xs
xsm
sm
md
lg

บุรีรัมย์ยังวุ่น! กักตัวนักบอล 42 คน เฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงกว่า 500 ราย รอลุ้นผลตรวจ หลังนักเตะต่างชาติติดโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - บุรีรัมย์ยังวุ่น! ต้องกักตัวนักบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด 42 คน ใน State Quarantine และเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงสัมผัสเชื้ออีกกว่า 500 ราย หลังพบนักเตะต่างชาติติดเชื้อโควิด-19 ลั่นดำเนินการตามมาตรฐาน สธ.ทุกรายโดยไม่มียกเว้น เพื่อป้องกันแพร่เชื้อและทั้งหมดรอลุ้นผลตรวจ ยังไม่จำเป็นต้องสั่งปิดสถานประกอบเสี่ยง ยันควบคุมโรคเข้มขอให้ ปชช.มั่นใจ

วันนี้ (13 ก.ย.) ที่แคมป์ที่พักนักฟุตบอล ต.เสม็ด อ.เมืองฯ จ.บุรีรัมย์ นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อม นพ.พิเชษฐ พืชขุนทด ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และ นพ.ภุชงค์ ไชยชิน ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ในนามคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ร่วมกันแถลงสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 และมาตรการในการควบคุมป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ


หลังจากเมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับรายงานจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ว่าพบผู้ป่วยยืนยันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม จำนวน 1 ราย คือ นักฟุตบอลสังกัดสโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด สัญชาติอุซเบกิสถาน อายุ 29 ปี ที่เดินทางมาถึงประเทศไทยในวันที่ 13 สิงหาคม 2563 ได้เข้าพักที่ในสถานที่กักกันโรคแห่งรัฐทางเลือก (Alternative State Quarantine : ASQ) กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 13-27 สิงหาคม 2563 ตรวจตัวอย่างจากโพรงจมูก (NPS) หาการติดเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT- PCR จำนวน 2 ครั้ง แต่ไม่พบเชื้อ เมื่อครบกำหนดกักตัวจึงเดินทางมายังจังหวัดบุรีรัมย์ และเข้าพักอาศัยที่บ้านพักนักกีฬา

ต่อมาวันที่ 8 กันยายน 2563 ได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนลงแข่งตามข้อตกลง (MOU) ของสมาคมฟุตบอลไทยกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 9 นครราชสีมา ผลไม่ชัดเจน จึงส่งยืนยันที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์อีกครั้ง ผลในวันที่ 10 กันยายน 2563 ยืนยันพบเชื้อ โดยไม่มีอาการของโรคแต่อย่างใด


จากนั้นวันที่ 10-12 กันยายน ทีมสอบสวนและควบคุมโรคจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ดำเนินการสอบสวนโรคและควบคุมโรค พบมีบุคคลที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อรวมทั้งสิ้น 569 ราย แบ่งเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูง 170 ราย และ กลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำ 399 ราย เนื่องจากผู้ป่วยได้เดินทางไปร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ทั้งมีการซ้อมและอุ่นเครื่องกับทีมราชบุรีมิตรผล และทีมสโมสรขอนแก่นเอฟซี

โดยกลุ่มเสี่ยงสูง 170 ราย เป็นนักกีฬาทีมสโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด 44 ราย ทีมสโมสรราชบุรี มิตรผล 44 ราย ทีมสโมสรขอนแก่นเอฟซี 42 ราย และ ผู้สัมผัสในจังหวัดบุรีรัมย์ อีก 40 ราย กลุ่มเสี่ยงต่ำ 399 ราย อยู่ในจังหวัดบุรีรัมย์ 340 ราย ต่างจังหวัด 59 ราย

ในส่วนของจังหวัดบุรีรัมย์ก็มีมาตรการในการกักกันกลุ่มเสี่ยงสูง และประสานกลุ่มเสี่ยงต่ำให้เฝ้าระวังอาการตนเองทุกราย พร้อมทั้งมีการตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อหาเชื้อโควิด-19 ซึ่ง ทั้งหมดอยู่ระหว่างรอผลตรวจ


นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ระบุว่า สำหรับตัวนักเตะที่เดินทางไป จ.สมุทรปราการ เพื่อเตรียมแข่งขันไทยลีก ซึ่งมีการยกเลิกไปแล้วนั้น เมื่อวานนี้ (12 ก.ย.) ทางสโมสรฯ ได้จัดรถบัสปรับอากาศไปรับกลับมาที่ จ.บุรีรัมย์ โดยไม่ได้แวะที่ไหน และระหว่างเดินทางได้ให้นักเตะทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง ซึ่งนักเตะทั้ง 42 คนถือว่าเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง ก็จะถูกกักตัวไว้ที่ State Quarantine ของจังหวัดบุรีรัมย์ หรือบรีทบล็อก โดยจะมีการตรวจหาเชื้อตามมาตรฐานหากคนไหนมีอาการผิดปกติ ก็จะส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลต่อไป ยืนยันว่าทุกคนจะถูกดำเนินการตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขโดยไม่มีข้อยกเว้น เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ

สำหรับผู้ประกอบการ ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า บ้านพักนักกีฬา ได้กำชับให้มีการทำความสะอาดพื้นผิวที่ตามมาตรการป้องกันควบคุมโรค ที่ทางราชการกำหนดอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะจุดเสี่ยง เช่น บริเวณประตูห้องน้ำ โต๊ะอาหาร เป็นต้น ซึ่งจากการประเมินยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องสั่งปิดสถานประกอบการดังกล่าว


ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้า ล้างมือด้วยน้ำและสบู่หรือใช้แอลกอฮอล์เจล เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล และลงทะเบียนในแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” เมื่อไปในสถานที่ต่างๆ อย่างเคร่งครัด ยืนยันว่า จ.บุรีรัมย์ มีมาตรการในการป้องกันควบคุมโรคอย่างเข้มข้น ขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวมั่นใจได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...