xs
xsm
sm
md
lg

ชลประทานที่ 8 ยัน “เขื่อนลำคะตอง” ล้นรับน้ำได้อีก 40 ล้าน ลบ.ม. ล่าสุดเพิ่มเป็น 106% ยังไม่ระบายน้ำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ผอ.ชลประทานที่ 8 เกาะติดตามสถานการณ์น้ำโคราช ยันเขื่อนลำตะคองรับน้ำได้อีก 40 ล้าน ลบ.ม. ยังไม่ระบายน้ำ ล่าสุดน้ำเกินความจุเป็น 107% ขณะเขื่อนลำพระเพลิงเกินความจุ 105% แต่ลดต่อเนื่อง ชี้น้ำท่วมปักธงชัยจะแห้งหมด 2-3 วันนี้

วันนี้ (21 ต.ค.) ที่ห้องประชุมสำนักงานชลประทานที่ 8 จังหวัดนครราชสีมา นายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะเลขาธิการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้ประชุมติดตามสถานการณ์น้ำและการบริหารจัดการน้ำ จังหวัดนครราชสีมา โดยมี นายเกียรติศักดิ์ หนูแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 นายปกรณ์ สุตสุนทร ผู้เชี่ยวชาญด้านที่ปรึกษาอุทกวิทยา พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม

นายเกียรติศักดิ์ หนูแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8
นายเกียรติศักดิ์ หนูแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 เปิดเผยว่า ปัจจุบันสถานการณ์น้ำในพื้นที่ จ.นครราชสีมามีระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง มีเพียงบางพื้นที่ที่เป็นที่ลุ่มต่ำมีน้ำท่วมขังอยู่ กรมชลประทานได้นำเครื่องสูบน้ำเข้าไปติดตั้งเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่แล้ว พร้อมกันนี้ยังได้จัดจราจรน้ำในแม่น้ำมูล และแม่น้ำชี เร่งระบายน้ำไปลงแม่น้ำโขงให้เร็วที่สุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

ในส่วนของการระบายน้ำลงสู่พื้นที่ด้านท้ายเขื่อนลำตะคอง ที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ชุมชนและพื้นที่เศรษฐกิจในตัวเมืองโคราชนั้น กรมชลประทานขอชี้แจงว่า ปัจจุบันที่เขื่อนลำตะคองยังไม่ได้ทำการระบายน้ำออกจากเขื่อนแต่อย่างใด เขื่อนลำตะคองยังสามารถรับน้ำได้อีกกว่า 40 ล้าน ลบ.ม. ในขณะที่แนวโน้มปริมาณน้ำไหลลงอ่างฯ เริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้มีการแจ้งข้อมูลสถานการณ์น้ำให้ประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบล่วงหน้าอย่างต่อเนื่องและทั่วถึง

เขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ล่าสุดมีปริมาณน้ำ 335.564 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 106.70% ของความจุอ่างฯ 314.49 ล้าน ลบ.ม. วันนี้ (21 ต.ค.)
ล่าสุด เขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นเป็น 335.564 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) คิดเป็น 106.70% ของความจุอ่างฯ 314.49 ล้าน ลบ.ม. เมื่อวานนี้ ( 20 ต.ค.) มีน้ำไหลลงอ่าง 5.574 ล้าน ลบ.ม. ไม่มีการระบายน้ำออก

ส่วนที่เขื่อนลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย ปัจจุบันมีปริมาณน้ำในอ่างฯ 162.750 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 105% ของความจุอ่างฯ มีปริมาณน้ำไหลลงอ่าง 1.689 ล้าน ลบ.ม. แนวโน้มน้ำไหลลงอ่างฯ ลดลงอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่มีการระบายวันละ 4 ล้าน ลบ.ม. สถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองปัก อ.ปักธงชัย น้ำที่ท่วมขังลดลงเข้าสู่ภาวะปกติแล้วหลายจุด คงเหลือปริมาณน้ำค้างทุ่งที่ลุ่มต่ำต่างๆ ที่ระบายออกได้ช้า กรมชลประทานได้ร่วมกับหน่วยงานลงพื้นที่ไปสำรวจจุดติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ต่อไปจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ หากไม่มีฝนตกหนักลงมาเพิ่มเติม คาดว่าสถานการณ์จะเริ่มคลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 2-3 วันนี้


ทั้งนี้ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และคอยรับฟังประกาศแจ้งเตือนจากทางหน่วยงานราชการเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น หากต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อการชลประทานใกล้บ้าน หรือโทร. 1460 ได้ตลอดเวลา

นายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...