xs
xsm
sm
md
lg

น้ำป่าไหลหลากล้นตลิ่งแม่น้ำภาชี เข้าท่วมรีสอร์ตและแหล่งท่องเที่ยวริมธารน้ำเสียหายหนัก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - น้ำป่าจากเทือกเขาตะนาวศรียังแรง ล้นตลิ่งแม่น้ำภาชี รีสอร์ต ที่ท่องเที่ยวริมธารน้ำ อ.สวนผึ้ง และพื้นที่ อ.จอมบึง อ.บ้านคา อ.ปากท่อ ได้รับความเสียหาย ถนนหลายสายถูกตัดขาด หลายหน่วยงานเร่งระดมสรรพกำลังเข้าช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าสถานการณ์น้ำป่าจากเทือกเขาตะนาวศรีไหลหลากลงสู่แม่น้ำภาชีเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ ส่งผลให้รีสอร์ตหลายแห่งที่ปลูกสร้างอยู่ริมตลิ่งต้องเร่งขนย้ายสิ่งของ ที่นอน เครื่องใช้ไฟฟ้าออกมาจากที่พักเพื่อไปไว้บนที่สูงเป็นการชั่วคราว ต้องยกเลิกที่พักเนื่องจากถูกน้ำป่าท่วมได้รับความเสียหาย

น.ส.อุษา จุลขันธ์ เจ้าของรีสอร์ตริมธารา หมู่ 3 ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ เนื่องจากฝนตกติดต่อกันหลายวัน ทำให้ต้องแจ้งยกเลิกลูกค้าที่สั่งจองที่พักไปก่อน ซึ่งปริมาณน้ำปีที่แล้วจะน้อยกว่าปีนี้ ทำให้ต้องเร่งขนย้ายข้าวของออกมาจากห้องพักเพื่อความปลอดภัย ยังไม่รู้ว่าปริมาณน้ำจะเอ่อเข้าท่วมถึงในห้องพักหรือไม่ ต้องรอดูสถานการณ์ฝนตกและน้ำป่าไปเรื่อยๆ นอกจากนี้ ยังมีลานกางเต็นท์อยู่ด้านในได้รับความเสียหายถูกน้ำป่าท่วมไปหมดแล้ว และยังมีรีสอร์ตใกล้เคียงได้รับความเสียหายด้วย

ด้าน น.ส.ภาริกา จันแก้ว เจ้าของร้านขายปลาหมึกย่าง ในตลาดหินหล่น หมู่ที่ 7 ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง เปิดเผยว่า ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่ฝนตกหนักติดต่อกัน ทำให้ที่ตลาดหินหล่น ซึ่งตั้งอยู่ริมลำห้วยเปิดรับนักท่องเที่ยวเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ ปีนี้พบว่าน้ำท่วมมากกว่าทุกปี ทำให้ร้านค้าที่สร้างอยู่ริมธารน้ำด้านล่างได้รับความเสียหายถูกน้ำป่าพัดพาไปหมดแล้ว

โดยบริเวณถนนสายสวนผึ้ง-ห้วยผาก ที่อยู่ติดกับตลาดหินหล่น ถูกน้ำเอ่อท่วมสูง ทำให้รถยนต์ธรรมสัญจรผ่านไม่ได้แล้ว มีเพียงรถขับเคลื่อน 4 ล้อยกสูงเท่านั้นที่ยังสามารถผ่านได้ ขณะที่มีรถยนต์เก๋ง รถกระบะบางคัน ขับฝ่ากระแสน้ำไป ทำให้เครื่องยนต์ดับอยู่กลางถนนด้วย

นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี นายสายชล จันทร์เพ็ญ นายอำเภอสวนผึ้ง พ.อ.ชูพงษ์ สายอุบล รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ พร้อมด้วยกำลังทหารจากกองพลพัฒนาที่ 1 นายก อบต.ตะนาวศรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่เข้าไปตรวจสอบบริเวณถนนสายห้วยน้ำหนัก-ห้วยม่วง เนื่องจากถูกน้ำป่ากัดเซาะจนเกือบขาด เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องนำกรวยยางและแผงเหล็กมาวางกั้น พร้อมดูแลความปลอดภัยและการจราจร พร้อมประเมินความเสี่ยงเพราะถนนสายนี้มีชาวบ้านประมาณ 200 ครัวเรือนอาศัยอยู่ และผ่านเข้าออกเส้นทางเดียวเท่านั้น

นายวิสาห์ พูนศิริรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่า เบื้องต้นจุดนี้ทางนายอำเภอได้ประสานกรมการทหารช่าง กองพันทหารช่างที่ 111 กำลังเข้ามาดูพื้นที่จุดเกิดเหตุ อาจจะต้องมีการวางสะพานให้ประชาชนสัญจรผ่านชั่วคราวก่อน และยังประสาน อบจ.ราชบุรี ส่งผู้อำนวยการกองช่างเข้ามาตรวจสอบดูพื้นที่แล้ว เบื้องต้น ทำให้ชาวบ้านสัญจรผ่านได้ก่อน หลังจากนั้นทาง อบจ.จะใช้งบกลางในการซ่อมแซมหรือสร้างใหม่ให้กลับสู่สภาพเดิม

ส่วนภาพรวมทั้งจังหวัดขณะนี้ทางนายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ได้มอบหมายให้เข้ามาตรวจสอบพื้นที่ เนื่องจากฝนที่ตกและได้รับผลกระทบหนักบริเวณ อ.สวนผึ้ง อ.บ้านคา อ.จอมบึง และ อ.ปากท่อ บางส่วน ตอนนี้ทุกพื้นที่รายงานสถานการณ์น้ำล้นระดับขอบตลิ่งขึ้นมาท่วมพื้นที่ไร่นา พื้นที่การเกษตรบางส่วน ท่วมถนนหลายสายถูกกัดเซาะจนขาด อย่างที่ อ.สวนผึ้ง ได้ให้นายอำเภอ และหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือร่วมกับตำรวจ สภ.สวนผึ้ง อบจ. เกษตรและสหกรณ์จังหวัด และหน่วยงานต่างๆ ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายและเร่งดำเนินการช่วยเหลือตามอำนาจหน้าที่อย่างด่วนแล้ว พร้อมเตรียมการฟื้นฟูสภาพพื้นที่ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...