xs
xsm
sm
md
lg

“บุญลือ” พร้อมดันร่าง พ.ร.บ.กีฬาคนพิการ พัฒนานักกีฬาคนพิการอาชีพสู่สากล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ภูมิภาค - ปิดฉากการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตคนพิการชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยอย่างชื่นมื่น ทีม “phoenix Shark” คว้าแชมป์ได้ตั๋วบินแข่งระดับนานาชาติ ด้าน “บุญลือ” ป.กมธ.กีฬาเผยพร้อมผลักดันให้เกิด พ.ร.บ.กีฬาคนพิการ เพื่อเปิดโอกาสนักกีฬาคนพิการเข้าถึงสวัสดิการทางการกีฬาที่ดีมากขึ้น ไม่น้อยหน้านักกีฬาอาชีพประเภทต่างๆ

วันนี้ (25 ส.ค.) เวลา 14.30 น. ณ วิทยาลัยเทคโนโลยีพระมหาไถ่พัทยา จ.ชลบุรี ดร.บุญลือ ประเสริฐโสภา ประธานคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นประธานในพิธีปิดการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตคนพิการชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย รายการมหกรรมกีฬาคนพิการชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2563 โดยสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยมีนักกีฬาคนพิการเข้าร่วมการแข่งขันจำนวนหลายทีม มีนายไมตรี คงเรือง เลขาธิการและประชาสัมพันธ์สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมผู้ปกครองและนักกีฬาคนพิการให้การต้อนรับ


การจัดแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตคนพิการฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริม สนับสนุนให้คนพิการที่มีใจรักอยากเล่นกีฬาได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันในมหกรรมกีฬาคนพิการชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2563 เป็นการเสริมสร้างสุขภาพ ฟื้นฟูสมรรถภาพทางกาย เป็นการประชาสัมพันธ์การกีฬาคนพิการ และเพื่อการพัฒนายกระดับการจัดการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตคนพิการภายในประเทศไปสู่มาตรฐานสากล

นอกจากนี้ ยังเป็นการเฟ้นหาคัดเลือกนักกีฬาอีสปอร์ตคนพิการหน้าใหม่ที่มีผลงานสถิติที่ดี เพื่อเป็นตัวแทนนักกีฬาคนพิการในนามประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันอีสปอร์ตคนพิการในระดับนานาชาติต่อไป

สำหรับผลการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตคนพิการชิงแชมป์ประเทศไทย 2563 ที่ 1 phoenix Shark ที่ 2 Decide ที่ 3 Baby build House ที่ 4 Jaroen porn Esports by hug e-sport


นายไมตรี คงเรือง เลขาธิการและประชาสัมพันธ์สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า ต้องการให้ประเทศไทยมี พ.ร.บ.ที่ช่วยเหลือคนกีฬาในกลุ่มผู้พิการอย่างชัดเจน และขอขอบคุณที่ผ่านมาในด้านการช่วยเหลือเงินให้แก่นักกีฬาคนพิการที่ได้เหรียญรางวัล ถือว่าค่าตอบแทนคุ้มค่า

แต่สิ่งสำคัญที่กีฬาคนพิการคิดว่าจะทำให้คนพิการที่รักกีฬาได้รับโอกาสมากยิ่งขึ้น นั้นคือการมี พ.ร.บ.กีฬาคนพิการแห่งชาติ

นายไมตรี บอกว่า สวัสดิการทางการกีฬาสำหรับคนกีฬามีความสำคัญมากกว่าเหรียญรางวัล เพราะเหรียญรางวัลจะหมายถึงความเป็นเลิศทางการกีฬา แต่หากเป็นสวัสดิการนักกีฬาคนพิการทุกคนก็จะมีโอกาสเข้าถึงในด้านต่างๆ ซึ่งก็ควรที่จะคงเอาไว้ทั้ง 2 อย่าง อนาคตหากมี พ.ร.บ.จริงก็จะสามารถเข้าไปดูแลทุกมิติของทางการกีฬาคนพิการได้ เพราะใน พ.ร.บ.การกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ.2558 มีเพียงแค่วัตถุประสงค์เพียงข้อเดียวที่พูดถึงกีฬาคนพิการ

แต่หากมี พ.ร.บ.กีฬาคนพิการจริง เมื่อมีการดูกันอย่างรอบด้านและมีการยกร่างก็เชื่อว่าจะทำให้นักกีฬาที่เป็นคนพิการได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่
นายสุพรธรรม มงคลสวัสดิ์ อุปนายกสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า การผลักดันช่วยเหลือกีฬาคนพิการเป็นไปตามยุคตามสมัย ปัจจุบันโชคดีที่มีท่านบุญลือ ป.กมธ.กีฬา ให้ความสนใจ ทำให้พวกเรามีความหวังมากขึ้น หากคนพิการมีกฎหมายกีฬาเป็นของตนเอง ก็จะได้จัดโครงสร้างองค์กรและระบบสวัสดิการได้ชัดเจน จัดระบบสนับสนุนให้ทุกคนออกมาเล่นกีฬาอย่างเต็มที่ ตนคิดว่าน่าจะทำให้เกิดการพัฒนาที่ต่อเนื่องและยั่งยืน


ด้าน ดร.บุญลือ ประเสริฐโสภา ประธานคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร กล่าวเสริมว่า การเล่นกีฬาเป็นสิ่งที่ดีมากในการสร้างคนพิการให้มีความมั่นคงและมีสุขภาพที่ดี ก็ต้องฝากให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่จะหาวิธีการทำอย่างไรที่จะทำเรื่องนี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับคนพิการ ในเรื่องของข้อกฎหมายที่ทางสมาคมฯ ต้องการที่จะมี พ.ร.บ.กีฬาคนพิการนั้น ถือว่าเป็นหน้าที่ของคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎรโดยตรง เพราะฉะนั้นก็ขอให้ทดลองยกร่างนำเสนอข้อกฎหมายเข้ามาช่วยกันพิจารณา

“เราไม่ขัดข้องที่จะนำเสนอให้มีการร่าง พ.ร.บ.กีฬาคนพิการ เพราะถือเป็นภารกิจหน้าที่ของคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร และในอนาคตพร้อมที่จะเปิดเวทีให้มีการนำเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อนักกีฬาต่อไป”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น