xs
xsm
sm
md
lg

"คณะอนุรักษ์นิยมแห่งชาติ" เปิดศึกนัดชุมนุมทุกจังหวัดไล่ทหารสหรัฐฯ พร้อมป้องสถาบันจากม็อบมุ้งมิ้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - เปิดศึกชุมนุมทุกจังหวัดเริ่ม 17 สิงหาคมนี้ที่เชียงใหม่ คณะอนุรักษ์นิยมฯ นัดแสดงพลังไล่ทหารสหรัฐฯ ค้านตั้งฐานทัพในไทย พร้อมประกาศป้องสถาบันจากม็อบมุ้งมิ้ง เตือนลูกหลานศึกษารากเหง้าปัญหาก่อนชักนำไทยเข้าสู่ความวุ่นวาย


วันนี้ (15 ส.ค.) นายมะลิ ทองคำปลิว ประธานคณะอนุรักษ์นิยมแห่งชาติภาคเหนือ ได้นำมวลชนทั้งกลุ่มชาติพันธุ์ และคนพื้นราบ ประมาณ 60 คน รวมตัวกันที่ลานดอยโพธิสัตว์กวนอิม วัดห้วยปลากั้ง ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย เพื่อทำกิจกรรมแสดงออกถึงการต่อต้านการเข้ามาฝึกทหารและตั้งฐานทัพของทหารสหรัฐอเมริกาในประเทศไทย

โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมต่างถือป้ายข้อความต่างๆ เช่น SAVE THAI ไทยต้องเป็นกลาง Get out American soldiers ทหารอเมริกันต้องออกไปก่อนภัยจะมา อย่ามาใช้เมืองไทยเป็นพื้นที่ยั่วยุ โดยมีภาพของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.อยู่ด้วย

ขณะที่ตัวแทนเครือข่ายอนุรักษ์นิยมในเชียงราย และนายมะลิ ได้ปราศรัยยืนยันจุดยืนไม่ต้องการให้ทหารสหรัฐฯ เข้ามาฝึกร่วมกับทหารไทยเพิ่มเติมอีก เพราะเสี่ยงที่จะทำให้ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดซ้ำ และเกรงจะกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยเฉพาะจะเกิดสงครามระหว่างอเมริกากับ จีน จนส่งผลกระทบต่อไทยที่เป็นประเทศขนาดเล็กในที่สุด นอกจากนี้ ยังมีการปราศรัยปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งถูกคุกคามโดยการชุมนุมของกลุ่มเยาวชนในหลายเวทีด้วย


นายมะลิ กล่าวว่า สถานการณ์ปัจจุบนถือว่ามีความล่อแหลม และประเทศไทยกำลังตกอยู่ในอันตรายเพราะไวรัสโควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก และติดมากที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่กลับอนุญาตให้ทหารสหรัฐอเมริกาเข้ามาฝึกร่วมเป็นจำนวนมาก กลุ่มล่าสุดมีเข้ามา จำนวน 60 นาย ซึ่งเดิมเข้ามาโดยไม่แจ้งรายละเอียดเรื่องการกักกันโรคตามมาตรการสาธารณสุขเลย กระทั่งถูกกดันก็มีการกักตัว 14 วัน ซึ่งจะครบกำหนดกักตัวในวันจันทร์ที่ 17 ส.ค.นี้ จากนั้นก็จะออกไปสู่สังคมไทย ซึ่งยังมีความเสี่ยงและจะมีอีกกลุ่มใหญ่นับ 1,000 นาย เดินทางตามมาอีกจึงเป็นเรื่องที่เสี่ยงมาก

กลุ่มจึงจัดกิจกรรมเพื่อคัดค้านการเข้ามาของทหารสหรัฐฯ และเห็นว่าเป็นความเสี่ยงเพราะสถานการณ์ปัจจุบันกำลังจะเกิดสงครามระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน และจะเป็นทั้งสงครามชีวภาพ และอาจมีการใช้อาวุธทันสมัยที่ก่อให้เกิดความสูญเสียมหาศาลได้ ดังนั้น ประเทศไทยจึงไม่ควรเข้าไปยุ่งเกี่ยวด้วย หลังจากที่ในอดีตสหรัฐอเมริกาเคยเข้ามาตั้งฐานทัพในประเทศไทยมาแล้ว แต่ก็ถูกต่อต้านจนต้องย้ายออกไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่ครั้งนี้พวกเราเกรงว่าจะเข้ามาตั้งฐานทัพใหม่อีก

“ไทยเราต้องวางตัวเป็นกลาง เพราะหากเกิดสงครามแล้วประเทศไทยที่เป็นประเทศเล็กระหว่างสองฝ่ายก็จะเสียหายได้”


นายมะลิ กล่าวอีกว่า อีกข้อเรียกร้องของคณะอนุรักษ์นิยมคือ ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ เพราะปัจจุบันมีเยาวชนออกจัดกิจกรรมตามที่ต่างๆ และเห็นได้ชัดว่าสถาบันถูกคุกคามทำร้ายอย่างหนัก ดังนั้น กลุ่มจึงเรียกร้องให้ปกป้องสถาบันและอยากให้รุ่นลูกหลานได้เข้าใจถึงรากเหง้าของปัญหาโดยเฉพาะคณะราษฎร์ที่เป็นลูกผู้ดีมีเงินไปเรียนหนังสือที่ยุโรปแล้วกลับมาเปลี่ยนแปลงการปกครอง จากนั้นก็เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา

ซึ่งเรื่องนี้มีความสลับซับซ้อนเพราะตกอยู่ในอิทธิพลของกลุ่มยิวที่ต้องการเข้ามาแทรกแซงเพื่อผลประโยชน์ของเขา แต่จะชักนำไทยไปสู่ความวุ่นวายได้ ดังนั้น คณะอนุรักษ์นิยมแห่งชาติจึงได้จัดทีมงานเข้าไปหารือกับมหาวิทยาลัยต่างๆ เพื่อชี้แจงไม่ให้มีการกระทบต่อสถาบันต่อไป


ซึ่งกิจกรรมจะมีอย่างต่อเนื่องโดยกรณีของการต่อต้านการเข้ามาของทหารสหรัฐอเมริกาจะเริ่มที่ศาลากลางจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันจันทร์ 17 ส.ค.นี้เป็นต้นไป เริ่มจากเชียงใหม่ โดยจะมีการอ่านแถลงการณ์และยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดด้วย

สำหรับครั้งนี้ หลังจากทำกิจกรรมที่วัดห้วยปลากั้งเสร็จ จะพากันเดินทางไปยังอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช ห้าแยกพ่อขุน อ.เมืองเชียงราย เพื่อแสดงพลังก่อนแยกย้ายกันอย่างสงบ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...