xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านคุ้งพยอม ราชบุรี ค้านโครงการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าชีวภาพ หวั่นผลกระทบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - ชาวบ้าน 10 หมู่บ้านคุ้งพยอม ราชบุรี ค้านโครงการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าชีวภาพ หวั่นจะเกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ภาคการเกษตร สภาพชุมชน วิถีชีวิตของชาวบ้าน

วันนี้ (11 ส.ค.) ชาวบ้านจาก 10 หมู่บ้าน ของ ต.คุ้งพยอม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี กว่า 400 คน ได้มารวมตัวกัน ภายในศาลาอเนกประสงค์ วัดลำพยอม เพื่อร่วมรับฟังข้อมูล แสดงความคิดเห็น พร้อมคัดค้านที่มีข่าวว่าจะมีผู้ประกอบการด้านพลังงานรายหนึ่ง มีโครงการจะเข้ามาก่อสร้างโรงไฟฟ้าก๊าซชีวภาพในพื้นที่หมู่ 5 ต.คุ้งพยอม ทำให้ชาวบ้านหวั่นจะเกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ภาคการเกษตร สภาพวิถีชีวิตของชาวบ้าน จึงทำหนังสือคัดค้านเรื่องนี้ ร้องไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี

โดยในวันนี้ นายณรงค์ เชื้อบุญช่วย ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี นายวรยุทธ์ ศรีปราโมช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ประจำเขต 10 ราชบุรี น.ส.ประภารัตน์ นาคผจญ ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดราชบุรี นายเชาวลิต ประทีป ปลัดอาวุโสอำเภอบ้านโป่ง และนายสมบัตร จินสิน นายก อบต.คุ้งพยอม ได้เดินทางมาประชุมกับชาวบ้านเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง โดยก่อนหน้าที่จะมีการประชุม ได้มีชาวบ้านจำนวนหนึ่งได้นำแผ่นป้ายไวนิลและแผนป้ายโปสเตอร์มาถือเพื่อแสดงจุดยืน ข้อความคัดค้านไม่เอาโรงไฟฟ้าก๊าซชีวภาพ เข้ามาตั้งในพื้นที่ตำบลคุ้งพะยอม

นายณรงค์ กล่าวกับชาวบ้านว่า วันนี้ได้ลงตรวจสอบเรื่องที่ชาวบ้านร้องและคัดค้านว่าจะมีการตั้งโรงผลิตไฟฟ้าจากก๊าซชีวภาพ ในตำบลคุ้งพยอม และจากที่ได้มีการตรวจสอบข้อมูลแล้วขณะนี้ เป็นเพียงกระแสข่าวที่ชาวบ้านได้รับมาเท่านั้น ยังไม่มีผู้ประกอบการด้านพลังงานเข้ามาขออนุญาตกับทาง อบต.คุ้งพยอม และยังไม่มีการจัดซื้อที่ดินในพื้นที่เพื่อตั้งโรงไฟฟ้าแต่อย่างใด ซึ่งการจะตั้งโรงไฟฟ้านั้นจะต้องมีขั้นตอนขออนุญาตหลายอย่าง รวมทั้งหากประชาชนในพื้นที่ออกมารวมตัวกันคัดค้านไม่เอา ผู้ประกอบการก็ไม่สามารถดำเนินการได้ ขอให้ชาวบ้านที่มาร่วมรับฟังในวันนี้อย่าได้วิตกกังวล

ด้าน นายสมบัตร จินสิน นายก อบต.คุ้งพยอม กล่าวว่า พื้นที่ของของตำบลคุ้งพยอม เป็นพื้นที่สีเขียวทะแยงขาว (พื้นที่อนุรักษ์ด้านเกษตรกรรม) ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพทำนา ทำไร่ ดังนั้น จึงเป็นพื้นที่สงวน จะไม่อนุญาตให้ก่อสร้างตั้งโรงงาน ส่วนที่มีข่าวว่า มีผู้ประกอบการด้านพลังงานได้เข้ามาติดต่อขออนุญาตก่อสร้างโรงไฟฟ้าก๊าซชีวภาพ ในพื้นที่ที่ตนเองเป็นผู้บริหารดูแลอยู่ในปัจจุบันนั้น เรื่องนี้ตนขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง และไม่เคยมีผู้ประกอบการรายใดเข้ามาติดต่อขออนุญาตเพื่อตั้งโรงไฟฟ้าจากตน ข่าวที่ออกมาทำให้ตนเสียหาย รวมทั้งยังทำให้ประชาชนที่ไม่ทราบความจริงอาจเข้าใจผิดตนอีกด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...