xs
xsm
sm
md
lg

ประกาศปิดน้ำตกเอราวัณ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังเมืองกาญจน์ชั่วคราว หลังดีเปรสชัน ระดับ 2 ถล่ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ประกาศปิดน้ำตกเอราวัณ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังเมืองกาญจน์ ชั่วคราว หลังดีเปรสชัน ระดับ 2 ถล่มป่าต้นน้ำทะลักไหลหลากรุนแรง ส่วนรอง ผวจ.เผยดีเปรสชันที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบพื้นที่ลุ่มต่ำ พื้นที่เกษตร และถนนใน 4 อำเภอ

วันนี้ (18 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายพีรวัฒิ สิโรตม์พิพัฒ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ว่า อุทยานแห่งชาติเอราวัณ มีความจำเป็นต้องประกาศปิดห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำตกเอราวัณเป็นการชั่วคราว เนื่องจากขณะนี้น้ำป่าได้ไหลหลากมาจากป่าต้นน้ำทะลักเข้าน้ำตกทั้ง 7 ชั้น ซึ่งกระแสน้ำไหลรุนแรงมาก ทำให้สภาพน้ำที่เคยสวยและใสกลายเป็นสีขุ่น

ส่วนสาเหตุนั้นเกิดจากฝนจากพายุดีเปรสชัน ระดับ 2 ที่เริ่มตกลงมาตั้งแต่วันที่ 16 ต.ค.มาจนถึงปัจจุบัน ประกอบกับก่อนหน้านี้มีปริมาณน้ำสะสมจากพายุดีเปรสชันที่ตกลงมาระหว่างวันที่ 7-9 ต.ค. ทำให้มวลน้ำภายในลำห้วยม่องไล่ กับลำห้วยอมตลา ที่เป็นป่าต้นน้ำไหลหลากลงสู่น้ำตกเอราวัณอย่างรวดเร็ว และรุนแรง

ดังนั้น อุทยานแห่งชาติเอราวัณจึงจำเป็นต้องประกาศปิดให้บริการนักท่องเที่ยวเป็นการชั่วคราว ไปจนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ โดยเหตุการณ์นี้เมื่อถึงฤดูฝนจะเกิดขึ้นเป็นประจำเกือบทุกปี ซึ่งการที่น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมน้ำตกทั้ง 7 ชั้นนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะหลังจากสถานการณ์เข้าสู่สภาวะปกติ สภาพน้ำของน้ำตกทั้ง 7 ชั้นจะกลายฟ้าใสที่มีความสวยงาม เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

สำหรับน้ำตกเอราวัณ เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามและมีชื่อเสียงระดับต้นๆ ของประเทศ น้ำตกเอราวัณมีทั้งหมด 7 ชั้น ทั้ง 7 ชั้นมีชื่อที่คล้องจองกัน ประกอบด้วย 1.ไหลคืนรัง 2.วังมัจฉา 3.ขาน้ำตก 4.นางผีเสื้อ 5.เบื่อไม่ลง 6.ตรงพฤกษา และ 7.ภูผาเอราวัณ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (17 ต.ค.) ร.ต.พงศธร ศิริสาคร รองผู้ว่าราชการจังหวัด ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้รายงานสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ดังนี้ 1.เวลาประมาณ 09.00 น. อำเภอด่านมะขามเตี้ย ได้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำ 4 ตำบล คือ ตำบลด่านด่านมะขามเตี้ย ตำบลหนองไผ่ ตำบลกลอนโด และตำบลจระเข้เผือก และมีบางจุดเกิดน้ำไหลข้ามเส้นทางหลักถนนสายด่านมะขามเตี้ย-กาญจนบุรี ส่วนการให้ความช่วยเหลือ อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ หน่วยทหาร ร.9 พัน 3 ได้เข้าช่วยเหลือประชาชนในเบื้องต้น โดยขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง รวมทั้งได้มีการเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

อำเภอท่ามะกา ได้เกิดน้ำท่วมชังในพื้นที่ลุ่มต่ำและพื้นที่การเกษตร ในพื้นที่หมู่ที่ 15 ตำบลพระแท่น มีน้ำเอ่อล้นท่วมบนเรือนประชาชนจำนวน 3 หลัง รวมถึงในพื้นที่หมู่ที่ 4, 5, 7, 10 ตำบลดอนชะเอม มีน้ำท่วมขังเป็นบริเวณกว้าง ส่วนการให้ความช่วยเหลือ อำเภอ เทศบาลตำบลพระแท่น เข้าช่วยเหลือ ยกของขึ้นที่สูง และอพยพประชาชนไปยังพื้นที่ปลอดภัย

พร้อมวางแผนการสูบน้ำออกจากบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบ ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 2 สุพรรณบุรี ได้สนับสนุนเครื่องสูบน้ำให้แก่พื้นที่ดังกล่าวเพื่อเร่งสูบระบายน้ำ และจะขอรับการสนับสนุนเพิ่มเติมจากหน่วยงานข้างเคียงเพื่อเร่งระบายน้ำ อำเภอศรีสวัสดิ์ เกิดเหตุฝายเกาะบุก หมู่ 3 ตำบลหนองเป็ด ชำรุดเสียหาย อยู่ระหว่างดำเนินการสำรวจความเสียหาย อำเภอห้วยกระเจา เกิดเหตุน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และถนนสายตลาดใหม่-เลาขวัญ ช่วงบ้านห้วยลึก หมู่ที่ 6 ตำบลสระลงเรือ ส่วนการให้ความช่วยเหลือ เทศบาลตำบลสระลงเรือ กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 109 สนับสนุนเครื่องสูบน้ำ และเรือท้องแบน ส่วนรายละเอียดอยู่ระหว่างการสำรวจ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...