xs
xsm
sm
md
lg

“ลุงตู่” เยี่ยมเหยื่อน้ำท่วมสุโขทัย ถามรู้ยังมีทหารไว้ทำไม? ชี้ต้องทำโครงการกักน้ำแก้ทั้งแล้ง-ท่วมซ้ำซาก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุโขทัย - นายกฯ นำ รมต.เยี่ยมเหยื่อน้ำท่วมสุโขทัย ถามชาวบ้านรู้ยังมีทหารไว้ทำไม? บอกระยะยาวต้องทำโครงการบางอย่างกักน้ำใช้หน้าแล้ง-กันน้ำท่วมซ้ำซาก ด้าน “สมศักดิ์” เผยได้งบขยายคลอง 2.8 พันล้าน ลั่นอีก 3 ปีไม่มีท่วมอีกแน่


วันนี้ (2 ก.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อม รมว.ต่างประเทศ, รมว.มหาดไทย, รมว.เกษตรและสหกรณ์, รมว.ยุติธรรม, ปลัดกระทรวงมหาดไทย, อธิบดีกรมชลประทาน, แม่ทัพภาคที่ 3, ผบ.มทบ.39, ผบ.บชร.3, ผบ.พลพัฒนา ฯลฯ ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบภัยน้ำท่วมสุขัยและติดตามสถานการณ์หลังน้ำลด

โดยตรวจดูกำลังทหารช่วยฟื้นฟูซ่อมแซมบ้านเรือนผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่บ้านคลองกระจง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ซึ่งมีบ้านเรือนเสียหายทั้งหลัง 2 หลัง และเสียหายบางส่วน 96 หลัง พร้อมมอบถุงยังชีพแก่ประชาชนที่มาต้อนรับ และย้ำถึงการเยียวยาและฟื้นฟู ส่วนการแก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากของ จ.สุโขทัย พล.อ.ประยุทธ์ระบุว่าจะต้องรอเวลา และต้องทำโครงการบางอย่างที่จะกักเก็บน้ำไว้ เนื่องจากน้ำไหลลงสู่เบื้องล่างหมด พอฤดูแล้งก็ขาดแคลนน้ำ


จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์และคณะได้ไปตรวจเยี่ยมกำลังพลทหารกองทัพภาคที่ 3 ที่ร่วมลงแรงซ่อมแซมบ้านชาวหนองโว้ง อ.สวรรคโลก และกล่าวกับประชาชนที่มาต้อนรับว่ารู้หรือยังว่ามีทหารไว้ทำไม พร้อมถ่ายภาพร่วมกับประชาชนที่บ้านเสียหายเคียงคู่กับบรรดาทหารที่ช่วยซ่อม

ระหว่างที่นายกฯ พูดกับประชาชนที่วัดคลองกระจง ถึงปัญหาน้ำท่วมสุโขทัย ซึ่งมีการระบายไปตามคลองๆ ต่าง แต่จำชื่อคลองไม่ได้นั้น นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และ ส.ส.สุโขทัย หลายสมัยต้องเดินขึ้นไปหาเพื่อขอไมค์พูดแทนนายกฯ จึงพูดที่เล่นที่จริงว่าวันหน้าจะให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ท่ามกลางประชาชนชาวสุโขทัยปรบมือลั่นวัด


นายสมศักดิ์กล่าวว่า ระยะเร่งด่วนนายกฯ ได้ให้ รมว.หลายกระทรวงลงมาดูแล ส่วนระยะกลางที่จะช่วยไม่ให้น้ำท่วมสุโขทัยนั้น นายกฯ ได้อนุมัติงบกว่า 2.8 พันล้านบาท เริ่มดำเนินการก่อสร้างขยายเส้นทางน้ำจากหาดสะพานจันทร์-คลองหกบาท ต่อไปถึงคลองยาง อ.ศรีนคร และ อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ โดยขุดคลองกว้าง 22 เมตร ลึก 6.5 เมตร เพื่อผันน้ำยมได้ 500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เปิดทางน้ำจากสุโขทัยไปจังหวัดอุตรดิตถ์ได้สะดวกขึ้น ขอเวลาอีก 3 ปีจะทำให้ไม่มีน้ำท่วมจังหวัดสุโขทัยอีกต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...