xs
xsm
sm
md
lg

ศาลพิพากษาสั่งปรับ 2,000 บาท พระศรีสะเกษขับเก๋งลากสุนัขจนตายแชร์ว่อนโซเชียล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศรีสะเกษ - ศาลจังหวัดกันทรลักษ์ พิพากษาสั่งปรับ 2,000 บาท พระศรีสะเกษ ขับรถเก๋งลากสุนัขไปตามถนนจนตาย สะเทือนใจแชร์ว่อนโซเชียล หลังพนักงานสอบสวนสรุปคดีส่งอัยการและส่งฟ้องศาลในวันนี้ ฐานความผิด พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ฯ

วันนี้ (19 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีการเผยแพร่ลงคลิปในโซเชียลมีเดีย ว่า มีผู้ขับขี่รถยนต์นั่งส่วนบุคคล ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซีวิค สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน กค 2801 ศรีสะเกษ ลากซากสุนัขไปตามถนนสายกันทรลักษ์-ศรีสะเกษ ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ สภ.กันทรลักษ์ ต่อมา พ.ต.อ.คารม บุญสด ผกก.สภ.กันทรลักษ์ ได้สั่งการให้ตำรวจชุดสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบ ต่อมา ทราบว่าผู้ขับขี่รถคันดังกล่าวคือ พระทองแล ระยับศรี อายุ 54 ปี ปัจจุบันเป็นพระลูกวัดจำพรรษาอยู่ที่วัดบ้านหนองพะแนง หมู่ 5 ต.รุ่งระวี อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ ซึ่งยอมรับว่าได้ใช้เชือกไนลอนคล้องคอสุนัขตัวดังกล่าว และผูกติดกับรถเพื่อกันไม่ให้สุนัขกระโดดออกจากท้ายรถ โดยพระทองแล ได้แง้มฝากระโปรงท้ายรถไว้ด้วยวิธีการเอาเหล็กรองเพื่อกั้นไม่ให้ฝากระโปรงรถปิดสนิท เนื่องจากเกรงว่าสุนัขตัวดังกล่าวจะขาดอากาศหายใจ


เมื่อขับขี่รถมาถึงบริเวณแยก กม.0 อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ รู้สึกผิดสังเกต เนื่องจากไม่ได้ยินเสียงสุนัขร้อง จึงได้จอดรถ และได้ลงมาตรวจสอบดู พบว่า สุนัขที่นำมาด้วยนั้นตายแล้ว โดยสภาพร่างสุนัขได้ถูกลากมาตามถนน โดยที่คอมีเชือกปลอกคอคล้องอยู่ และเชือกอีกด้านผูกติดกับรถซึ่งคาดว่าเหตุดังกล่าวน่าจะเกิดจากสุนัขที่นำมาเกิดตกใจ และได้กระโดดออกจากรถ ประกอบกับเชือกที่คล้องคอสุนัขอยู่นั้นทำให้สุนัขตัวดังกล่าวถูกลากไปกับพื้นถนนจนตาย ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุด วันนี้ ที่ สภ.กันทรลักษ์ พ.ต.อ.คารม บุญสด ผกก.สภ.กันทรลักษ์ เปิดเผยว่า จากการที่พนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวน พระทองแล ระยับศรี อายุ 54 ปี พระลูกวัดบ้านหนองพะแนง หมู่ 5 ต.รุ่งระวี อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ และได้ทำการรวบรวมพยานหลักฐานเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงได้ตั้งข้อหาต่อพระทองแล ว่า เป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงขนส่งสัตว์ไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์วิธีการเพื่อสวัสดิภาพของสัตว์ให้เหมาะสม โดยทางคดีมีพยานหลักฐาน และผู้ต้องหาคือ พระทองแล ได้ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาว่า การกระทำของผู้ต้องหาเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 มาตรา 24, 32 จึงได้เสนอสั่งฟ้องพระทองแล ไปยังอัยการจังหวัดกันทรลักษ์ เป็นสำนวนการสอบสวนคดีอาญาที่ 737/2563 ลงวันที่ 19 สิงหาคม 2563


โดยศาลจังหวัดกันทรลักษ์ พิจารณาคดีแล้ว ได้มีคำพิพากษาว่า พระทองแล มีความผิดตามฟ้อง โดยศาลได้สั่งปรับพระทองแล เป็นเงินจำนวน 2,000 บาท ซึ่งพระทองแล ซึ่งเดินทางมาศาลพร้อมกับญาติพี่น้องได้จ่ายเงินค่าปรับ จำนวน 2,000 บาท จากนั้น พระทองแลได้เดินทางกลับไปปฏิบัติธรรมที่วัดบ้านหนองพะแนง หมู่ 5 ต.รุ่งระวี อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ เนื่องจากอยู่ในช่วงเข้าพรรษา

จากการที่ตนได้พูดคุยกับพระทองแล แล้ว ปรากฏว่า พระทองแล ยังคงมีความเสียใจกับเหตุการณ์ที่สุนัขที่ตนรักสนิทสนมเลี้ยงดูอย่างดีที่วัด และกลัวว่าสุนัขจะโดนยาเบื่อตาย จึงต้องการนำเอาไปเลี้ยงที่บ้านญาติต้องมาตายอย่างไม่คาดฝันแบบนี้ พ.ต.อ.คารม กล่าวในตอนท้าย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...