xs
xsm
sm
md
lg

ไอ้คนมือบอนทำเสีย! อช.ภูลังกาประกาศปิด “ถ้ำนาคา” ไม่มีกำหนด เริ่ม 9 ก.ย.นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บึงกาฬ - ปิดแล้ว “ถ้ำนาคา” ตั้งแต่ 9 ก.ย.นี้เป็นต้นไป อุทยานแห่งชาติภูลังกาห้ามนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมอย่างไม่มีกำหนด หลังมีนักท่องเที่ยวมือบอนขีดเขียนกลุ่มหินต่างๆ จนเป็นร่องรอย ทั้งที่มีประกาศห้ามชัดเจน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ถ้ำนาคา อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ อีกปลายทางแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวทั่วไทยให้ความสนใจ ต้องการมาเห็นด้วยตาตัวเองว่าก้อนหินประหลาดที่ค้นพบและร่ำลือกันนั้นคล้ายหัวและลำตัวของพญานาคราชมากแค่ไหน

จนทำให้ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศ จนเกิดปัญหามีนักท่องเที่ยวทำผิดกฎระเบียบของอุทยานแห่งชาติ มีการแตะต้องกลุ่มหินต่างๆ ภายในถ้ำ แม้จะปิดป้ายห้ามขีดเขียนไว้ก็ตาม


ล่าสุดบ่ายวันนี้ (8 ก.ย.) หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูลังกาได้ออกประกาศปิด "ถ้ำนาคา" ตั้งแต่พรุ่งนี้ (9 ก.ย.) เป็นต้นไป ใจความระบุว่า “ด้วยปรากฏว่าที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวบางกลุ่มที่ขึ้นชมถ้ำนาคา ได้ละเมิดกฎที่ทางอุทยานแห่งชาติกำหนดไว้ คือ ห้ามแตะต้องกลุ่มหินต่างๆ ภายในถ้ำ และห้ามขีดเขียน ขูดลบ ขีดฆ่า ทา หรือพ่นสีและแป้ง อันเป็นการกระทำผิดตามมาตรา 19 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 อุทยานแห่งชาติภูลังกาพิจารณาแล้ว เพื่อเป็นการป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์ในทำนองเดียวกันนี้เกิดขึ้น อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 20 และมาตรา 62 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562

ประกอบระเบียบกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ว่าด้วยการปฏิบัติการของพนักงานเจ้าหน้าที่ในเขตอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2549 ข้อ 4 (11) จึงให้ปิดการท่องเที่ยว “ถ้ำนาคา” ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน 2563 เป็นต้นไป จนกว่าทางอุทยานแห่งชาติจะดำเนินการกำหนดมาตรการปกป้องมิให้มีการทำลายทรัพยากรชาติอันเกิดจากกลุ่มคนดังกล่าวข้างต้นได้

ทั้งนี้ การฝ่าฝืนคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่หรือการไม่ปฏิบัติตามประกาศนี้จะเป็นความผิดและได้รับโทษตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562


อนึ่ง การปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา และการสัญจรผ่านเส้นทางตามปกติในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูลังกาของบุคคลโดยทั่วไปให้กระทำได้ตามปกติ หากมีกรณีที่หน่วยงานหรือเจ้าหน้าที่อื่นใดมีความจำเป็นที่จะต้องปฏิบัติภารกิจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา ให้แจ้งหัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูลังกาเพื่อทราบและพิจารณาโดยตรง ทางโทรศัพท์หมายเลข 08-1725-2684 จึงประกาศมาเพื่อทราบและขอความร่วมมือในการปฏิบัติโดยทั่วกัน

อย่างไรก็ตาม การปิดถ้ำนาคาแบบกะทันหันนี้ส่งผลให้นักท่องเที่ยวที่จองไว้เสียความรู้สึก บางรายต้องเปลี่ยนแผนไปท่องเที่ยวที่อื่นๆ เช่น น้ำตกถ้ำพระ น้ำตกเจ็ดสี วัดภูทอก หินสามวาฬ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...