xs
xsm
sm
md
lg

เพลิงไหม้โบสถ์วัดเมืองอ่างทองโดยไร้สาเหตุ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อ่างทอง - เพลิงไหม้โบสถ์วัดดังไร้สาเหตุ ด้านพระลูกวัดเผยนาทีระทึกพบไฟกำลังลุกไหม้อาสนะไม้ในโบสถ์ โชคดีโยมมารดน้ำมนต์เห็นก่อนช่วยกันพังประตูไปดับก่อนวอดทั้งหลัง

เย็นวันนี้ (23 ส.ค.) พ.ต.ท.ไพร์ศาล แจ่มมี สารวัตรสอบสวน สภ.โพธิ์ทอง ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงลุกไหม้ภายในพระอุโบสถของวัดบ้านกลาง หมู่ที่ 3 ตำบลหนองแม่ไก่ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง หลังจากได้รับแจ้งจึงได้ประสานขอสนับสนุนรถดับเพลิงจาก อบต.หนองแม่ไก่ เทศบาลโพธิ์ทอง และเจ้าหน้าที่กู้ภัย เดินทางไปควบคุมเพลิง พร้อมรีบไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุ

ในที่เกิดเหตุพบว่าเพลิงได้ลุกไหม้ภายในอุโบสถของวัด ซึ่งมีชาวบ้านที่เดินทางมารดน้ำมนต์ได้เห็นเหตุการณ์ จึงได้วิ่งมาบอกกับพระในวัดว่าพระอุโบสถเกิดเพลิงไหม้ ทางชาวบ้านในพื้นที่ และพระสงฆ์ จึงได้ร่วมกันงัดประตูโบสถ์เข้าไป เนื่องจากกุญแจอยู่กับเจ้าอาวาสที่เดินทางไปทำธุระในต่างจังหวัด ต่างหาภาชนะที่พอจะใส่น้ำมาดับเพลิงได้ จนเพลิงสงบลงก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเดินทางมาถึง

จากการสอบถาม พระนาวิน ตปะสีโล อายุ 50 ปี พระลูกวัด กล่าวว่า วัดบ้านกลาง มีพระครูใบฎีกาพยอม อุตมะชาโต เป็นเจ้าอาวาส ตอนเกิดเหตุได้เดินทางไปทำธุระในต่างจังหวัดตั้งแต่ช่วงเช้ายังไม่กลับมา ก่อนเกิดเหตุได้มีญาติโยมเดินทางจะมารดน้ำมนต์ ได้เดินผ่านมาเห็นพระอุโบสถของวัดมีกลุ่มควันพวยพุ่งออกมา จึงได้วิ่งไปบอกพระ และชาวบ้านที่อยู่ในวัด ซึ่งทางพระและชาวบ้านต่างหยิบอุปกรณ์ในการดับเพลิงกันมา แต่ไม่สามารถที่จะเข้าไปได้เพราะประตูโบสถ์ล็อก และกุญแจอยู่ที่เจ้าอาวาส

จึงต้องพังประตูโบสถ์เข้าไป พบว่าเพลิงกำลังลุกไหม้อาสนะไม้พระภายในโบสถ์ และเริ่มลุกลามขยายวงกว้าง จึงได้ใช้ถังน้ำ ขัน และเครื่องพ่นยาทางการเกษตรฉีดจนสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที เพลิงจึงสงบลง ท่ามกลางความโล่งอกและความร่วมมือร่วมใจของพระสงฆ์และชาวบ้าน ถ้าหากไม่มีคนมาเห็นก็อาจจะลุกลามจนไหม้โบสถ์ได้รับความเสียหายไปมากกว่านี้

เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ทำการสอบสวนพยานที่เห็นเหตุการณ์ พบว่ากุญแจโบสถ์มีเจ้าอาวาสเก็บไว้เพียงรูปเดียว ก่อนเกิดเหตุถูกล็อกไว้ จึงไม่มีใครสามารถเข้าไปได้ เมื่อเข้าไปตรวจสอบพบต้นเพลิงลุกไหม้มาจากอาสนะไม้ของพระสงฆ์ที่อยู่ในพระอุโบสถ เนื่องจากมีการตั้งกระถางธูปและพระพุทธรูปเอาไว้สำหรับกราบไหว้ ซึ่งอาจจะมีคนลืมจุดธูปจุดเทียนทิ้งไว้ แล้วทำให้เกิดลุกลามไปไหม้พรมที่ปูไว้บนอาสนะ จนทำให้เกิดเพลิงไหม้ ซึ่งความเสียหายมีพระพุทธรูปทองเหลืองถูกเพลิงไหม้ 1 องค์ อาสนะไม้ พรม และเพดานพระอุโบสถ ซึ่งอยู่ระหว่างประเมินคความเสียหาย โดยทางเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบถึงสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...