xs
xsm
sm
md
lg

“ฌอน” โพสต์เคลื่อนไหวร้านกาแฟกลับมาเปิด แต่เปลี่ยนเจ้าของ-ตร.ยังไม่ออกหมายเรียก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - “ฌอน” กลับมาแล้ว! โพสต์แจงย้ำเจตนาดีกรณีเงินบริจาคดับไฟป่าดอยสุเทพ ขณะที่ร้านกาแฟเปิดตามเดิม แต่เปลี่ยนเจ้าของใหม่ ยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับ “ฌอน” หวังลูกค้าอุดหนุน ด้านปลัดจอมแฉ เผยคืบคดี ตร.ยังไม่ออกหมายเรียก


ความคืบหน้ากรณี “ฌอน บูรณะหิรัญ” ไลฟ์โค้ชและเน็ตไอดอลชื่อดัง ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักและตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับความโปร่งใสเรื่องเงินบริจาคช่วยดับไฟป่าดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ จนกระทั่งมีการเรียกร้องให้ตรวจสอบและแจ้งความดำเนินคดี ซึ่งที่ผ่านมา “ฌอน” พยายามเก็บตัวเงียบตลอด จนกระทั่งวานนี้ (21 ก.ย. 63) “ฌอน” ได้โพสต์ในเพจ “Sean Buranahiran-ฌอน บูรณะหิรัญ” แสดงความขอบคุณทุกกำลังใจ พร้อมยืนยันเจตนาดี และชี้แจง 4 ประเด็นที่เป็นข้อสงสัยด้วยตัวเอง ยืนยันเจตนาดีและขออภัยที่ทำให้คนเกิดความไม่สบายใจ โดยบอกด้วยยังคงมุ่งมั่นความดีและงานด้านสิ่งแวดล้อม รวมทั้งใช้ชีวิตแบบ Offline ต่อไป ซึ่งโพสต์ดังกล่าวมีผู้เข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ 4 ประเด็นที่ “ฌอน” ชี้แจง “ได้แก่ 1. เงินที่ผู้มีจิตศรัทธาสมทบเข้ามาในช่วงเดือน มี.ค. 2563 - เม.ย. 2563 ที่ผ่านมาจำนวนเต็ม คือ 1,346,887.73 บาท (หนึ่งล้านสามแสนสี่หมื่นหกพันแปดร้อยแปดสิบเจ็ดบาทเจ็ดสิบสามสตางค์) โดยไม่มีการหักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น*


ขณะนี้เราได้ทำเป็นโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อมที่จะช่วยบรรเทาปัญหาหมอกควันไฟป่าอย่างยั่งยืน โดยมีที่ปรึกษาเป็นพระครูธีรสุตพจน์ เจ้าอาวาสวัดผาลาด จังหวัดเชียงใหม่, ครูบาอาจารย์, นักขับเคลื่อนด้านสิ่งแวดล้อมที่มีประสบการณ์ และมีคณะกรรมการในการร่วมตัดสินใจในทุกๆ ขั้นตอน หากท่านใดที่ต้องการจะมีส่วนร่วมทั้งการเป็นจิตอาสา ทั้งการเข้ามาร่วมแลกเปลี่ยน แบ่งปันความรู้ความเชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมหรือ เป็นชุมชนใดที่ต้องการเตรียมการเพื่อป้องกันปัญหาหมอกควันไฟป่าในปีหน้า เช่น การสร้างแนวกันไฟ ฝาย ปลูกป่าเปียก หรือ ต้องการอุปกรณ์ต่างๆ สามารถติดต่อเข้าไปที่เพจ “รักษ์ไม่มีเงื่อนไข” ได้เลยนะครับ

https://www.facebook.com/unconditionalproject


2. ที่ผ่านมาผมได้ให้ความร่วมมือเต็มที่กับเจ้าหน้าที่สอบสวน ไม่เคยมีการหลบหนีใดๆ โดยหลักฐานทั้งหมดได้อยู่ในมือของผู้ที่มีหน้าที่ตรวจสอบอยู่ในกระบวนการที่ถูกต้อง และกำลังอยู่ในความดูแลของทีมกฎหมาย (หลักฐานเรื่องการซื้อบ้าน ซื้อรถ จากรายได้โดยสุจริต ทุกอย่างได้ดำเนินการก่อนเรื่องรับบริจาค มีการเสียภาษีที่เป็นไปตามกฎหมายและมีเจตนาที่บริสุทธิ์ไม่มีความเกี่ยวข้องกับเงินที่ได้รับมาจากผู้มีจิตศรัทธา) ซึ่งส่วนนี้ขอให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไปนะครับ

3. ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาแม้ไม่ได้ลงภาพหรือคลิปใดๆ แต่เรายังคงลงมือทำงานจิตอาสาอย่างต่อเนื่อง ขอขอบคุณทุกกลุ่มทุกพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้พวกเราเข้าไปเรียนรู้ด้านการพัฒนาสังคมเพราะทุกๆที่ที่ไป ทุกคนที่ได้เจอ ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ เสมอ


4. ผมขออภัยอีกครั้งหากสิ่งใดที่ผมเคยทำหรือสื่อสารทำให้ท่านเกิดความไม่สบายใจ ผมขออภัยทุกท่านมา ณ ที่นี้ ขอให้ยกโทษให้ผมเพราะด้วยความบริสุทธิ์ใจแล้วผมไม่มีเจตนาจะว่า หรือให้ร้ายต่อใคร และยินดีน้อมรับทุกถ้อยคำเพื่อที่จะแก้ไข ปรับปรุงตนเองต่อไปขอขอบคุณทุกท่าน ที่มีส่วนทำให้ผม ครอบครัว และเพื่อนๆ ได้มีโอกาสฝึกฝน พัฒนาตนเองทั้งกายและจิตใจมากขึ้นครับ (ส่วนเรื่องราวประวัติของผม ผมยินดีเผยที่มาที่ไปทุกอย่างด้วยความจริงพร้อมหลักฐานพร้อมตัวบุคคลที่เชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับผม หลังจากที่เรื่องทางกฎหมายต่างๆ เรียบร้อยลงตัว ในจังหวะเวลาที่เหมาะสมครับ)”


ขณะเดียวกัน รายงานข่าวแจ้งว่า ร้านกาแฟของ “ฌอน” ที่ตั้งอยู่ในโครงการ Dream Space Gallery ย่านถนนระแกง ตำบลหายยา อำเภอเมืองฯ จังหวัดเชียงใหม่ กลับมาเปิดให้บริการแล้ว โดยจากการตรวจสอบพบร้านกาแฟดังกล่าวกลับมาเปิดให้บริการแล้วจริง อย่างไรก็ตาม พบว่าร้านได้มีการเปลี่ยนเจ้าของใหม่แล้วและเปลี่ยนชื่อร้านเป็น “Slow Brew Cafe” ซึ่งจากการสอบถามนายฐิติพงศ กิติกร อายุ 35 ปี เจ้าของร้าน บอกว่า “ฌอน” เลิกทำร้านกาแฟแล้ว ส่วนตัวเองมารับช่วงทำต่อ โดยที่เพิ่งเปิดร้านเมื่อวันที่ 1 ก.ย. 63 เป็นต้นมา ซึ่งตั้งแต่ร้านเปิดพบว่ามีคนมาถามหา “ฌอน” บ่อยครั้งมาก และต้องคอยชี้แจงอยู่ตลอดว่าร้านกาแฟนี้ “ฌอน” ไม่ได้เป็นเจ้าของแล้ว


ส่วนยอดขายนั้น ตั้งแต่ที่เปิดร้านมาเกือบเดือนยอมรับว่าค่อนข้างเงียบเหงา บางวันขายได้เพียง 2 แก้วเท่านั้น และมากสุดไม่ถึง 20 แก้ว ซึ่งยังดีที่ทางเจ้าของโครงการยังไม่เก็บค่าเช่าและให้จ่ายแค่ค่าน้ำค่าไฟ สำหรับปัจจัยหลักที่ทำให้ไม่ค่อยมีลูกค้านั้น คาดว่ามาจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยว ส่วนเรื่องที่คนจำนวนมากยังเข้าใจว่าเป็นร้านกาแฟของฌอนอยู่จะมีผลกระทบด้วยหรือไม่นั้น ไม่แน่ใจเหมือนกัน โดยอาจจะมีส่วนอยู่บ้างก็ได้ แต่อยากเชิญชวนให้คนมาอุดหนุนและชิมรสชาติกาแฟของทางร้าน


ด้านนายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม และประธานสมาพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย เปิดเผยความคืบหน้าคดีที่แจ้งความฌอนเรื่องเงินบริจาคดับไฟป่าที่สถานีตำรวจภูธรแม่ริม เมื่อวันที่ 2 ก.ย. 63 ว่าขณะนี้ทางพนักงานสอบสวนกำลังเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน โดยเฉพาะการขอรายการเดินบัญชีธนาคารของฌอนที่อยู่ระหว่างการรอเอกสารจากทางธนาคาร โดยยังไม่มีการออกหมายเรียกฌอนแต่อย่างใด เพราะกำลังอยู่ในขั้นตอน ส่วนกรณีที่ล่าสุด ฌอนมีการโพสต์ชี้แจงนั้นเป็นสิทธิที่สามารถทำได้ โดยในส่วนของคดีความก็ให้ดำเนินไปตามขั้นตอนกระบวนการ อย่างไรก็ตาม ในประเด็นที่ฌอนนำเงินบริจาคไปทำโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อมแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่าอย่างยั่งยืน ตามคำชี้แนะของผู้หลักผู้ใหญ่นั้น เห็นว่าฌอนไม่ควรทำเช่นนั้น เพราะเงินดังกล่าวยังเป็นปัญหาที่กำลังตรวจสอบกันอยู่และมีคดีความด้วย จึงควรต้องเก็บเอาไว้จนกว่าทุกอย่างจะสิ้นสุด หากจะทำโครงการก็ควรต้องใช้เงินส่วนตัวของฌอนเอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...