xs
xsm
sm
md
lg

ปลุกกระแสเที่ยวไทย!! เมืองโอ่งชูเอกลักษณ์ชุมชนไท-ยวน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - ชูเอกลักษณ์ชุมชนไท-ยวน หนึ่งในชุมชนต้นแบบนำร่อง ชุมชนคุณธรรม จังหวัดราชบุรี ในโครงการพัฒนาต่อยอดทุนทางวัฒนธรรมตามรอยศาสตร์พระราชา เพื่อชุมชนเข้มแข็งอย่างยั่งยืน

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วยคณะผู้บริหารเดินทางลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้า โครงการพัฒนาต่อยอดทุนทางวัฒนธรรมตามรอยศาสตร์พระราชา “บวร On Tour” ของชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ขับเคลื่อนด้วยพลังบวรวัดนาหนอง

ทั้งนี้ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายทุกภาคส่วนระดมสร้างแผนการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมจากผลกระทบของโควิด-19 ทาง วธ. ชูโครงการ บวร On Tour เป็นหลักในการพัฒนาต่อยอดทุนทางวัฒนธรรมตามรอยศาสตร์พระราชาเพื่อชุมชนเข้มแข็งอย่างยั่งยืนทั่วประเทศ ซึ่งเริ่มต้นที่ชุมชนต้นแบบนำร่องจังหวัดละ 1 ชุมชน รวม 76 ชุมชน โดยจะขยายเป็น 1,000 ชุมชนภายในปลายปี 2563 นี้ 
 
นายอิทธิพล กล่าวว่า ชุมชนคุณธรรมวัดนาหนอง เป็น 1 ในชุมชนต้นแบบนำร่องที่มีความโดดเด่นใน 3 มิติ คือ ศาสนา ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และประเพณีวัฒนธรรม โดยประชาชนที่อยู่ในชุมชนนี้ส่วนใหญ่สืบเชื้อสายไท-ยวน ในปัจจุบันยังได้สืบสาน และอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นให้คงอยู่ โดยชาวบ้านใช้พลังบวร พัฒนาศักยภาพของพื้นที่ นำมาต่อยอดในการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชน โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เช่น ศูนย์หัตถกรรมพื้นบ้านราชบุรี นิทรรศการการทอผ้าจกของกลุ่มชาติพันธุ์ไท-ยวน ชมไร่แสวงสุข (เกษตรอินทรีย์/โฮมสเตย์) สะพานไม้ไผ่ (สระบัว-นาข้าว) และสัมผัสวิถีวัฒนธรรมกลุ่มชาติพันธุ์ไท-ยวน ณ ต๋าหลาดไท-ยวน 
 
"จะกระตุ้นให้ทุกชุมชนเปิดเส้นทางท่องเที่ยว โดยชูเอกลักษณ์ชุมชนผสมผสานวิถีชีวิตของชุมชน เป็นจุดขายสู่การท่องเที่ยวชุมชน เพื่อให้เกิดการกระจายรายได้สู่คนในท้องถิ่น เช่น การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน อาหารพื้นบ้าน โฮมสเตย์ อย่างไรก็ตาม เพื่อให้คนเข้าถึงชุมชนนั้น ในปัจจุบันจะต้องสร้างจุดขายผ่านทางโซเชียลมีเดียเพิ่มมากขึ้น ยิ่งช่วงนี้คนไทยเที่ยวได้ภายในประเทศ ซึ่งก่อนจะเดินทางไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ มักสืบข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ตมากขึ้นแล้ววางแผนเที่ยว ดังนั้น อยากให้ทุกชุมชนได้นำจุดขายแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ มานำเสนอผ่านโซเชียลให้มีความน่าสนใจเป็นการจูงใจให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชุมชน สัมผัสวิถีวัฒนธรรมท้องถิ่นด้วย" 
 
ด้าน นายสาโรจน์ มูลพวก รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลดอนแร่ ในฐานะผู้แทนพลังบวร กล่าวเสริมว่า ชุมชนนาหนอง ส่วนใหญ่สืบเชื้อสายไท-ยวน ที่สำคัญยังได้สืบสานวัฒนธรรม ประเพณี จนถึงทุกวันนี้ ซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย "ผ้าตีนจก" เป็นเอกลักษณ์เฉพาะท้องถิ่น ชาวบ้านยังทอผ้าตีนจก จำหน่ายเป็นอาชีพเสริมด้วย อย่างไรก็ดี ทุกสิ้นเดือนจะมีการประชุมประชาคม จะเป็นการสอบถามทุกข์สุขและปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชุมชน แล้วร่วมกันหาทางแก้ไขปัญหานั้นๆ ยกตัวอย่างช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ก็ระดมสมองทุกภาคส่วน เพื่อป้องกันโรคดังกล่าวไม่ให้เข้ามาระบาดในชุมชน และโชคดีที่ชุมชนของเราเข้มแข็ง ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง จะปลูกพืชผักสวนครัวกินเองและแบ่งปันให้เพื่อนบ้านให้ฝ่าวิกฤตนี้ไปได้

ขณะที่ ดลตวรรณ มณีจันทร์ ประธานกลุ่มหัตกรรมพื้นบ้านราชบุรี วัดนาหนอง กล่าวว่า ผ้าจกเป็นผ้าที่ใช้ในชีวิตประจำวันของบรรพบุรุษไท-ยวน ในอดีตชาวบ้านจะทอผ้าไว้ใช้เอง ในปัจจุบันชาวบ้านหลายครัวเรือนทอผ้าจก ทำเป็นรายได้เสริม บางรายก็ทำเป็นอาชีพหลัก ซึ่งการทอผ้าจกยังคงอนุรักษ์ลวดลายของคนรุ่นปู่ย่าตายาย โดยจะมีลายดอกพิกุล ลายหงส์ ลายปลา สะพานโค้ง ลายกูด การทอผ้าจกจะเน้นสีสดใส เพื่อให้ผู้สวมใส่แล้วรู้สึกแจ่มใส ส่วนราคาผ้าจกมีตั้งแต่ราคาหลักร้อยจนถึงหลักหมื่นบาท ขึ้นอยู่กับความง่ายยากของลวดลายและทั้งผืนหรือแค่ชายผ้า ผู้ที่สนใจมาชมการทอผ้าจกได้ที่วัดนาหนอง นอกจากนี้ ใครที่ชื่นชอบอาหารท้องถิ่นสามารถมาชิม ชอปที่ ต๋าหลาดไท-ยวน อยู่หน้าวัด เปิดเฉพาะวันเสาร์ อาทิตย์ 
 
ดลตวรรณ กล่าวด้วยว่า หลายปีมานี้เราได้มีการถ่ายทอดภูมิปัญญาการทอผ้าจกไปยังรุ่นลูกรุ่นหลาน โดยปราชญ์ผ้าจก จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปถ่ายเคล็ดลับ เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยการทอผ้าจกให้นักเรียนวัดนาหนอง ซึ่งเป็นลูกหลานของพวกเรา ประกอบกับใต้ถุนบ้านของชาวไท-ยวน มีกี่ทอผ้า เด็กมักจะกลับไปฝึกปรือฝีมือการทอผ้า เด็กหลายคนมีฝีมือการทอไม่แพ้ผู้ใหญ่ มั่นใจได้ว่า "ผ้าจก" ไม่สูญหายอย่างแน่นอน

ใครกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แบบมาเช้าเย็นกลับ หรือพักโฮมสเตย์ ทานอาหารท้องถิ่น ชมสวนผักปลอดสารพิษ ถ่ายรูปวิวสวยๆ ลองแวะเที่ยวชุมชนวัดนาหนอง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...