xs
xsm
sm
md
lg

เศร้ากันทั้งบาง ลูกช้างน้อยพลัดหลงแม่จากป่าน้ำหนาวล้มแล้ว แฟนคลับช็อก สวดอุทยานฯ ปิดกั้นการรับรู้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบูรณ์ - ช็อกกันทั่ว ลูกช้างพลัดหลงแม่จากป่าน้ำหนาวล้มแล้วเมื่อเช้าวันนี้ (19 ก.ย.) แฟนคลับสวดยับอุทยานฯ ปิดกั้นการรับรู้ ขณะที่ชาวบ้านเชื่อช้างน้อยเป็นเหยื่อขบวนการล่าช้างเอาลูก หลังพบพฤติกรรมผิดธรรมชาติหลายอย่าง


วันนี้ (19 ก.ย.) ลูกช้างน้อยเพศผู้ อายุ 1-2 เดือน ที่พลัดหลงแม่บริเวณป่าข้าวโพดติดต่อป่าอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ได้เสียชีวิตลงแล้วเมื่อเวลา 09.45 น. โดยคาดว่าสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากการขาดน้ำและอาหารเป็นเวลานาน ทำให้มีปัญหาของระบบไต เกิดการสลายกล้ามเนื้อและระบบการย่อย

ทั้งนี้ ก่อนลูกช้างเสียชีวิตลูกช้างเริ่มมีอาการทรุดหนักตั้งแต่เวลา 08.00 น.เศษ โดยมีอาการหายใจลำบาก เยื่อเมือกซีด ทีมสัตวแพทย์พยายามช่วยเหลือเต็มที่ ในขณะทางเจ้าหน้าที่ได้ยกพยุงลูกช้างขึ้น จากนั้นลูกช้างมีอาการท้องอืดขึ้นเรื่อยๆ การหายใจ ทางสัตวแพทย์จึงได้ทำการสวนทวารกระตุ้นการขับแก๊ส กระทั่งเวลา 09.27 น.ลูกช้างเริ่มหยุดการหายใจ จึงให้ยากระตุ้นการหายใจ และปั๊มหัวใจจน จนกระทั่งเวลา 09.45 น.ไม่พบการตอบสนองของลูกช้างป่าและเสียชีวิตในที่สุด ซึ่งทีมสัตวแพทย์เตรียมผ่าชันสูตรซากและรายงานถึงสาเหตุการเสียชีวิตต่อไป

อย่างไรก็ตาม หลังข่าวการล้มของลูกช้างน้อยที่น่าสงสารเชือกนี้เริ่มแพร่กระจาย ทำให้ประชาชนซึ่งเป็นแฟนคลับ เพราะความน่ารักเอ็นดู และความเป็นลูกช้างกำพร้าแม่เชือกนี้ถึงกับช็อก และพากันแสดงความเสียใจ รวมทั้งมีเสียงตำหนิทางอุทยานฯ ที่ปิดกั้นการสื่อสารและรับรู้ความเคลื่อนไหวของลูกช้างมาโดยตลอดตั้งแต่วันแรกที่พบ จวบจนวันสุดท้ายที่ลูกช้างเสียชีวิต นอกจากนี้ ยังปิดกั้นและกีดกันสื่อมวลชนอีกด้วย


ส่วนประเด็นสาเหตุลูกช้างพลัดหลงนั้น แม้ก่อนหน้านี้ นายสุทิน พรหมปลัด หัวหน้าอุทยานฯ น้ำหนาว จะปฏิเสธว่าไม่มีสิ่งบ่งชี้มาจากการถูกล่า และทำร้ายแม่ช้างเอาลูกช้างก็ตาม แต่ทางผู้นำหมู่บ้านในตำบลใกล้เคียงที่มีฝูงช้างป้วนเปี้ยนหากินไปมาในพื้นที่ ต่างก็สันนิษฐานและค่อนข้างปักใจเชื่อว่า มาจากปมการล่าหรือทำร้ายแม่ช้างเอาลูก

เนื่องจากพบว่าจู่ๆ ลูกช้างจะพลัดหลงมาอยู่ที่ป่าข้าวโพด โดยไม่พบร่องรอยแม่ช้างและฝูงในรัศมีราว 3-4 กิโลเมตร อีกทั้งตามพฤติกรรมช้างแม่ลูกอ่อนและฝูงช้าง หากลูกช้างพลัดหลงจะช่วยกันตามหาและร้องเรียกลูกช้างจนลั่นป่า ขณะเดียวกัน ทางอุทยานฯยังกำชับชาวบ้านไม่ให้ข้อมูลและปิดกั้นการให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนมาโดยตลอด

อนึ่ง สำหรับลูกช้างพลัดหลงแม่เป็นลูกช้างป่าเพศผู้ อายุราว 1-2 เดือน โดยชาวบ้านบ้านห้วยระหงส์ ต.ปากช่อง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ได้พบลูกช้างเชือกนี้บริเวณป่าข้าวโพดติดต่อกับป่าอุทยานน้ำหนาว เมื่อวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา โดยไม่พบร่องรอยของแม่ช้าง และฝูงช้างแต่อย่างใด

ต่อมา ทางอุทยานฯ น้ำหนาว และทีมสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตวป่า และพันธุ์พืช รวมทั้งสัตวแพทย์สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 พิษณุโลก ได้เคลื่อนย้ายลูกช้างออกจากคอกชั่วคราวจุดแรกบริเวณจุดที่พลัดหลัง ไปที่ป่าสวนสนบ้านแปก เมื่อวันที่ 16 กันยายน

กระทั่งเช้าวันที่ 17 กันยายน ทางอุทยานฯพร้อมทีมสัตวแพทย์ เคลื่อนย้ายลูกช้างอีกครั้ง โดยนำไปที่คอกชั่วคราวโรงรถ ณ ที่ทำการอุทยานฯ น้ำหนาว หลังสังเกตเห็นลูกช้างเริ่มมีอาป่วย และเกิดอาการอ่อนเพลีย จนต้องมีการให้น้ำเกลือลูกช้าง จากนั้นในช่วงเช้าวันที่ 19 กันยายน ลูกช้างเกิดอาการทรุดและเสียชีวิตดังกล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...