xs
xsm
sm
md
lg

ฟันธง! “สกายวอล์กเชียงคาน” อบต.ปากตมได้สิทธิ์ขาดดูแลผลประโยชน์ ตัดปัญหาถูกจ้องรุมทึ้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลย - “สกายวอล์ก” เชียงคานได้ข้อสรุปให้ อบต.ปากตมมีสิทธิ์บริหารจัดการและจัดเก็บรายได้แต่เพียงหน่วยงานเดียว ตัดปัญหาหลายหน่วยงานจ้องรุมทึ้งผลประโยชน์ ผู้ว่าฯ เลยย้ำต้องบริหารโปร่งใส ตรวจสอบได้เพื่อผลประโยชน์ของชาวบ้านในท้องถิ่น ได้ฤกษ์เปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นเสียวอย่างเป็นทางการ 1 ธ.ค. 63 นี้

“สกายวอล์ก” พระใหญ่ภูคกงิ้ว บ้านท่าดีหมี ต.ปากตม อ.เชียงคาน แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของ จ.เลย สร้างบนภูเขาสูงติดแม่น้ำโขง ด้วยงบร่วม 28,698,000 บาท ภายใต้ความรับผิดชอบการก่อสร้างของสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด สร้างเสร็จแล้วตั้งแต่ 24 เม.ย. 63 ที่ผ่านมา สกายวอล์กแห่งที่ 2 ของภาคอีสานแห่งนี้มีความสูงกว่าระดับแม่น้ำโขง 80 เมตร หรือเท่ากับตึก 30 ชั้น มีทางเดินพื้นกระจก 2 เมตร ความยาวเกือบ 100 เมตร มองเห็นแม่น้ำเหืองที่ไหลผ่านมาบรรจบแม่น้ำโขงที่กั้นพรมแดนไทย-ลาว

นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย
หลังสร้างเสร็จได้มีการส่งมอบงานให้ทางอำเภอเชียงคานเปิดทดลองให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมวิว สัมผัสความงามธรรมชาติมุมสูงสองฝั่งโขง อย่างไรก็ตามปรากฏพบปัญหาการบริหารจัดการด้านการจัดเก็บรายได้ ด้านการอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว

ที่สำคัญ มีประเด็นคำถามตามมาว่า แท้จริงแล้วหน่วยงานใดมีความชอบธรรมตามกฎหมายที่จะเข้ามาดูแลและบริหารจัดการรายได้จากการให้บริการนักท่องเที่ยว

ล่าสุด นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เปิดเผยว่า จากการประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดได้มีมติอย่างเป็นเอกฉันท์มอบหมายให้องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ปากตม เข้ามาดูแลบริหารจัดการสกายวอล์กภูคกงิ้วดังกล่าว พร้อมกับให้ยุบคณะกรรมการอื่นๆ ที่เคยดูแลเพื่อรีเซตระบบทั้งหมด และเพื่อความโปร่งใส ตรวจสอบได้ และให้ประชาชนได้รับประโยชน์จากการสร้างสกายวอล์กเพื่อการท่องเที่ยวโครงการนี้ให้มากที่สุด

“องค์การบริหารส่วนตำบลปากตม ถือเป็นผู้ขอใช้สกายวอล์กแห่งนี้จากกรมธนารักษ์เพื่อนำไปบริหารจัดการบริการให้แก่นักท่องเที่ยว ขณะนี้ได้ดำเนินการทำเรื่องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย อบต.ปากตม สามารถใช้พื้นที่ได้อย่างถูกต้องตามระเบียบตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป ภายหลังได้ลงนามในสัญญาการขอใช้กับทางธนารักษ์” นายชัยธวัชกล่าว และบอกอีกว่า
หลังจาก อบต.ปากตมเข้าไปดูแลแล้วตนจะให้คลังจังหวัดลงไปเป็นที่ปรึกษาคอยช่วย อบต.ในการบริหารจัดการรายได้ คาดว่าการจัดการด้านต่างๆ จะแล้วเสร็จลงตัวภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ หลังจากนั้นจะทำพิธิเปิดเป็นทางการในวันที่ 1 ธันวาคม 63 ถือว่าเป็นของขวัญส่งท้ายปีเก่าและต้อนรับปีใหม่ให้คนจังหวัดเลยและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยือน

“เมื่อ อบต.ปากตมรับไปบริหารเองแล้ว ต้องทำทุกอย่างให้เกิดผลประโยชน์สูงสุดให้ตกแก่ชุมชนกับชาวบ้านในตำบลทั้งหมด และสามารถตรวจสอบได้ นอกจากนี้ต้องวางแผนการบริหารให้เชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวของชุมชนในละแวกใกล้เคียงด้วย”


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังสกายวอล์กภูคกงิ้ว อ.เชียงคานแห่งนี้สร้างเสร็จไปตั้งแต่หลายเดือนก่อน ได้มีหลายหน่วยงานอยากจะเข้ามาบริหารจัดการเพราะมีผลประโยชน์ตามมาหลายด้าน ทั้งเรื่องสาธารณูปโภค เช่น รถรับส่งนักท่องเที่ยว ร้านค้า ร้านจำหน่ายของที่ระลึก ฯลฯ ซึ่งจากการทดลองเปิดในแต่ละวันมีการจัดเก็บค่ารถขึ้นลง ค่าจอดรถ มีรายได้อย่างน้อยวันละนับแสนบาท ยิ่งวันหยุดยาวจะมีรายได้เพิ่มอีกหลายเท่าตัว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...