xs
xsm
sm
md
lg

กฟภ.เข้าช่วย "น้องฟิล์ม" นักสู้ขาเดียว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลพบุรี - กฟภ.นครสวรรค์ ร่วมกับคณะแม่บ้าน กฟภ. ซ่อมแซมหลังคาและปรับปรุงระบบไฟฟ้าให้บ้าน "น้องฟิล์ม" นักสู้ขาเดียว

คณะแม่บ้าน และครอบครัวการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 3 (ถาคเหนือ) จ.ลพบุรี (กฟน.3) โดยนางพรเพ็ญ ภาระกุล รองประธานคณะแม่บ้าน และสมาชิกชมรมผู้จัดการ กฟน.3 ชมรมพนักงานช่าง กฟน.3 ชมรมวิศวกร กฟน.3 กฟน.3 ชมรมนักเรียนช่างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค กฟน.3 และชมรมกีฬากอล์ฟ กฟน.3 ได้ร่วมกันดำเนินกิจกรรมการซ่อมแซมหลังคาที่ชำรุดไม่สามารถคุ้มฝนได้ในเวลาฝนตก และปรับปรุงระบบไฟฟ้าภายในอาคารให้แก่บ้านของ ด.ช.ชนสิทธิ์ ศรีภูธร หรือน้องฟิล์ม อายุ 13 ปี 
 
ซึ่งขาพิการจากการถูกตัดขาจากโรคมะเร็งกระดูก โดยพักอาศัยอยู่กับตา มารดา น้องสาว และน้าสาวพร้อมครอบครัวรวม 8 คน ภายในบ้านเลขที่ 44/52 (ชุมชนเขากบ เอราวัณ 2) ถ.อมรินทร์วิถี ต.ปากน้ำโพ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ในโครงการ “60 ปี กฟภ. สร้างคุณภาพชีวิตเพื่อความเท่าเทียม” เนื่องในโอกาสวันสถาปนาการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ครบ 60 ปี วันที่ 28 กันยายน 2563 
 
ทั้งนี้ น้องฟิล์ม เป็นเด็กที่มีความใฝ่ฝันและมีความสามารถในการเป็นนักแสดงลิเกด้วยเพราะเติบโตและคลุกคลีกับคณะลิเกมาตั้งแต่รุ่นตายาย แต่โชคร้ายที่ต้องประสบชะตากรรมกับโรคมะเร็งกระดูกเมื่ออายุได้ 8 ขวบ จากการที่หกล้มระหว่างเล่นกับเพื่อนที่โรงเรียน การตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ที่จะตัดขาข้างหนึ่งออกไปเพื่อรักษาชีวิตได้เกิดขึ้น และพ่อแม่ก็มีปัญหาครอบครัวต้องแยกทางกัน ทำให้ขาดโอกาสทางการเรียนด้วยปัจจัยและภาระต่างๆ ที่ครอบครัวหาเช้ากินค่ำต้องแบกรับ

หลายปีที่ผ่านมา น้องฟิล์ม อาศัยอยู่กับตา แม่ น้องสาวของน้องฟิล์ม และครอบครัวของน้าสาว ภายในบ้านมุงสังกะสีพื้นที่ไม่กี่ตารางเมตรในชุมชนแออัด ตั้งอยู่ยอดเขาใจกลางเมืองจังหวัดนครสวรรค์ แม้ร่างกายพิการ ผ่านพบการล้อเลียน เหยียดหยามว่าเป็นเด็กข้ามเพศ พิการขาขาด ต้องกระโดดพยุงตัวเองไปด้วยขาเพียงข้างเดียว แต่ภายในจิตใจของน้องฟิล์มกลับเต็มเปี่ยมด้วยพลังของการต่อสู้ ไม่หยุดยั้ง ตั้งใจในการขวนขวายโอกาสของการเรียนรู้ ฝึกฝนฝีมือในเล่นลิเกและช่วยงานชาวบ้านตามที่ได้รับโอกาส และใช้ชีวิตร่าเริงสดใสเฉกเช่นเด็กน้อยสมวัยธรรมดาแม้ร่างกายไม่ครบเหมือนปกติก็ตาม 
 
หลังจากทราบข่าวของน้องฟิล์ม จากรายการทีวีรายการหนึ่ง ซึ่งทำให้เราเห็นถึงความสู้ชีวิตของเด็กคนหนึ่งที่ขาดโอกาสหลายๆอย่างโดยเฉพาะการขาดความรู้จากผลกระทบทางอุบัติเหตุที่ต้องหยุดเรียนกลางคัน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก รวมทั้งครอบครัวที่มีฐานะยากจนต้องแบกภาระหลายอย่าง แม้กระทั่งหลังคาบ้านซึ่งเป็นสังกะสีมีสภาพรั่ว ผุ ก็ยังไม่มีเงินที่จะพอซ่อมแซมได้ ทำให้เวลาฝนตกคนในครอบครัวที่อาศัยกันอยู่ถึง 8 คน เป็นผู้ใหญ่ 4 คน และเด็ก 4 คน ก็ต้องอยู่กันอย่างลำบาก ระบบไฟฟ้าและสายไฟฟ้าภายในบ้านก็มีสภาพชำรุดเกรงจะไม่ปลอดภัยและอาจเกิดเพลิงไหม้ในชุมชนได้

ดังนั้น เนื่องในโอกาสวันสถาปนาการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ครบ 60 ปีในวันที่ 28 ก.ย.2563 นี้ จึงได้ร่วมกันดำเนินโครงการ “60 ปี กฟภ. สร้างคุณภาพชีวิตเพื่อความเท่าเทียม” ในการซ่อมแซมหลังคาบ้านและปรับปรุงระบบไฟฟ้าให้เกิดความปลอดภัย ติดตั้งเครื่องตัดไฟฟ้ารั่ว เดินสายไฟฟ้าใหม่ เพื่อให้ทุกคนในบ้านหลังนี้อยู่อย่างมีความสุข มีคุณภาพชีวิตที่ดี โดยเฉพาะเยาวชนที่พร้อมจะเติบโตเป็นกำลังสำคัญของประเทศต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น