xs
xsm
sm
md
lg

เศร้าใจ เจ้าอาวาสวัดท่ามะเฟืองถึงกับร้องไห้หลังไม่มีใครจองกฐิน ขอให้โยมช่วยทอดกฐินสามัคคี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - เจ้าอาวาสวัดท่ามะเฟืองถึงกับร้องไห้ หลังไม่มีใครจองกฐิน ขอโยมช่วย ซึ่งใกล้จะถึงในช่วงสิ้นเดือนนี้แล้ว หากวัดใดไม่มีกฐิน จะทำให้พระในวัดขาดพรรษา

จากกรณีที่สังคมออนไลน์ได้โพสต์เรื่องราวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุข้อความว่า "ขออนุญาตบอกบุญ อีกวัดนะจ๊ะ น่าสงสารวัดมากๆ ปีนี้ วัดท่ามะเฟือง หมู่ที่ 3 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี ยังไม่มีคนมาจองทอดกฐินเลย ท่าน พระครูเจ้าอาวาสท่านร้องไห้ในที่ประชุมเลือกกรรมการหมู่บ้าน ให้ช่วยกันหน่อย ชาวบ้านท่ามะเฟืองหมู่ 3 เลยพร้อมใจช่วยกันจะทอดในวันที่ 30 ต.ค.63 นี้ เป็นกฐินสามัคคีนะคะเลยบอกบุญมาร่วมด้วยช่วยกันนะคะ"

ล่าสุด วันนี้ (26 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดท่ามะเฟือง หมู่ 3 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี เพื่อพบกับทาง นายกิตติ โค้วถาวร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.อ่างทอง และเป็นประธานคณะกรรมหมู่บ้านท่ามะเฟือง โดยให้ข้อมูลว่า ทุกปีชาวบ้านได้ช่วยกันจัดทอดกฐินเป็นประจำติดต่อกันทุกปี แต่ปีนี้เจ้าอาวาสอาพาธหนักมาก และพระลูกวัดมีไม่ครบองค์ที่จะรับกฐิน เลยมีความคิดว่าปีนี้คงจะไม่จัดทอดกฐิน แต่จะนำเงินมามอบให้วัด 10,000 บาท

จนเมื่อวันที่ 23 ต.ค.ที่ผ่านมา ทางหมู่บ้านได้จัดประชุมเลือกคณะกรรมการ แล้วพระครูสังฆรักษ์ประพันธ์ ญาณภทฺโท เจ้าอาวาสวัดท่ามะเฟือง ได้มาร่วมกิจกรรมด้วย แล้วมาปรึกษากับคณะกรรมการพร้อมร้องไห้ ขอให้ทางคณะกรรมหมู่บ้านช่วยว่า "ปีนี้ไม่มีคนมาจัดกฐินเลย แล้วจะทำอย่างไรดี จึงขอร้องให้มีการจัดทอดกฐินที่วัดให้ที" ทางคณะกรรมการเลยตกลงกันว่าปีนี้จะร่วมใจกันทอดกฐินสามัคคี โดยเบื้องต้น ทางหมู่บ้านจะจัดกองทุนหมู่บ้าน เป็นองค์กฐิน 10,000 บาทก่อน ส่วนใครมีจิตศรัทธาก็สามารถมาร่วมกันเป็นเจ้าภาพกฐินกับทางหมู่บ้านได้ โดยกำหนดทอดกฐินวันที่ 30 ต.ค.63 เวลา 13.00 น.

ด้าน พระครูสังฆรักษ์ประพันธ์ ญาณภทฺโท อายุ 64 ปี เจ้าอาวาสวัดท่ามะเฟือง กล่าวว่า วันนั้นได้ไปร่วมประชุมคณะกรรมการหมู่บ้าน และร้องไห้ ขอให้คณะกรรมการหมู่บ้านช่วยจริง เพราะอาตมารู้สึกเศร้าใจที่วัดของเรายังไม่มีเจ้าภาพทอดกฐิน ซึ่งถ้าไม่มีกฐินในปีนี้ พระในวัดก็เท่ากับขาดพรรษา และคงไม่มีปัจจัยไปบำรุงวัด หรือสร้างศาลาปฏิบัติธรรม โบสถ์ เมรุ และอีกหลายอย่าง ซึ่งปีที่ผ่านมาได้สะสมปัจจัยไว้จำนวนหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่พอ และช่วงนี้อาตมาอาพาธเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง และเบาหวาน ทำให้ไม่มีกิจนิมนต์ จึงไม่ค่อยมีปัจจัยมาบำรุงวัดเท่าใดนัก อีกอย่างพระในวัดมีเพียง 3 รูปเท่านั้น ทำให้ชาวบ้านเข้าใจว่า พระที่จะรับกฐินได้ต้องอยู่จำพรรษาในอาวาสนั้นครบถ้วนไตรมาส 3 เดือน อย่างน้อย 5 รูป โดยพรรษาไม่ขาด ถึงจะสามารถรับกฐินได้ ทำให้ไม่มีใครมาจองเป็นเจ้าภาพกฐินที่วัด อย่างไรก็ตาม อาตมาอยากขอเชิญชวนทุกคนมาร่วมทอดกฐินสามัคคี ที่วัดท่ามะเฟือง

ด้านนางตุ๊กตา เสือเฒ่า อายุ 53 ปี อาชีพค้าขายผักในตลาดสดศรีเมือง เผยว่า ตนได้เห็นในเฟซบุ๊กว่าวัดนี้ไม่มีเจ้าภาพกฐิน แล้วเจ้าอาวาสร้องไห้ ยิ่งรู้สึกหดหู่ใจมาก วันนี้จึงเดินทางมากับเพื่อนๆ เพื่อจะมาพบเจ้าอาวาส เพื่อแจ้งจะขอมาร่วมทอดกฐินสามัคคีกับวัดท่ามะเฟืองแห่งนี้ เมื่อได้พบกับท่านเจ้าอาวาสซึ่งอาพาธอยู่เลยเข้าใจ เห็นสภาพวัดแล้วรู้สึกเศร้าใจมาก เพราะวัดยังขาดหลายอย่าง จึงอยากเชิญชวนชาวพุทธทุกคนมาร่วมแรงร่วมใจทอดกฐินสามัคคีที่วัดทามะเฟืองกัน

ขณะที่ผู้สื่อข่าวเดินดูรอบบริเวณวัด พบว่า ที่วัดท่ามะเฟือง มีเพียงศาลาประกอบพิธีทางศาสนา 1 หลัง วิหารหลวง 1 หลัง และกุฏิไม้หลังเล็กๆ ไว้สำหรับให้พระและญาติโยมที่มาปฏิบัติธรรมไม่กี่หลังเท่านั้น ส่วนท่านที่สนใจจะร่วมเป็นเจ้าภาพร่วมทอดกฐินสามัคคี สามารถติดต่อได้ที่ นายกิตติ โค้วถาวร ผู้ใหญ่บ้านหมู 3 ต.อ่างทอง ประธานคณะกรรมหมู่บ้านท่ามะเฟือง โทร.09-5619-5459 โดยทางคณะกรรมการหมู่บ้านได้กำหนดวันทอดกฐินสามัคคีในวันศุกร์ที่ 30 ต.ค.63


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...