xs
xsm
sm
md
lg

ชวนเที่ยวงาน “The Best Of Nakornpathom” วันส้มโอมณฑลนครชัยศรีและของดี 100 ปี นครปฐม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครปฐม - เซ็นทรัลพลาซา ศาลายา ร่วมกับหน่วยงานในจังหวัดนครปฐม เดินหน้าจัดอีเวนต์แรก หลังพิษโควิด-19 กระตุ้นการท่องเที่ยว จัดงาน The Best Of Nakornpathom วันส้มโอมณฑลนครชัยศรีและของดี 100 ปี นครปฐม ระหว่างวันที่ 23 กันยายน-1 ตุลาคม 2563 ณ ลานกิจกรรมชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ศาลายา โดยมีกิจกรรมและเชิญชอปส้มโอนครชัยศรี ที่เกือบสูญพันธุ์ภายในงานอย่างคับคั่ง

ร.ต.พงศธร ศิริสาคร รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เผยว่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ศาลายา ร่วมกับจังหวัดนครปฐม หอการค้าจังหวัดนครปฐม เกษตรจังหวัดนครปฐม สมาคมส้มโอไทย การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครปฐม จัดงาน The Best Of Nakornpathom วันส้มโอมณฑลนครชัยศรีและของดี 100 ปี นครปฐม เพื่อประชาสัมพันธ์และส่งเสริมสินค้าไฮไลต์ของจังหวัดนครปฐมให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น พร้อมเป็นช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้แก่เกษตรกรพบลูกค้าโดยตรง

“ส้มโอนครปฐมนั้นได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ให้กลับมามีสายพันธุ์ที่นิ่ง และมีคุณภาพสมบูรณ์แบบแล้วหลังจากที่เคยประสบปัญหาจากช่วงที่เกิดน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 54 ซึ่งทำให้ส้มโอนครชัยศรีนั้นล้มตายเป็นจำนวนมาก ซึ่งเกษตรกรและหน่วยงานต่างๆ ได้พยายามเร่งอนุรักษ์และพัฒนากระทั่งมาถึงจุดที่สามารถนำมาพัฒนาด้านการคงเอาไว้ได้ โดยรับการบรรจุเป็นหนึ่งในตัวชี้วัดเศรษฐกิจด้วย”

ด้าน นายพัลลภ เวศย์วรุตม์ ประธานหอการค้าจังหวัดนครปฐม กล่าวว่า ภายในการจัดงานผู้ที่มาร่วมงานจะได้พบกับบรรยากาศตลาดโบราณ ย้อนยุค มณฑลนครชัยศรี ลิ้มรสส้มโอหวานนครชัยศรี ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (Gi) เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นมีที่เดียวในโลก คุณภาพดีระดับส่งออกจากสวนส้มโอชื่อดัง เช่น สวนไททวี (นครชัยศรี) สวนอภิสิทธิ์ สวนแม่สายใจ สวนวิรัตน์ สวนอารีย์ สวนส้มวารุณีย์ สวนพิทักษ์ ที่การันตีความหวานกับส้มโอสายพันธุ์แท้ดั้งเดิมของนครชัยศรี ทั้ง 5 สายพันธุ์ ขาวพวง ขาวหอม ขาวแป้น ข้าวน้ำผึ้ง และขาวทองดี ชิมเมนูเด็ดแปรรูปจากส้มโอกว่า 30 ร้านค้า เช่น ยำส้มโอสูตรโบราณทรงเครื่อง แยมส้มโอ เปลือกส้มโอเชื่อม น้ำส้มโอปั่น เป็นต้น อีกทั้งรวบรวมร้านอาหารชื่อดังกว่า 100 ปี เช่น ข้าวหลามแม่ลูกจันทร์ เจ๊เอ็งหมูแผ่น เมี่ยงคำลำพญา สมปองหมูหัน เจ๊เตียวขนมจีนแกงป่า ขนมเปี๊ยะครูสมทรง วุ้นคุณอุ๊ น้ำปลาหวานมะยม ข้าวยำตำผลไม้ทรงเครื่อง ครัวรสแซ่บนครปฐม และพลาดไม่ได้กับกุ้งเผาสดๆ จากฟาร์ม พร้อมร่วมชมการประกวดหนูน้อยธิดาส้มโอ ชิงเงินรางวัลกว่า 20,000 บาท ในวันที่ 27 กันยายน 2563 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 กันยายน-1 ตุลาคม 2563 ณ ลานกิจกรรมชั้น1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ศาลายา


กำลังโหลดความคิดเห็น