xs
xsm
sm
md
lg

ชื่นชมกันกระหึ่ม! นายพลฮีโร่ ผบ.มทบ.32-พลขับ กระโดดน้ำช่วยคนขับเก๋งตกคลองข้างทางเชียงใหม่ รอดหวุดหวิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง/เชียงใหม่ - คนชื่นชมกันทั่ว..นายพลฮีโร่ ผบ.มทบ.32 พร้อมพลขับเห็นเก๋งพุ่งตกคลองข้างทางสารภี-เชียงใหม่ต่อหน้าต่อตา รีบจอดรถกระโดดดำน้ำช่วยคนขับขึ้นมาปั๊มหัวใจรอดหวุดหวิด ก่อนรีบแจ้งกู้ภัย-ตำรวจรับไม้ต่อนำส่งโรงพยาบาล


หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “วิสุทธิ์ จันทร์ตาฝั้น” ได้นำภาพของทหารชั้นนายพลกระโดดคลองช่วยชีวิตคนขับรถปิกอัพ พร้อมระบุข้อความว่า "ทำดี ไม่มีใครเห็น ไม่มีข่าวเลย..นายทหารชั้นนายพล..พล.ต.จิราวัฒน์ จุฬากุล ผบ.มทบ.32 โดดลงไปช่วยคนขับรถตกคลองที่ อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เมื่อเช้าวันนี้ เวลาประมาณ 6 โมงเช้า พร้อมกับพลขับ (ทหารขนส่ง) ส.อ.ณัฐพงษ์ ใจยะทิ ช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุให้รอดชีวิตได้อย่างน่าชื่นชม #ทหารมีไว้ทำไม เสียสละจนลืมแม้กระทั่งชีวิตตนเอง"

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังแหล่งข่าวนายทหารมณฑลทหารบกที่ 32 ทราบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 06.10 น. ของวันที่ 16 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา ขณะนั้น พล.ต.จิราวัฒน์ จุฬากุล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 พร้อมด้วยนางบุณยนุช จุฬากุล ประธานสมาคมแม่บ้านทหารบก สาขามณฑลทหารบกที่ 32 และพลขับ ส.อ.ณัฐพงษ์ ใจยะทิ ได้ขับรถมาตามถนนซูเปอร์ไฮเวย์สายลำปาง-เชียงใหม่ ขาออก จ.เชียงใหม่

เมื่อไปถึงหน้าบริษัท ลานนาเกษตรอุตสาหกรรม จำกัด เขต อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ก็พบว่ารถยนต์เก๋งที่ขับอยู่ด้านหน้าเกิดเสียหลัก รถหมุนตกลงไปในคลองริมถนน สภาพหงายท้อง ห้องโดยสารจมลงไปในน้ำ พล.ต.จิราวัฒน์จึงได้โทร.แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ และได้บอกให้พลขับจอดรถ ก่อนที่จะรีบลงไปดูเหตุการณ์


ขณะนั้นก็ไม่มีใครมาช่วย พล.ต.จิราวัฒน์จึงตัดสินใจลงไปในคลอง และได้ดำน้ำลงไปงมดูที่บริเวณเบาะหน้ารถเก๋งคันเกิดเหตุแต่ไม่พบตัวคนขับ ซึ่งตอนแรกคิดว่าร่างจะหลุดออกจากประตูรถไปแล้ว แต่ต้องการตรวจสอบดูให้ละเอียดจึงได้ดำงมไปดูที่เบาะหลังจนพบร่างของคนขับ (ทราบชื่อภายหลังคือ ส.ต.เขตอุดมพร เรือนมั่น เจ้าหน้าที่เสมียน สำนักงานสัสดีจังหวัดลำปาง) จึงได้ดึงร่างออกมาจากรถและให้พลขับเรียก รปภ.และคนงานของบริษัทที่ใกล้จุดเกิดเหตุมาช่วยเอาร่างขึ้นไปบนฝั่ง

เมื่อนำร่างของคนขับขึ้นมาบนฝั่งจึงเห็นว่าผู้ประสบเหตุแต่งเครื่องแบบทหารครึ่งท่อน โดยยังไม่ทราบว่าเป็นใคร แต่ขณะนั้นหมดสติและไม่หายใจไปแล้ว ผบ.มทบ.32 พร้อมด้วยพลขับ คือ ส.อ.ณัฐพงษ์ ใจยะทิ ได้พยายามช่วยกันปั๊มหัวใจอย่างสุดความสามารถ พร้อมกับเร่งติดต่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้ามาช่วย

หลังใช้เวลาทำ CPR ปั๊มหัวใจหลายนาที แต่ชายคนดังกล่าวจึงรู้สึกตัวและได้สติมีชีพจรคืนกลับมา ก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่กู้ภัยในพื้นที่จะเดินทางมาถึง และปฐมพยาบาลเบื้องต้น พร้อมรับตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน


ทั้งนี้ ตลอดการช่วยเหลือ นางบุณยนุช จุฬากุล ประธานสมาคมแม่บ้านทหารบก สาขา มทบ.32 ได้ถ่ายคลิปพร้อมกับตะโกนบอกให้เร่งช่วยเหลือผู้ประสบเหตุด้วยความห่วงใยตลอดเวลา จนกระทั่งผู้ประสบเหตุได้สติท่ามกลางความดีใจของทุกคน

และเมื่อมีคนนำคลิปและโพสต์ดังกล่างส่งต่อกันทางโซเชียลมีเดีย ทำให้ผู้ที่เห็นภาพต่างรู้สึกชื่นชมที่เห็นภาพของผู้คนที่มีน้ำใจ ทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร และพลเมืองดี ที่ได้หยุดรถแล้วรีบลงไปช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุในช่วงวินาทีวิกฤต เพราะหากช้ากว่านั้นผู้ประสบเหตุอาจเสียชีวิตไปแล้ว


ล่าสุดเพจศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองทัพบก ได้โพสต์ภาพ และข้อความว่า กองทัพบก (ทบ.) ชื่นชมกำลังพลที่กระโดดเข้าช่วยคนขับรถตกคลองที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งการเข้าช่วยเหลือเหตุเฉพาะหน้าดังกล่าวถือเป็นการตัดสินใจแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถช่วยชีวิตผู้บาดเจ็บได้ทันต่อเวลา กองทัพบกถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่กำลังพลและสังคม ในการมีจิตอาสาไม่ลังเลใจในการเข้าช่วยเหลือผู้อื่นโดยทันที และเป็นไปตามแนวทางของกองทัพบกที่ให้ทหารเป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกโอกาส ทุกเหตุการณ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...