xs
xsm
sm
md
lg

เอสโซ่สนับสนุนงบประมาณกว่า 5 แสนบาท ด้านการเรียนรู้ ร่วมรักษ์สิ่งแวดล้อม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - เอสโซ่ มอบเงิน "สื่อการเรียนรู้" สวนสัตว์เปิดเขาเขียว พร้อมเปิดโครงการค่ายหุ่นยนต์รักษ์สิ่งแวดล้อมชายหาด ของสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล ร่วมกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา

วันนี้ (19 ต.ค. ) นายสุชาติ โพธิ์วัฒนะเสถียร กรรมการผู้จัดการโรงกลั่นน้ำมันเอสโซ่ศรีราชา พร้อมด้วย ดร.ทวีศักดิ์ บรรลือสินธุ์ กรรมการบริษัทเอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และนางทิพสุคนธ์ ดวงทิพย์ ผู้จัดการประชาสัมพันธ์และบริหารสำนักงานโรงกลั่นน้ำมันเอสโซ่ศรีราชา ได้เดินทางมามอบเงินสนับสนุน จำนวน 200,000 บาท ที่ห้องบาหลี ภายในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี

เพื่อไปจัดทำป้ายสื่อการเรียนรู้ภายในส่วนการแสดงฟลอเรสออฟเอเชีย ซึ่งเป็นป้ายที่บอกรายละเอียดข้อมูลความรู้ให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมในส่วนแสดงนี้ โดยมี นายอนุพงษ์ อานนท์ รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว พร้อมผู้บริหารร่วมรับมอบและให้การต้อนรับในครั้งนี้

สำหรับส่วนแสดงฟลอเรสออฟเอเชีย เป็นส่วนแสดงสัตว์ที่หายาก ซึ่งอาศัยอยู่ในป่าแถบเอเชีย ที่มีสัตว์นานาชนิด เช่น สมเสร็จ จระเข้น้ำจืด ตะโขง ลียงผาเหนือ เม่นใหญ่แผงคอยาว เก้ง นกเงือกเล็ก นกเงือกกรามช้าง ค้างคาวแม่ไก่ภาคกลาง ชะนีเซียร์มัง ไก่ป่า และพันธุ์ไม้ในป่าดิบชื้นมาแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมและได้ความรู้


ด้านนายสุชาติ โพธิ์วัฒนะเสถียร กรรมการผู้จัดการโรงกลั่นน้ำมันเอสโซ่ศรีราชา กล่าวว่า บริษัทเอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ร่วมกับโรงกลั่นน้ำมันเอสโซ่ ศรีราชา ได้มาจัดกิจกรรมที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียวที่ร่วมมือกันมานับกว่า 10 ปี ทั้งโครงการเสือรักษ์ป่า ปลารักษ์ทะเล ที่ร่วมกันมาตลอดระยะเวลา 19 ปี โดยการนำนักเรียน นักศึกษาที่อยู่ในเขตชลบุรี ศรีราชา เพื่อเป็นการปลุกจิตสำนึกให้เด็กและเยาวชนมีความรักในสิ่งแวดล้อม จะได้นำมาใช้เพื่อเป็นประโยชน์ในอนาคต โดยในวันนี้ได้มอบเงินสนับสนุน จำนวน 200,000 บาท เพื่อนำไปจัดทำป้ายสื่อการเรียนรู้ในบริเวณส่วนการแสดงฟลอเรสออฟเอเชีย ที่เป็นส่วนแสดงสัตว์หายากหลายชนิดในป่าแถบเอเชีย

หลังจากนั้น ดร.ทวีศักดิ์ บรรลือสินธุ์ กรรมการบริษัทเอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการค่ายหุ่นยนต์รักษ์สิ่งแวดล้อมชายหาด ของสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล ร่วมกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา พร้อมมอบเงินสนับสนุนโครงการดังกล่าว จำนวน กว่า 300,000 บาท


สืบเนื่องมาจากปรากฏการณ์ขยะเกลื่อนหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี เมื่อปี พ.ศ.2561 มีขยะจำนวนมากลอยมาตามน้ำทะเลเข้ามาเกยบนชายหาดเป็นจำนวนมาก ซึ่งขยะที่มีปริมาณมาก และเก็บได้ยาก คือ ยางวง และก้นบุหรี่ ซึ่งนับเป็นปัญหาขยะที่กระทบต่อระบบนิเวศและสิ่งมีชีวิต ทางเอสโซ่จึงขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหานี้ และได้สนับสนุนโครงการค่ายหุ่นยนต์รักษ์สิ่งแวดล้อมชายหาด สนับสนุนกิจกรรมการประดิษฐ์หุ่นยนต์

เพื่อส่งเสริมให้ตัวแทนของโรงเรียนในพื้นที่ที่เข้าร่วมโครงการนี้ได้เรียนรู้และพัฒนาทักษะทางวิทยาศาสตร์ในรูปแบบ STEM Robotics ผ่านการประดิษฐ์หุ่นยนต์ ภายใต้การดูแลของวิศวกร และนิสิตจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ และนักวิทยาศาสตร์ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา

โดยบริษัทฯ มุ่งหวังว่าการสนับสนุนในครั้งนี้ จะช่วยให้นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการได้พัฒนาทักษะทั้งด้านเทคโนโลยีและความคิดสร้างสรรค์ โดยได้นำมาประดิษฐ์หุ่นยนต์เก็บขยะ พร้อมทั้งได้ลงมือปฏิบัติจริง เกิดความตระหนัก เข้าใจถึงสถานการณ์และปัญหาขยะทะเลที่เป็นอยู่ในขณะนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...