xs
xsm
sm
md
lg

ขยายวงกว้าง! น้ำป่าเขาใหญ่ทะลักท่วมปากช่องอ่วมแล้ว 3 ตำบล ปิดอุทยานฯ ไร้กำหนด เตรียมรับมวลน้ำใหญ่อีกระลอก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - น้ำป่าเขาใหญ่ทะลักท่วมปากช่อง โคราชอ่วมแล้ว 3 ตำบล จม 120 หลังคาและขยายวงกว้างต่อเนื่อง ผู้ว่าฯ สั่งระดมสกัดน้ำเข้าท่วมเขตเศรษฐกิจเมืองปากช่อง ขณะฝนยังตกหนักบนเขาใหญ่น้ำมวลใหญ่จ่อหลากลงมาอีกระลอก ขณะอุทยานฯ เขาใหญ่ยังปิดต่อ ด้าน รพ.มหาราชนครราชสีมาเร่งขนของขึ้นที่สูงหวั่นลำตะคองล้นท่วม

วันนี้ (9 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไหลหลากเข้าท่วมบ้านพัก รีสอร์ต และโรงแรม บ้านเรือนประชาชน หลายแห่งในพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ล่าสุด นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง เปิดเผยว่า น้ำป่าปริมาณมากได้ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา อย่างรวดเร็ว แม้จะมีการเตรียมการรับมือไว้ล่วงหน้าเนื่องจากน้ำป่าไหลเร็วมากและมีปริมาณมากทำให้น้ำท่วมสูงอย่างรวดเร็ว บ้านเรือนประชาชนในเขต ต.หมูสีถูกน้ำท่วมได้รับความเดือดร้อนแล้ว 6 หมู่บ้าน ได้แก่ ม.1, 2, 4, 5, 14, 16, 17 รวม 25 ครัวเรือน 78 คน


ทั้งนี้ บางรายอพยพออกจากบ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วมสูงไม่ทัน เมื่อเวลา 04.00 น. วันนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและหน่วยกู้ภัยสว่างวิชชาธรรมสถาน ได้นำเรือท้องแบนเข้าช่วยเหลือสองแม่ลูกที่ติดอยู่ในบ้านพักชุมชนหลังโรงแรมจุลดิศ ช่วงซอยทางเข้าถนนธนะรัชต์ กม.ที่ 17 ใกล้กับปาลิโอเขาใหญ่ หมู่ 4 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ออกมาด้วยความปลอดภัยหลังติดอยู่ในบ้านตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ (8 ต.ค.)

ล่าสุดมวลน้ำได้ไหลลงไปท่วมพื้นที่ ต.ขนงพระ 3 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ 1, 2, 3 รวม 80 ครัวเรือน และ ต.หนองน้ำแดง 1 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ 8 บ้านไทรทอง รวม 13 ครัวเรือน และมีแนวโน้มระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น โดยในพื้นที่ ต.หมูสี ล่าสุดระดับน้ำท่วม 30-100 เซนติเมตร ขณะนี้ได้สั่งการให้อพยพชาวบ้านออกมาอยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว ซึ่งในพื้นที่ อ.ปากช่องยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง


ด้าน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนกำลังลงพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เพื่อประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการรับมือมวลน้ำป่าเขาใหญ่ที่จะไหลเข้าท่วมพื้นที่เขตเศรษฐกิจเมืองปากช่อง โดยเฉพาะตลาด และทราบว่าบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ฝนตกตลอดทั้งคืนต่อเนื่องจนถึงวันนี้ คาดการณ์ว่าจะมีมวลน้ำก้อนใหญ่ลงมาอีกระลอก ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่ง ฉะนั้นขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป

ขณะที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ประกาศปิดทางขึ้นอุทยานฯ ฝั่ง ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เป็นการชั่วคราวมาตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ ภายหลังเกิดฝนตกหนักและต้นไม้หักโค่น ช่วงเลยศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ภายหลังจากเกิดฝนหนักอย่างต่อเนื่อง และลมพัดต้นไม้บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่หักโค่น ที่บริเวณเลยจุดทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากช่อง ทำให้ถนนถูกน้ำกัดเซาะ เกิดถนนทรุดตัว และดินสไลด์เพราะอุ้มน้ำไม่ไหว ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้ปิดทำการชั่วคราวเพื่อทำการตัดกิ่งไม้หักโค่นกีดขวางเส้นทางออกจากถนนและทำการซ่อมแซมถนนที่ชำรุด ป้องกันการเกิดอันตรายแก่ผู้ที่ใช้เส้นทางสัญจรผ่านไปมา อย่างไรก็ตาม ยังสามารถใช้เส้นทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ด้านจังหวัดปราจีนบุรีได้ตามปกติ


ทางด้านหน่วยกู้ภัยพุทธธรรมการกุศล (ฮุก 31) นครราชสีมา ได้นำกำลังเข้าไปช่วยขนย้ายสิ่งของวัตถุดิบในการทำอาหาร ที่ฝ่ายโภชนาการ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ขึ้นที่สูง ซึ่งเป็นส่วนที่ต้องดูแลเรื่องโภชนาการของผู้ป่วย ผู้บาดเจ็บทั้งระบบทางการแพทย์ในโรงพยาบาล เนื่องจากน้ำในลำตะคองช่วงไหลผ่านตัวเมืองนครราชสีมาและโรงพยาบาลมหาราชฯ มีมวลน้ำสะสมและเพิ่มระดับอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจุดดังกล่าวนี้เป็นที่ลุ่มต่ำ เมื่อปี 2553 ที่เกิดน้ำท่วมใหญ่เมืองโคราชเคยท่วมถึงเกือบ 1 เมตร


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...