xs
xsm
sm
md
lg

ใกล้แล้ว! งานประเพณีวิ่งควายชลบุรี ปี 63 ประเพณีโบราณ 1 เดียวในไทย 1 เดียวในโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - ใกล้แล้ว! งานประเพณีวิ่งควายชลบุรี ประเพณีโบราณ 1 เดียวในไทย 1 เดียวในโลก เชื่อเกษตรกรส่งควายสุขภาพดี ควายสวยงาม และควายฝีเท้าดีเข้าร่วมจำนวนมากเหมือนทุกปี คาดสร้างเม็ดเงินเข้าพื้นที่กว่า 30 ล้านบาท เริ่ม 28 ก.ย.-4 ต.ค.นี้

วันนี้ (21ก.ย.) นายฐากูร ชวนะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี นางปิ่นนาถ เจริญผล ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา น.ส.จุฑารัตน์ ปริญวชิพัฒน์ ปลัดเทศบาลเมืองชลบุรี ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีเมืองชลบุรี ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี ครั้งที่ 149 ประจำปี พ.ศ.2563 ณ ห้องประชุม 4 เทศบาลเมืองชลบุรี

โดยมีจุดประสงค์สำคัญที่การส่งเสริมให้ประชาชนในท้องถิ่นได้ร่วมกันอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นที่มีมาตั้งโบราณ และการอนุรักษ์ควายไทยไม่ให้สูญพันธุ์ รวมทั้งการแข่งขันวิ่งควายที่เป็นประเพณีหนึ่งเดียวในโลกให้รู้จักอย่างแพร่หลาย ซึ่งในปีนี้คาดว่าจะมีทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยเดินทางเข้าชมเป็นจำนวนมาก คาดว่าจะมีเงินสะพัดตลอดการจัดงานไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท
งานดังกล่าวจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 28 ก.ย.-4 ต.ค.นี้ และในวันพฤหัสบดีที่ 1 ต.ค. จะเป็นการแข่งขันวิ่งควายเร็ว รวมทั้งขบวนแห่เกวียนกัณฑ์ การประกวดน้องนางบ้านนา ประกวดสาวเหลือน้อยน้องนางบ้านนา การแข่งปีนเสาน้ำมัน ชกมวยไทย การแข่งขันหมากรุกไทย งานประกวดพระเครื่อง และการจำหน่ายสินค้าพื้นบ้านต่างๆ

ภายในงานยังมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วยการขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวและผู้ที่จะเข้าร่วมงานสวมหน้ากากอนามัย รวมทั้งการจัดเว้นระยะห่างทางสังคมอีกด้วย
อนึ่ง ในอดีต จ.ชลบุรี มีสภาพเป็นที่ราบลุ่มเหมาะแก่การทำเกษตรกรรม ราษฎรส่วนใหญ่จึงประกอบอาชีพทำไร่ ทำนา และเมื่อถึงฤดูกาลทำนาชาวบ้านจะนำควายออกมาช่วยกันไถนา หรือคราดนา เรียกกันว่า “เอาแรงกัน” และหลังพักการทำนาชาวบ้านมักจะพากันนำควายออกมาประกวดประชันกันเพื่อสร้างความสนุกสนานและยังถือเป็นการผ่อนคลายจากการทำงาน

และในทุกวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปีก็จะจัดให้มีการแข่งขันวิ่งควาย จนเป็นที่มาของประเพณีการแข่งขันควายจังหวัดชลบุรีในปัจจุบัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...