xs
xsm
sm
md
lg

คนชอบ Live โชว์ดูไว้! ผอ.รพ.ภูหลวงแจ้งความสาวไลฟ์มั่วกล่าวหาช่วยคนเจ็บช้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลย - อุทาหรณ์คนชอบ Live โชว์หวังแค่ยอดไลก์ยอดแชร์ ผอ.รพ.ภูหลวงเข้าแจ้งความหญิงสาวใช้มือถือถ่ายทอดสดชายประสบอุบัติเหตุ จยย.ล้มข้างทาง พล่ามข้อมูลเท็จห่างโรงพยาบาลแค่ 200 เมตร เหตุเกิดเกิน 30 นาทียังไม่มีรถพยาบาลมาช่วยเหลือ ทั้งที่พยาบาลบึ่งมอเตอร์ไซค์เข้าช่วยภายในแค่ 4 นาที

พญ.ประภาพรรณ จันทร์นาม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลภูหลวง
จากกรณีหญิงสาวรายหนึ่งใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายทอดสด หรือ Live ผ่านเฟซบุ๊กของตนเองเมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา รายงานอุบัติเหตุชายไม่ทราบชื่อขับขี่รถจักรยานยนต์ล้มนอนคว่ำหน้าหมดสติอยู่ริมถนนใกล้ทางเข้าโรงพยาบาลภูหลวง อ.ภูหลวง จ.เลย พร้อมกับบรรยายประกอบถ่ายภาพสดตอนหนึ่งว่า...ขณะนี้ผ่านไปสามสิบนาที เจ้าหน้าที่ยังมาไม่ถึง อยู่หน้าโรงพยาบาลภูหลวงแค่ 200 เมตร...

หลังจากนั้นไม่กี่นาที ได้มีเจ้าหน้าที่พยาบาลขับขี่รถจักรยานยนต์มา 2 คน พร้อมอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ปฐมพยาบาลผู้บาดเจ็บเบื้องต้น ก่อนที่รถของอาสาสมัครมูลนิธิสว่างคีรีธรรม จุดภูหลวงจะมารับไปส่งโรงพยาบาล และต่อมามีรถพยาบาลของโรงพยาบาลภูหลวงเดินทางมาถึงพอดี ขณะที่ผู้ถ่ายทอดสดเดินกลับร้านค้าของตนที่อยู่ปากทางเข้าโรงพยาบาล

ทั้งนี้ คลิปไลฟ์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไปอย่างกว้างขวางและเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันมาก จนทำให้ผู้บริหารโรงพยาบาลภูหลวงเตรียมเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อสาวเจ้าผู้ที่ Live เพราะข้อมูลไม่เป็นความจริง ทีมงานรถพยาบาลฉุกเฉินออกไปช่วยเหลือเหตุไม่กี่นาทีหลังได้รับแจ้ง ต่อมาปรากฏว่าเฟซบุ๊กของหญิงสาวได้ลบโพสต์ถ่ายสดออกไปแล้ว


ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ร้านค้าของผู้ถ่ายทอดสดเหตุการณ์ดังกล่าว แต่พบเพียงหญิงสูงอายุ บอกด้วยสีหน้าท่าทางหวาดกลัวว่า ไม่รู้เรื่องเหตุการณ์ คนที่ถ่ายเขาอยู่บ้านที่กรุงเทพฯ แล้วพยายามบ่ายเบี่ยงเดินหนีเข้าไปหลังบ้าน

ขณะที่ทางด้านโรงพยาบาลภูหลวง พญ.ประภาพรรณ จันทร์นาม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลภูหลวง พร้อมด้วยผู้บริหาร เดินทางเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.ภูหลวง เพื่อให้ดำเนินคดีหญิงสาวที่ไลฟ์เฟซบุ๊กเหตุการณ์ดังกล่าวทันทีในช่วงสายของวานนี้ (17 ส.ค.)

พญ.ประภาพรรณ จันทร์นาม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลภูหลวง เปิดเผยว่า จากการที่ตนได้ตรวจสอบจากกล้องวงจรปิด และตรวจสอบเวลาสั่งการจากศูนย์วิทยุ 1669 พบว่าเจ้าหน้าที่พยาบาลเดินทางไปถึงที่เกิดเหตุใช้เวลาเพียง 3-4 นาที ซึ่งเป็นเวลาตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ ศูนย์สั่งการแจ้งว่าผู้บาดเจ็บหมดสติ และเนื่องจากอยู่ใกล้โรงพยาบาล การใช้รถจักรยานยนต์ทำให้เข้าถึงที่เกิดเหตุเร็วกว่ารถยนต์

โดยได้แจ้งให้รถกู้ชีพของอาสาสมัครมูลนิธิสว่างคีรีธรรม จุดภูหลวง ไปรับผู้บาดเจ็บ การที่หญิงคนดังกล่าวไลฟ์สดว่าเจ้าหน้าที่ทำงานล่าช้า นานกว่า 30 นาทียังไปไม่ถึงที่เกิดเหตุ จึงเป็นข้อมูลเท็จ
“เริ่มตั้งแต่เจ้าหน้าที่พยาบาลเดินทางออกจากโรงพยาบาล ทำการปฐมพยาบาล จนกระทั่งนำผู้ป่วยมาส่งที่ห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลภูหลวง ใช้เวลาทั้งหมด 18 นาทีเท่านั้น และตอนนี้ผู้ป่วยอาการปลอดภัยแล้ว” ผอ.โรงพยาบาลภูหลวงกล่าว และว่า

ตนในฐานะตัวแทนขององค์กรโรงพยาบาลภูหลวง ซึ่งเป็นหน่วยงานราชการ พร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรฐาน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้รับบริการและคนไข้ สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้โรงพยาบาลเสื่อมเสียชื่อเสียงอย่างใหญ่หลวง และสูญเสียความเชื่อมั่น จึงต้องดำเนินการตามกระบวนการเพื่อให้เกิดความยุติธรรม เจ้าหน้าที่พยาบาลทั้งสองคนที่ปฏิบัติงานตอนนี้สูญเสียขวัญกำลังใจมาก

“ที่ต้องเข้าแจ้งความไม่ได้หมายความว่าประชาชนจะตำหนิการทำงานของทางราชการไม่ได้ แต่ครั้งนี้ถือเป็นบทเรียน ไม่ให้เกิดการนำเสนอข้อมูลที่เป็นเท็จ ความเชื่อมั่นต่อประชาชนที่ทางโรงพยาบาลได้สั่งสมมาเป็นระยะเวลายาวนานกลับสูญหายไปในเวลาไม่กี่นาที” พญ.ประภาพรรณกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...