจ็บกลางป่าเขาชะเมา จ.ระยอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ระยอง - สวนนงนุช เร่งส่งควาญช้างพร้อมประสานสัตวแพทย์ในเมืองพัทยา ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือ "ไอ้งาสั้น" ช้างป่าดุร้าย ถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัสนอนซมกลางป่าเขาชะเมา หลัง ทสม.ระยอง ประสานขอความช่วยเหลือ  

วันนี้ (27 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีไอ้งาสั้น ช้างป่าเขาอ่างฤาไน ที่ลงจากเขาชะเมาเข้ามาหากินในสวนผลไม้ และสวนปาล์มของชาวบ้านในพื้นที่ ม.3 ต.ป่ายุบใน อ.วังจันทร์ และ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง จนสร้างความเสียหายแก่พืชสวนของชาวบ้าน ซ้ำยังทำร้ายคนกรีดยางจนเสียชีวิตไปแล้ว 2 ราย เหตุเกิดเมื่อปลายเดือน ก.ย.ที่ผ่านมาทำให้ชาวบ้านไม่กล้าออกกรีดยางเนื่องจากเกรงว่าจะถูกไอ้งาสั้นทำร้าย

กระทั่งเจ้าหน้าที่ต้องยิงยาซึมเข้าใส่เพื่อเคลื่อนย้ายไอ้งาสั้น ให้เข้าไปอาศัยในเขตอนุรักษ์ แต่ไม่สามารถทำการเคลื่อนย้ายได้ เนื่องจากไอ้งาสั้น ได้รับบาดเจ็บสาหัสซึ่งในเบื้องต้น คาดว่าน่าจะถูกยิงที่บริเวณขาหน้าขวา

ทำให้เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ สบอ.2 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ต้องเดินทางลงพื้นที่ พร้อมด้วยสัตวแพทย์เพื่อตรวจดูอาการ โดยพบไอ้งาสั้น นอนได้รับบาดเจ็บอยู่ในสวนยางพารา สภาพมีบาดแผลจากกระสุนปืนลูกซองฝังที่ขาจนเกิดอาการอักเสบและมีหนอง รวมทั้งเลือดไหลออกมาตามรูบาดแผล จนต้องเร่งทำความสะอาดแผล และฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก แต่อาการยังไม่ดีขึ้นนั้น


ล่าสุด นายสัตว์แพทย์เผด็จ ศิริวง จากโรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ได้ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือไอ้งาสั้น พร้อมควาญซึ่งมีประสบการณ์จากสวนนงนุช พัทยา จ.ชลบุรี หลังได้รับการประสานจาก นายสุรินทร์ สินรัตน์ ประธานเครือข่ายอาสาสมัครทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน (ทสม.) จ.ระยอง

โดยพบไอ้งาสั้น ในสภาพนอนระบมด้วยพิษบาดแผล เบื้องต้น ควาญช้างจากสวนนงนุชพัทยา ได้ใช้หอกแทงเข้าที่บริเวณขาหน้าที่มีอาการบวมเป่งเพื่อเปิดแผลให้กว้างประมาณ 7-8 เซนติเมตร เพื่อให้ของเสียระบายออกมา จนทำให้ไอ้งาสั้น สบายตัวขึ้น และจะต้องทำเช่นนี้ทุกวันเป็นเวลา 2-3 สัปดาห์

และในวันพรุ่งนี้ (28 ต.ค.) จะเดินทางเข้าไปรักษาต่อร่วมกับหมอปาร์มี่ เพื่อขยายบริเวณปากแผลให้กว้างขึ้นจากเดิมเป็น 14 ซม.เพื่อจะให้แก๊สได้ระบายออกได้มากขึ้น


นายสัตว์แพทย์เผด็จ ศิริวง จากโรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน บอกว่า ขณะใช้ปลายหอกซึ่งเป็นโลหะแทงขาเพื่อเปิดปากแผล พบว่า ปลายหอกไปกระทบกับโลหะที่ฝังอยู่ภายใน จึงเชื่อว่าน่าจะเป็นลูกกระสุนปืน และเมื่อฉีดน้ำยาล้างแผลเข้าไปลูกกระสุนปืนได้ไหลออกมาปนกับน้ำหนองและเลือด

นอกจากนี้ ที่บริเวณลำตัวทั้งซ้ายและขวายังพบว่าถูกยิงด้วยกระสุนลูกปราย จึงพบว่าผิวหนังหลายจุดของไอ้งาสั้น มีลักษณะปูดบวมหลายจุด

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ไอ้งาสั้น มีอาการดุร้ายและไล่ทำร้ายคนกรีดยางจนเสียชีวิต น่าจะเกิดจากอาการฝังใจที่เคยถูกคนทำร้ายจึงต้องป้องกันตัวด้วยการเข้าใส่และทำร้ายคนจนถึงขั้นเสียชีวิต


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...