xs
xsm
sm
md
lg

น้ำป่ากัดเซาะตลิ่งกินบ้านชาวไทยกะเหรี่ยงพังเสียหาย ต้องอพยพของหนี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - หนูน้อยชาวไทยกะเหรี่ยง ทักหา ส.ส.บอกบ้านหนูพังหมดแล้วค่ะ หลังน้ำป่ากัดเซาะตลิ่ง กินพื้นที่บริเวณบ้านไปแล้ว 20% ห้องน้ำจมกลางแม่น้ำ ต้องอพยพไปนอนบ้านญาติ

จากสถานการณ์น้ำฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดราชบุรี ทำให้หลายอำเภอ โดยเฉพาะ อ.สวนผึ้ง อ.บ้านคา ที่ได้รับผลกระทบหนักเนื่องจากเป็นพื้นที่ป่า ติดภูเขา มีน้ำป่าไหลหลาก สร้างความเสียหายให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่เป็นจำนวนมาก

ล่าสุด หนูน้อยชาวไทยกะเหรี่ยง ได้ทักหา นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา ส.ส.ราชบุรี เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ ว่า “ฝนตกทำเอาตลิ่งพัง ห้องน้ำหนูไปแล้ว บ้านหนูจะพังแล้ว” นางบุญยิ่ง จึงได้มาที่หมู่ 2 บ้านทุ่งแฝก ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

พร้อมด้วย นายวิวัฒน์ นิติกาญจนา อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สภาพบ้านของนางสำรวย งามตา อายุ 54 ปี เป็นเจ้าของบ้านโดยมี ด.ญ.ไข่มุก ร่วมอาศัยอยู่บ้านเดียวกัน พื้นที่โดยรอบถูกน้ำป่าค่อยๆ กัดเซาะตลิ่งพังลงไปในลำห้วย จนขยายขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ด้านล่างจะพบห้องน้ำที่แต่เดิมอยู่ด้านบน ลงไปจมในน้ำอยู่บริเวณด้านล่าง

นางสำรวย กล่าวว่า บ้านตอนนี้โดนน้ำกัดเซาะจนจะพังแล้ว และตอนนี้ห้องน้ำก็พังไปแล้ว และต้องมานอนอยู่ที่บ้านใกล้ๆ กัน เนื่องจากปีนี้น้ำมาแรง ซึ่งปีก่อนๆ ก็เคยเป็น แต่ไม่เท่าปีนี้ 

นางบุญยิ่ง เปิดเผยว่า เนื่องจากปัญหาฝนตกหนักจนเกิดอุทกภัยในจังหวัดราชบุรี วันนี้ได้มาลงพื้นที่หมู่ 2 บ้านทุ่งแฝก ซึ่งอยู่ในอำเภอสวนผึ้ง โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 ได้รับแจ้งจากปลัดอาวุโส แจ้งว่าที่นี่มีฝนตกหนัก ในลำห้วยน้ำหลากแรงมาก ซึ่งในวันนั้นตนเองพร้อมกับปลัดอาวุโส ได้มาดูพื้นที่ ซึ่งปกติลำห้วยของบ้านทุ่งแฝกนั้นน้ำจะมาเบาบาง

แต่ในวันนี้น้ำแรงมาก ในลำห้วยมีสิ่งกีดขวางน้ำทำให้น้ำไหลผ่านไม่ได้ น้ำจึงกัดเซาะตลิ่งข้างๆ เป็นพื้นที่กว่า 10 เมตร ซึ่งหมู่บ้านนี้มี 20 กว่าหลังคาเรือน คืนนี้ถ้ายังตกลักษณะแบบนี้อยู่ บ้านหลังนี้ไปแน่นอน วันนี้จึงมาลงพื้นที่กับปลัดอาวุโส และนายนิวัฒน์ นิติกาญจนา ที่มีความห่วงใย ร่วมกับท่านนายกมานพ เลิศคลัง รวมถึงผู้นำชุมชน และข้าราชการทหาร มารวมกันเพื่อร่วมกันคิดวางแผนที่จะแก้ไขปัญหาของพี่น้องประชาชน 

ทั้งนี้ ยังนำข้าวสาร น้ำดื่ม นม และผ้าห่ม จากสโมสรราชบุรีมิตรผล เอฟซี มามอบให้แก่ชาวบ้าน เพื่อเป็นการเยียวยาเบื้องต้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...